Ống thoát nước thải là vật liệu được quan tâm hàng đầu trong quá trình xây dựng hệ thống thoát nước. Trên thị trường, có rất nhiều lại óng thoát nước thải. Mỗi loại đều sẽ có những đặc điểm riêng phù hợp với mục đích sử dụng. Bên cạnh ống thoát nước thải UPVC thì ống nhựa thoát nước thải HDPE là một trong những loại được sử dụng nhiều nhất trên thị trường.

Ống thoát nước thải là gì?

Ống thoát nước là phần quan trọng trong bất kỳ hệ thống thoát nước thải nào
Ống thoát nước thải là phần quan trọng trong bất kỳ hệ thống thoát nước thải nào
Ống nhựa thoát nước thải HDPE là gì?
Ống thoát nước thải là vật liệu được làm từ nhựa, có hình trụ

Ống thoát nước thải vật liệu có hình trụ được làm từ nhựa; được sử dụng để dẫn đường nước thải, dầu, nước,.. trong các công trình xây dựng. Ống nhựa thoát nước thải được làm từ nhiều vật liệu nhựa khác nhau. Trên thị trường có rất nhiều loại như ống thoát nước thải UPVC, ống thoát nước thải CPCV, hay ống thoát nước thải HDPE,… Mà từ đó, có thể lựa chọn được loại ống phù hợp với mục đích và công năng sử dụng.

Ống nhựa thoát nước thải HDPE – Được sử dụng phổ biến trên thị trường

Có rất nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với từng hạng mục công trình
Ống nhựa thoát nước thải HDPE có nhiều kích cỡ khác nhau

Ống nhựa HDPE (viết tắt của tên gọi Hight Density Poli Etilen) là loại vật liệu nhựa dẻo có mật độ rất cao. Mật độ của nhựa HDPE nằm trong khoảng 0,93-0,97 g / cm3 hay 0 kg/m3. Cộng thêm lựa liên kết phân tử mạnh, ít phân nhánh nên đây là loại ống nhựa có sức bền trên vật liệu rất cao.

Đặc tính nổi bật của ống nhựa HDPE

Những đặc tính của vật liệu rất phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của vật liệu thoát nước
Những đặc tính của ống nhựa rất phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của vật liệu thoát nước

Một số đặc điểm nổi bật của ống thoát nước thải HDPE đã khiến loại vật liệu này chinh phục được rất nhiều công trình.

 • Đây là vật liệu khá nhẹ, trọng lượng riêng của ống nhựa chỉ từ khoảng 0,941 ~ 0,960.
 • Ống nhựa có khả năng chịu nhiệt cao lên đến 120℃ trong khoảng thời gian ngắn. Với khoảng thời gian liên tục, HDPE cũng gây ấn tượng với nhiệt độ lên đếm 110℃.
 • Điểm nóng chảy của vật liệu lên đến 142℃ và lên đến 300℃ với nhiệt độ nóng chảy. Do đó, có thể thấy phạm vi điều chỉnh nhiệt phun của vật liệu tương đối lớn.
 • Ống nhựa thoát nước thải HDPE rất bền bỉ dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài liên tục.
 • Vật liệu chịu đựng được tải trọng rất cao đồng thời không biến dạng hay nứt vở. Đây là đặc điểm quan trọng khiến ống nhựa HDPE tạo nên độ bền bỉ của công trình. 
 • Trong địa hình phức tạp, vật liệu cũng cho thấy khả năng uốn dẻo đáng kinh ngạc mà không phải loại vật liệu nào cũng có thể.

Ưu điểm khiến ống nhựa HDPE trở thành giải pháp tối ưu của nhiều công trình

 • Không quá bất ngờ khi ưu điểm đầu tiên được nhắc đến chính là giá thành khá rẻ. Phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.
 • Khả năng chống chịu những tác động vật lý rất tốt, đặc biệt là khả năng chống va dập.
 • Đối với những ảnh hưởng hóa học từ môi trường bên ngoài, ống nhựa thoát nước thải HDPE cũng gây ấn tượng với khả năng chống chịu được sự ăn mòn của nhiều hợp chất khác nhau.
 • Lòng ống phẳng nên dòng chảy bên trong diễn ra rất thuận lợi, giảm thiểu tối đa lực ma sát.
 • Tuy có giá thành rẻ, nhưng tuổi thọ lại lên đếm 50 năm (trong trường hợp lắp đặt và sử dụng đúng yêu cầu kỹ thuật).
 • Việc lắp đặt khá dễ dàng với khả năng uốn cong lên đến 25 lần đường kính của nó.

Những lưu ý khi sử dụng ống nhựa HDPE tốt nhất

Những lưu ý giúp tăng độ bền của vật liệu là gì?
Những lưu ý giúp tăng độ bền của vật liệu là gì?

Việc lắp đặt ống nhựa thoát nước thải đúng cách cũng sẽ góp phần gia tăng thêm độ bền cho công trình. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình lắp đặt nhé.

 • Để cắt ống nhựa HDPE càn phải sử dụng bàn chân thủ công và các loại máy chuyên dụng khác để đảm bảo chất lượng thi công.
 • Việc lắp đặt các đường ống lại với nhau cần có máy hàn chuyên dụng để đảm bảo khả năng kết dính cũng như là độ bền sau này của hệ thống thoát nước thải. Nếu không, sẽ dễ gây ra tình trạng rò rỉ nước ở các múi hàn kém chất lượng.
 • Đảm bảo hai đầu ống phẳng, sạch và mặt hàn không được gợn trong suốt quá trình thi công hàn. 
 • Với đường thoát nước được thi công chìm trong tường, cần phải phát thảo trước những đường cắt trục trực tiếp lên tường. Sau đó tạo rãnh với độ sâu trung bình từ 3-4 cm và độ rộng trung bình từ 5-10 cm. Quá trình thi công phải đảm bảo phần ống nhựa thoát nước HDPE chìm hẳn vào tường. Các này vừa đảm bảo độ bền vừa tăng tính thẩm mỹ.
 • Cần đảm bảo các đầu mút được bịt kín trước và sau quá trình thi công. Điều này đảm bảo các đường ống không chứa vật thể lạ; có thể ảnh hưởng đến khả năng thoát nước thải sau này. 

Tổng quan

Bên cạnh ống nhựa thoát nước thải UPVC, ống nhựa HDPE được sử dụng rất phổ biến bởi những đặc điểm ưu việt của nó. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền của công trình cũng cần những yêu cầu lắp đặt nhất định. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có được những hiểu biết về ống nhựa thoát nước thải HDPE để có thể lựa chọn được loại ống nhựa phù hợp.

Ngoài ra, một hệ thống nước thải hoàn hảo phải được tạo nên từ nhiều yếu tố. Bên cạnh ống cống nhựa thoát nước thải thì một sản phẩm không kém phần quan trọng chính là hố ga thông minh. Hố ga thông minh là một giải pháp tối ưu cho việc thoát nước với nhiều ưu điểm vượt trội. Liên hệ với Thuận Thiên ngay để được tư vấn thêm về sản phẩm.

Xem thêm: Ưu điểm của shophouse có xứng đáng để đầu từ?