Nguyên lý thoát nước là gì? Mọi người đã biết chưa và những điều cơ bản về hệ thống cấp thoát nước trong nhà mọi người cần biết để tránh. Tất cả những điều trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Phân tích ưu và nhược điểm các loại ống đang sử dụng phổ biến ngày nay khi áp dụng nguyên lý thoát nước

Ưu và khuyết điểm của một số loại ống mọi người nên lưu ý
Ưu và khuyết điểm của một số loại ống mọi người nên lưu ý

Ống PPR

Ưu điểm: Độ bền cao, chống ăn mòn tốt, dễ thi công, chịu được áp lực lớn, có khả năng đàn hồi tốt, ít ảnh hưởng tới chất lượng nước. Với những ưu điểm này hiện nay phần lớn các công trình xây dựng đều sử dụng cho mục đích cấp nước.

Nhược điểm: Giá thành tương đối cao, thi công đòi hỏi máy móc chuyên dụng (máy hàn nhiệt)

Ống HDPE

Ưu điểm: Độ bền cao, dễ uốn, chịu áp lực lớn, ít ảnh hưởng tới chất lượng nước. Hiện ống HDPE ứng dụng phổ biến trong việc truyền tải nước trong các khu đô thị, khu phố.

Nhược điểm: Giá thành tương đối cao, với đường kính nhỏ hơn D80 kết nối bằng phương pháp ren nên phụ kiện cồng kềnh khó ứng dụng trong cấp nước công trình.

Ống thép mạ kẽm

Ưu điểm: Chịu lực lớn, chịu va đập tốt

Nhược điểm: Giá thành cao, khó thi công, tính đàn hồi thấp, tuổi thọ không cao (khoảng 10 năm đã có hiện tượng gỉ sét) gây hỏng ống, ảnh hưởng chất lượng nước. Ngày này ống thép mạ kẽm rất ít được sử dụng để cấp nước sinh hoạt. Chủ yếu ứng dụng làm ống chữa cháy.

Ống UPVC

Ưu điểm: Ống UPVC khá nhẹ, giá thành rẻ, thi công đơn giản không cần máy móc. Một số công trình nhỏ không yêu cầu cao về chất lượng, muốn tiết kiệm chi phí có thể sử dụng ống này.

Nhược điểm: Khả năng chịu áp lực thấp. Hóa chất của ống, keo dán ống làm ảnh hưởng tới chất lượng nước. Hiện tại ống này ứng dụng phổ biến trong hệ thống thoát nước.

Ống Inox

Ưu điểm: Độ bền cao, chống ăn mòn tốt

Nhược điểm: Giá thành rất cao, thi công khó

Thường ứng dụng làm ống cấp nước nóng trung tâm cho các công trình cao tầng.

Lựa chọn đường kính ống cho hệ thống cấp nước thoát nước phù hợp với nguyên lý thoát nước

Bạn đã biết cách lựa chọn đường kính ống cho hệ thống cấp nước thoát nước phù hợp với nguyên lý thoát nước
Bạn đã biết cách lựa chọn đường kính ống cho hệ thống cấp nước thoát nước phù hợp với nguyên lý thoát nước

Hệ cấp nước

Với các công trình lớn cần phải lên sơ đồ cấp nước, phân vùng cấp nước. Sau đó dựa vào số lượng thiết bị dùng nước mà tính toán ra đường kính ống cấp nước phù hợp.

Với nhà dân quy mô nhỏ dưới 5 tầng diện tích sàn dưới 300m2 thì đường kính ống sử dụng từ D20 đến D32 là đủ: (Ống D20 cấp cho 1-3 thiết bị, ống D25 cấp cho 4-6 thiết bị, D32 cấp cho 7-10 thiết bị). Riêng cụm van sau két nước mái dùng ống PPR D50.

Đường ống hút máy bơm lên mái dùng ống PPR D32 và ống đẩy máy bơm dùng ống D25

Hệ thoát nước

Đối với các công trình lớn cũng cần phải lên sơ đồ thoát nước, phân vùng thoát nước sau đó mới tính toán lưu lượng để lựa chọn đường kính ống phù hợp. Còn đối với công trình nhỏ thường sẽ chọn theo kinh nghiệm như sau:

Ống thoát xí (thoát bồn cầu) tối thiểu ống D110. Nếu tuyến ống thoát xí có từ 3-5 xí thì ống sẽ là D125.

Ống thoát chậu rửa mặt (lavabo) D42

Ống thoát sàn nhà vệ sinh D75 hoặc D90 (với nhà vệ sinh nhỏ dùng 1 thoát sàn D75. Nhà vệ sinh lớn dùng 2 thoát sàn D75 hoặc D90)

Ống thoát nước bồn tắm dùng ống D75

Ống thoát nước máy giặt và thoát nước chậu rửa bát dùng ống D60 hoặc D75.

Ống thoát gom của nhà vệ sinh thường chọn là ống D75 hoặc D90 và phải đảm bảo theo nguyên tắc: “Đường kính ống sẽ lớn dần theo chiều nước chảy.”

Nguyên tắc thiết kế hệ thống cấp thoát nước

Nguyên tắc thiết kế hệ thống cấp nước như sau:

Đường ống đến các thiết bị dùng nước phải ngắn nhất.

Thuận lợi cho việc vận hành và sửa chữa. Phải bố trí các van khóa tổng, van khóa từng khu vực và van khóa cho từng phòng vệ sinh. Vị trí các van khóa nên đặt ở những chỗ thuận tiện cho việc đóng mở van sau này.

Nên có bể nước ngầm và két nước mái để sử dụng an toàn trong trường hợp bị mất nước.

Với nhà có 1 tầng hoặc tầng áp mái do áp lực tĩnh từ két nước xuống thiết bị nhỏ. Vì thế nên lắp đặt thêm máy bơm tăng áp để nước chảy mạnh hơn và tắm được bằng vòi hoa sen.

Nguyên lý thoát nước và các nguyên tắc khi thiết kế hệ thống thoát nước

Nguyên lý thoát nước và các nguyên tắc khi thiết kế hệ thống
Nguyên lý thoát nước và các nguyên tắc khi thiết kế hệ thống

Đường ống thoát nước nằm ngang phải có độ đốc tối thiểu là 1/D (D là đường kính ống). Ví dụ ống đường kính D=110 thì độ dốc tối thiểu là 0,9%

Chỉ được đi ống thoát xí, thoát tiểu chung với nhau và tuyệt đối không đi chung với hệ thống khác. Và phải được gom vào bể phốt.

Trường hợp nhà ở trong khu đô thị có xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập chung, thì có thể không cần vào bể phốt mà đổ vào hố ga của tuyến thu gom đô thị để nước thải về nhà máy.

Thoát nước sàn và thoát nước rửa, thoát bồn tắm, máy giặt đi chung với nhau. Tuyệt đối không được đi chung với thoát xí, thoát tiểu. Và đổ ra hố ga ngoài nhà,

Thoát nước mưa nên đi độc lập, trong trường hợp mưa to sẽ thoát tốt hơn không lo nước tràn ngược vào nhà. Bất đắc dĩ có thể thoát chung với hệ thống thoát rửa, nhưng cần phải tăng đường kính lên để đảm bảo thoát nước.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết về nguyên lý thoát nước mà Thuận Thiên muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Và đừng quên thường xuyên theo dõi trang để liên tục cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như mua sử dụng Hố ga nhựa thông minh; thì hãy liên hệ ngay với Thuận Thiên để được tư vấn và báo giá chính xác hơn, bạn nhé! Hố ga thông minh đang là giải pháp hàng đầu trong việc chống tràn; chống ngập và chống mùi hôi trong gia đình hiện nay.

Xem Thêm: Đánh Giá Tiềm Năng Về Nhà Phố Thương Mại Shophouse