Hệ thống thoát nước khu đô thị là hạng mục thi công quan trọng trong khu đô thị. Hệ thống thoát nước ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân. Vì thế, mỗi hệ thống thoát nước khu đô thị cần phải có những tiêu chuẩn thiết kết riêng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích về vấn đề này.

Hệ thống thoát nước khu đô thị là gì?

Hệ thống thoát nước khu đô thị là gì?
Hệ thống thoát nước khu đô thị đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của các hộ gia đình.
Thiết kế hệ thống thoát nước như thế nào?
Thiết kế hệ thống thoát nước luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu

Hệ thống thoát nước khu đô thị là cụm từ rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Đây là một hệ thống có tác dụng dẫn thoát nước thải sinh hoạt từ các căn hộ dân cư ra ngoài. Đồng thời, hệ thống cũng xử lý nước thải từ bên trong hộ gia đình để tránh các tình trạng như ẩm mốc, bốc mùi hôi,… Thiết kế hệ thống thoát nước khu đô thị bao gồm những đường ống nước dẫn truyền nước thải từ nhà đến khu vực thoát nước thải của thành phố. Chính vì thế, hệ thống thoát nước thải luôn được quan tâm, thiết kế phù hợp với từng khu đô thị khác nhau để đảm bảo chất lượng cuộc sống của các hộ gia đình.

Những bộ phận trong hệ thống thoát nước khu đô thị

Những thành phần không thể thiếu của một hệ thống
Hệ thống thoát nước đô thị bao gồm những thành phần không thể thiếu dưới đây

Để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thi công, bất kể hệ thống thoát nước thải nào cũng phải đáp ứng được đầy đủ các bộ phận dưới đây.

 • Thiết bị thu và truyền dẫn bên trong hộ dân cư: Gồm tất cả các thiết bị trong nhà vệ sinh, mạng lưới các ống dẫn để truyền dẫn chất thải ra bên ngoài.
 • Mạng lưới đường ống thoát nước thải bên ngoài: Chính là hệ thống ống cống lộ thiên hay đặt ngầm truyền dẫn nước thải ra các trạm xử lý.
 • Trạm bơm và các ống dẫn áp lực: Bộ phận này giúp truyền dẫn chất thải hiệu quả hơn. Đặc biệt đối với các chất thải không thể tự di chuyển được mà cần phải có lực đẩy.
 • Các công trình xử lý nước thải và cặn lắng.
 • Cống và miệng xả nước vào nguồn: Sau khi nước thải đã được xử lý, bộ phận này truyền dẫn nước đã xử lý vào nguồn nước.

Phân loại hệ thống thoát nước khu đô thị

Có 4 phân loại hệ thống thoát nước thường được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Hệ thống thoát nước chung

Các phân loại phổ biến nhất hiện nay
Các phân loại hệ thống thoát nước được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Đây là hệ thống tiếp nhận tất cả các nguồn nước thải từ khu đô thị. Các loại nước thải đa dạng từ nước nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất, nước mưa,… Tất cả đều được tập trung lại một đường ống dẫn chung để đưa đến bộ phận xử lý nước thải. Sau khi đã được xử lý, nước được thải ra môi trường bên ngoài; rất an toàn và thân thiện với môi trường.

Hệ thống thoát nước riêng

Như tế gọi, hệ thống này đưa nước thải phân loại đến 2 đường ống chính. Bao gồm 2 loại sau đây: 

 • Nước bẩn nhiều có nguy cơ ô nhiễm như nước thải sinh hoat, nước thải sản xuất để đưa đến trạm xử lý nước thải.
 • Nước thải ít bẩn hơn như nước mưa, hoặc những nguồn ít ô nhiễm sẽ được đưa vào đường ống dẫn trực tiếp ra môi trường bên ngoài.

Hệ thống thoát nước nửa riêng

Đây là sự kết hợp của hệ thống nước thải chung và hệ thống nước thải riêng. Thiết kế hệ thống thoát nước này đặc biệt phù hợp với những khu đô thị có mật độ dân số đông. Hay những nơi có nguồn nước dùng để tắm hoặc bơi lội; những nơi nguồn nước đầu vào có lưu lượng thấp.

Hệ thống thoát nước hỗn hợp

Hệ thống cuối cùng này là sự kết hợp hoàn hảo của tất cả các hệ thống thoát nước trên. Hệ thống này thường được sử dụng để cải tạo hoặc nâng cấp các hệ thống đô thị có sẵn trước đó. Và điểm ưu việt chính là sử dụng được ở nhiều loại địa hình khác nhau. 

Những yêu cầu thiết kế hệ thống nước khu đô thị

Để đảm bảo chất lượng của công trình cần phải tuân thủ theo những yêu cầu nhất định
Để đảm bảo chất lượng của công trình cần phải tuân thủ theo những yêu cầu nhất định
 • Khi xây dựng hệ thống thoát nước, không được làm ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của khu vực hiện hữu. Điều này đồng nghĩa với việc phải kiểm tra khả năng thoát nước của khu đô thị trước khi đưa ra thỏa thuận đầu nối.
 • Với công trình xả nước thải sau xử lý ra nguồn phải có hệ thống xử lý nước thải. Được giám sát liên tục, đầy đủ trong quá trình hiện hành. 
 • Cống xả nước thải vào nguồn phải được đặt ngập trong nước. Vị trí phải phù hợp, không được gây xói lỡ; ảnh hưởng đến các công trình, giao thông đường thủy khác.
 • Việc thu gom và xử lý nước thải phải đạt được các yêu cầu sau: Khu vực đã có hệ thống thoát nước riêng cần phải được đầu tư; nâng cấp thành hệ thống thoát nước riêng. Hoặc xây dựng các tuyến cống bao, giếng tràn mưa để tập trung vận chuyển nước thải về nhà máy xử lý nước thải tập trung. 
 • Với hệ thống thoát nước chung, cần phải có giải pháp điều tiết lượng mưa bằng hồ điều hòa. Nước mưa trước khi thải vào hồ điều hòa phải cho qua giếng tràn mưa. 

>>>Xem thêm: Xây dựng hệ thống nước thải theo 9 bước 

Tổng quan

Trên đây là những kiến thức hữu ích về hệ thống thoát nước và những lưu ý về thiết kế của nó. Hy vọng qua đó, bạn có thể hiểu hơn về vấn đề gần gũi nhưng thú vị này.

Ngoài ra, hố ga chính là một phần quan trọng để hoàn thiện một hệ thống thoát nước. Một hệ thống thoát nước tốt phải có những HỐ GA NHỰA thông minh tốt nhất. Thuận Thiên chính là nơi cung cấp hố ga thông minh chất lượng, uy tín hàng đầu trên thị trường. 

>>>Xem ngay: Những quy định pháp luật về shophouse có thể bạn chưa biết!