Có lẽ, khái niệm “vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường” đã quá quen thuộc với mọi người. Loại vật liệu xây dựng này ngày càng được ưa chuộng do có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là giá thành rẻ, không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các loại vật liệu thân thiện với môi trường hiện nay. Bài viết này của Thuận Thiên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại vật liệu xanh trong xây dựng này nhé.

1. Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường là gì?

Cái tên nói lên tất cả, vật liệu thân thiện với môi trường là vật liệu được sử dụng theo cách đặt môi trường lên hàng đầu; tuân thủ các tiêu chuẩn, chẳng hạn như: sử dụng vật liệu tái chế hoặc các chất thải của các ngành công nghiệp khác để tạo ra nhằm giảm thiểu chất thải … Nó đang trở thành một xu hướng mới trong ngành xây dựng, từng bước thay thế và đẩy lùi các vật liệu giá rẻ, kém chất lượng.

2. Những lý do nên thay thế vật liệu truyền thống bằng vật liệu thân thiện với môi trường

Có một thực tế là nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có vật liệu xây dựng tự nhiên đang dần bị cạn kiệt. Đồng thời, việc khai thác quá mức cùng với nhu cầu của con người tăng lên dẫn đến sự phát triển tất yếu của các vật liệu thay thế.

Hơn nữa, vật liệu nhân tạo không chỉ có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người mà còn có hại cho môi trường. Sự ra đời của các vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường đã mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực xây dựng.

Vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường đang ngày càng được nhiều người quan tâm
Vật liệu xây dựng xanh đang ngày càng được nhiều người quan tâm

Trong xây dựng, vật liệu chiếm khoảng 70% giá thành. Do đó nếu biết cách lựa chọn nguồn nguyên liệu hợp lý, chắc chắn chúng ta sẽ tiết kiệm tối đa chi phí và đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Trong suốt lịch sử, vật liệu xây dựng xanh đã và đang chứng tỏ sự xuất sắc của chúng. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít người có biết đến các loại vật liệu xây dựng xanh này.

Nếu bạn là một trong số đó, thì hãy đọc tiếp bài viết này để có thêm những sự lựa chọn cho những công trình của mình nhé,

Xem thêm: Top 5 Vật Liệu Xây Dựng Nhẹ Được Ưa Thích Nhất Hiện Nay

3. Top 4 vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

Top 1: Hố ga nhựa thông minh

Hố ga thông minh được làm từ chất liệu nhựa PP-Block; và PVC có chức năng thu hồi chất thải rắn. Cụ thể, khi nước thải chảy vào hố ga nhựa; thì chất thải rắn sẽ được giữ lại trong rổ lưới của hố ga. Việc vệ sinh rổ đơn giản chỉ cần mở nắp hố ga; và lấy rổ ra để thu gom và vệ sinh rác thải. Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường này còn có khả năng ngăn dòng chảy ngược; bằng cách đóng nắp hố ga khi triều cường hoặc mưa lớn khiến nước thải không thể chảy ngược trở lại đầu vào.

Sự khác nhau giữa hố ga truyền thống và hố ga thông minh
Sự khác nhau giữa hố ga truyền thống và hố ga thông minh

So với hố ga gạch bê tông truyền thống, hố ga nhựa thông minh có nhiều ưu điểm nổi bật như

  • Dễ thi công, lắp đặt nhanh
  • Không tốn quá nhiều nhân công và vật liệu xây dựng
  • Độ bền cao (> 50 năm)

Top 2 vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường: Gạch Block không nung

Đây là loại gạch tự đóng rắn sau khi đổ khuôn đạt các chỉ tiêu cơ bản như: cường độ nén, cường độ uốn, độ hút nước… mà không cần xử lý nhiệt.

Hiện công nghệ sản xuất trong nước chưa sản xuất được gạch block không nung đạt tiêu chuẩn chất lượng. Do đó, việc đầu tư cho quá trình sản xuất tương đối nhiều dẫn đến giá thành sản phẩm cao.

Gạch Block không nung có nhiều ưu điểm hơn loại gạch nung truyền thống
Gạch Block không nung có nhiều ưu điểm hơn loại gạch nung truyền thống

Tại Việt Nam, những năm gần đây, công nghệ sản xuất gạch không nung sử dụng đất; và phế thải đã được nội địa hóa một cách tối đa, với nhiều ưu điểm:

Đất sản xuất chỉ chiếm 30-50% nguyên liệu. Nguồn đất cũng rất đa dạng: đất từ ​​miền núi, đồng bằng; ven biển, đất đá không thể canh tác,… cũng như các nguồn chất thải xây dựng và công nghiệp.

Trọng lượng mỗi viên gạch khoảng 2,3kg, nếu đục lỗ thì chỉ 1,8kg. Chịu được nhiệt độ lên đến 950 độ C. Và luôn tuân theo các tiêu chuẩn chịu tải và nén. Giá thành ước tính của loại vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường này nhỏ hơn hoặc bằng gạch nung thông thường.

Top 3: Xốp cách nhiệt (XPS)

Vật liệu của tấm xốp này là nhựa PS; do cấu trúc kín và có bọt nên xốp cách nhiệt có nhiều ưu điểm: cách nhiệt hoàn hảo; cường độ nén cao, chống thấm, chống ẩm, chống ăn mòn, tuổi thọ cao và dẫn nhiệt; thấp, nhẹ và dễ vận chuyển, ….

Thời gian sử dụng lâu dài, dù dùng hơn 50 năm nhưng vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường này vẫn đạt hơn 80% so với giai đoạn ban đầu.

Xốp cách nhiệt là loại vật liệu xanh trong xây dựng
Xốp cách nhiệt là loại vật liệu xanh trong xây dựng

So với xốp cách nhiệt EPS thì xốp cách nhiệt XPS có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Nó có thể được gọi là một tấm xốp với một bề mặt đồng nhất liên tục. Do cấu tạo xốp kín nên xốp cách nhiệt XPS xử lý chống ẩm tốt.

Thành phần hóa học ổn định, không có sự bay hơi của các chất độc hại; không phân hủy, không nấm mốc và chống ăn mòn tuyệt vời.

Hơn nữa, tấm xốp XPS có đặc tính cách âm tốt; có thể làm giảm đáng kể âm thanh của thế giới bên ngoài. Nó được dùng làm vách ngăn nhà hàng, phòng giải trí, có ưu điểm trong trang trí kiến ​​trúc.

Top 4: Bê tông nhẹ

Sử dụng công nghệ áp suất, không nung, vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường này; sẽ được sản xuất thành các loại như gạch khối, tấm lợp mái và tấm tường. Cốt liệu sản xuất bao gồm cát, nước, vôi và xi măng trộn với bột nhôm theo công nghệ; và các chất phụ gia được đổ vào khuôn.

Bê tông nhẹ là loại vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường
Bê tông nhẹ

Quy trình sản xuất bê tông nhẹ như sau: Đầu tiên, hỗn hợp nói trên nở ra thành các túi khí bên trong thông qua phản ứng hóa lý và tạo ra sản phẩm có độ xốp cao. Sau đó đưa vào nồi hấp có áp suất và nhiệt độ cao.

Khối lượng riêng của bê tông nhẹ chỉ bằng 1/2 gạch đất sét nung. Ngoài ra, loại vật liệu xây dựng này còn có khả năng cách nhiệt (chịu được lửa trong vòng 4 giờ); giảm khoảng 30% điện năng cho máy lạnh, tính cách âm tốt.

Tạm kết

Như vậy, Thuận Thiên vừa cung cấp một cái nhìn tổng quát; về các loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường. Hiểu và nắm rõ đặc điểm cũng như công dụng của từng loại; bạn đọc chắc chắn sẽ đưa ra được quyết định mua hàng phù hợp.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các loại hố ga nhựa thông minh; thì hãy liên hệ với Thuận Thiên qua Hotline: 0909203090 để được tư vấn chi tiết bạn nhé!