Vật liệu nhẹ xây nhà đã dần có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực xây dựng và được các chuyên gia xây dựng lựa chọn. Bởi ưu điểm nhẹ, giá thành tốt, thời gian thi công ngắn, bù đắp được những khuyết điểm của vật liệu xây dựng truyền thống. Trong bài viết này, Thuận Thiên sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại vật liệu xây dựng siêu nhẹ, chất lượng đang được nhiều chủ đầu tư lựa chọn trong các công trình hiện nay.

Vật liệu nhẹ trong xây dựng là gì?

Vật liệu nhẹ là vật liệu dùng trong ngành xây dựng. Được sản xuất và tái chế dựa trên công nghệ hiện đại, có lợi ích kinh tế vượt trội. Như giảm giá thành, rút ngắn thời gian thi công và đặc biệt vô cùng an toàn trong việc bảo vệ môi trường. Ngoài ra, vật liệu nhẹ sử dụng ít năng lượng hơn trong suốt vòng đời của chúng. Tạo ra giá trị bền vững cho hầu hết mọi công trình xây dựng hiện đại ngày nay.

Vật liệu nhẹ sử dụng ít năng lượng hơn trong suốt vòng đời của chúng. Tạo ra giá trị bền vững cho hầu hết mọi công trình xây dựng hiện đại ngày nay.
Vật liệu nhẹ sử dụng ít năng lượng hơn trong suốt vòng đời của chúng. Tạo ra giá trị bền vững cho hầu hết mọi công trình xây dựng hiện đại ngày nay.

Ưu điểm của vật liệu nhẹ trong xây dựng nhà ở

Trong những năm gần đây, vật liệu nhẹ dần trở thành xu hướng trong xây dựng nhà ở. Nhờ những ưu điểm sau:

Tiết kiệm thời gian, nhân công

Vật liệu nhẹ đảm bảo yêu cầu về kết cấu chịu lực, tăng độ linh hoạt trong thiết kế. Từ đó, thời gian thi công rút ngắn giúp hoàn thành tiến độ xây dựng nhanh chóng hơn.

Giảm chi phí, giá thành

Nhìn chung, vật liệu mới, đặc biệt là vật liệu nhẹ phù hợp với xu hướng xây dựng xanh. Có thể giảm thiểu tác động đến môi trường do không phải khai thác từ thiên nhiên.
Nhìn chung, vật liệu mới, đặc biệt là vật liệu nhẹ phù hợp với xu hướng xây dựng xanh. Có thể giảm thiểu tác động đến môi trường do không phải khai thác từ thiên nhiên.

Với những gia chủ muốn tiết kiệm chi phí xây dựng, vật liệu nhẹ là lời giải đáp hoàn hảo. Ví dụ, một m2 tường xây bằng gạch nhẹ cần 8 viên trong khi xây bằng gạch nung tốn 65 viên, cộng thêm xi măng, cát làm mạch hồ.

Đa chức năng

Vật liệu nhẹ thường có khả năng cách nhiệt, kháng cháy, kháng khuẩn. Phản ứng nhanh hơn với những thay đổi về nhiệt độ, khả năng làm mát nhanh ở vùng khí hậu nóng. Nhờ việc ứng dụng dây chuyền sản xuất từ các nước phát triển. Cũng như quá trình nghiên cứu của các doanh nghiệp trong nước.

Thân thiện môi trường

Nhìn chung, vật liệu mới, đặc biệt là vật liệu nhẹ phù hợp với xu hướng xây dựng xanh. Có thể giảm thiểu tác động đến môi trường do không phải khai thác từ thiên nhiên. Mà được sản xuất trên dây chuyền khép kín, đồng bộ. Đồng thời, đánh giá năng lượng của vật liệu nhẹ thường thấp hơn so với vật liệu thông thường. 

Danh sách 5 vật liệu siêu nhẹ được ưa chuộng nhất trong xây dựng

5 vật liệu xây dựng siêu nhẹ mà Thuận Thiện gợi ý dưới đây đại diện cho 5 xu hướng xây dựng hiện đại. Cụ thể, chúng bao gồm các loại vật liệu sau:

Xốp dán tường 3D giả gạch đá

Xốp dán tường này được làm từ polyetylen, được phủ một lớp keo ở mặt sau. Mang lại độ bám dính chắc chắn.
Xốp dán tường này được làm từ polyetylen, được phủ một lớp keo ở mặt sau. Mang lại độ bám dính chắc chắn.

Xốp dán tường 3D giả gạch là một trong những vật liệu xây dựng. Mà chắc hẳn ai cũng hình dung được “ngoại hình” lẫn “cân nặng” của sản phẩm. Trên thực tế, xốp dán tường 3D là loại vật liệu nhẹ nhất trong 5 loại vật liệu siêu nhẹ trong xây dựng. Xốp dán tường này được làm từ polyetylen, được phủ một lớp keo ở mặt sau. Mang lại độ bám dính chắc chắn. Sản phẩm dán tường 3D có thể được tạo mẫu theo nhiều kiểu nhưng phổ biến nhất. Vẫn là mẫu giả đá. Nếu nhìn bằng mắt thường, khó có thể nhận biết đây là đá giả do độ cầu kỳ, tỉ mẩn của từng hàng đá.

Tấm nhựa PVC

Ngoài ưu điểm là giá thành rẻ, độ bền cao, chống ẩm tốt, dễ dàng vệ sinh thì tấm nhựa PVC còn là vật liệu tương đối nhẹ. Việc thay thế dễ dàng hơn do trọng lượng nhẹ và thời gian thi công ngắn. Nhựa PVC thường được sử dụng để ốp sàn, ốp tường trong các khu dân cư sinh hoạt hoặc các công trình công cộng. Mặc dù nói đến sự sang trọng thì gỗ tự nhiên hay đá tự nhiên thì khỏi phải bàn. Tuy nhiên, bù lại, chúng sẽ không bị trầy xước hay nứt vỡ.

Sàn nhựa giả gỗ tự dán – Vật liệu xây dựng siêu nhẹ, giá rẻ

Sàn gỗ tự dính tương tự như tấm PVC nhưng có tính linh hoạt hơn. Cấu tạo bằng nhựa dẻo nhưng rất chắc chắn. Mặt phải của sàn WPC giả có độ bóng cao nhưng không trơn trượt. Mặt trái của sàn được phủ một lớp keo cực chắc giúp bám dính tốt với mặt sàn. Loại sàn này đã được thay thế cho nhiều loại thảm truyền thống do thiết kế thông minh và dễ dàng sử dụng, tháo lắp. Ngoài ra, bạn đọc có thể dễ dàng bắt gặp sàn nhựa giả gỗ loại tự dán này xuất hiện để lót cầu thang, trang trí cửa hàng.

Sàn gỗ ngoài trời SCG Smartwood

Sàn gỗ ngoài trời SCG Smartwood là sản phẩm gỗ nhân tạo dùng để thay thế gỗ tự nhiên. Đặc điểm nổi bật của sàn gỗ công nghiệp là nhẹ hơn. So với gỗ tự nhiên và một số loại gạch ốp phổ biến trên thị trường. Nhờ sở hữu ưu điểm cực kì nhẹ, nên sản phẩm mang đến nhiều tiện lợi trong thi công. Chẳng hạn như: giảm được nhiều thời gian và nhân công. Không gian sử dụng sàn gỗ cứng SCG Smartwood tạo cảm giác quen thuộc, ấm cúng mà vẫn rất sang trọng và đẳng cấp. Đặc biệt, sàn gỗ ngoài trời SCG Smartwood còn sở hữu khả năng chống thấm và chống trơn trượt cực tốt. Thế nên, các khu vực sân xung quanh bể bơi thường được các thợ xây ưa chuộng sử dụng.

Sàn gỗ ngoài trời SCG Smartwood là sản phẩm gỗ nhân tạo dùng để thay thế gỗ tự nhiên. Đặc điểm nổi bật của sàn gỗ công nghiệp là nhẹ hơn. So với gỗ tự nhiên và một số loại gạch ốp phổ biến trên thị trường
Sàn gỗ ngoài trời SCG Smartwood là sản phẩm gỗ nhân tạo dùng để thay thế gỗ tự nhiên. Đặc điểm nổi bật của sàn gỗ công nghiệp là nhẹ hơn. So với gỗ tự nhiên và một số loại gạch ốp phổ biến trên thị trường

Tấm Cemboard chịu nước, cách nhiệt

Tấm trần Cemboard được cấu tạo từ xi măng Portland và nhiều hợp chất vô cơ khác. Đặc biệt, khả năng chịu nhiệt độ cao và khả năng chống thấm nước của sản phẩm được đánh giá cao. Khi đã trải qua quá trình nén và nung ở nhiệt độ 1300 độ C. Đồng thời, trọng lượng cũng được cắt bỏ đi một cách đáng kể. Do đặc tính cực nhẹ nên tấm Cemboard được sử dụng nhiều để làm trần trang trí. Độ nhẹ của sản phẩm giúp nâng cao độ an toàn cho công trình mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

Với những thông tin vừa chia sẻ qua bài viết trên, hi vọng bạn đọc có thể hiểu rõ như thế nào là vật liệu xây dựng nhẹ,…. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ với  HỐ GA THÔNG MINH ngay hôm nay!