Vai trò của thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công là gì? Bản vẽ thiết kế công trình sẽ bao gồm những gì? Đây có phải là những thắc mắc của bạn. Nếu vậy hãy cùng mình tìm hiểu ngay ở những chia sẻ dưới đây ngay bây giờ bạn nhé!

Thế nào là một bản vẽ triển khai thi công?
Thế nào là một bản vẽ triển khai thi công?

Khái niệm về bản vẽ triển khai thi công?

Bản vẽ triển khai thi công chính là một trong các loại bản vẽ. Thường chủ yếu sẽ được dùng trong suốt quá trình xây dựng. Cũng như trong thi công nhà ở, văn phòng chung cư, hay những tòa nhà lớn, đường xa…

Bản vẽ triển khai thi công được biết đến là bước cuối cùng trong yêu cầu đối với thiết kế xây dựng công trình của một công trình xây dựng. Và khi được chủ đầu tư xây dựng chấp thuận thì sẽ được triển khai theo đúng tiến độ thời gian thi công dự án đã đề ra.

Vai trò của thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công

Thông qua hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, chủ đầu tư sẽ dễ dàng nhìn thấy ngôi nhà trước khi được hoàn thiện. Cũng như bộ hồ sơ thi công sẽ bao gồm: Bản vẽ kết cấu gồm chi tiết móng, chi tiết kết cấu cột, mặt bằng định vị cột, mặt bằng kết cấu sàn, thống kê thép… bản vẽ điện, bản vẽ nước.

 

Vai trò thực sự của thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công 
Vai trò thực sự của thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công 

Khi thi công xây dựng trọn gói một công trình cụ thể sẽ bao gồm: Bản vẽ thi công cùng các chi tiết có liên quan đến bản vẽ. Thể hiện được kích thước, vị trí cùng các bộ phận, vật liệu và những thiết bị được sử dụng trên thực tế.

Thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công: Hồ sơ bản vẽ thi công

Thông qua hồ sơ thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công, đơn vị thiết kế thi công có thể đơn giản dự toán được kinh phí nhanh chóng. Cũng như khối lượng nguyên vật liệu, qua đó giúp công việc giám sát và đẩy nhanh được tiến độ công trình hơn. 

Về cơ bản bộ hồ sơ thiết kế cơ bản gồm có những nội dung sau: 

Hồ sơ thiết kế thi công nội thất

Bộ hồ sơ thiết kế thi công nội thất đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bộ hồ sơ gồm có: Mặt bằng trang trí các tầng, trần đèn, mặt bằng bố trí nội thất ở các tầng. Đây chính là bộ hồ sơ có ý nghĩa rất quan trọng.

Hồ sơ thiết kế và thi công nội thất cũng sẽ giúp cho đơn vị thiết kế thi công cũng như chủ đầu tư nắm bắt được cách bố trí nội thất bên trong không gian. Dựa vào bộ hồ sơ thiết kế thi công nội thất, kiến trúc sư sẽ rất dễ dàng bố trí nội thất dành cho không gian. 

Hồ sơ thiết kế cơ sở

Một bộ hồ sơ thiết kế thi công cơ sở sẽ bao gồm những nội dung sau:

 • Bản vẽ thiết kế thi công chi tiết
 • Dự toán tổng kinh phí cho toàn bộ công trình
 • Mẫu thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công
 • Bản vẽ chi tiết sơ đồ hệ thống phòng chống cháy, nổ
 • Thuyết minh công nghệ
 • Tờ trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công
 • Dự toán thi công xây dựng công trình…

Hồ sơ thiết kế kết cấu điện, nước

Bộ hồ sơ kết cấu điện, nước của công trình chính là yếu tố không thể thiếu.

Sẽ bao gồm những yếu tố sau:

 • Mặt bằng bố trí tivi, điện thoại, internet.
 • Mặt bằng cấp điện động lực, công tắc điện, ổ cắm, điện chiếu sáng từng tầng.
 • Sơ đồ nguyên lý cấp điện và nước.
 • Mặt bằng bố trí chi tiết hệ thống chống sét, thu lôi.
 • Thống kê chi tiết, cấu tạo các thiết bị điện nước.
 • Mặt bằng bố trí, lắp đặt điều hòa,…

Hồ sơ thiết kế kết cấu điện nước luôn luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nó thể hiện những mạch điện cùng vị trí đường dẫn nước trong công trình. Từ đó, phía thi công cũng sẽ dễ dàng thực hiện được việc lắp đặt. 

Thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công: Hồ sơ thiết kế kết cấu của công trình

Những thành phần của hồ sơ thiết kế kết cấu của công trình sẽ bao gồm:

 • Kết cấu móng, bể nước ngầm, bể tự hoại.
 • Hồ sơ kết cấu và thống kê cốt thép.
 • Kết cấu sàn, dầm, cột, bảng thang, tanh lo,…

Bộ hồ sơ thiết kế kế cấu của công trình thể hiện được từng bộ phận trong ngôi nhà. Nhờ đó, phía đơn vị thi công cũng có thể nắm rõ từng bộ phận cần thực hiện. Đảm bảo được công trình sẽ đạt được chất lượng giống như yêu cầu kỹ thuật.

Thỏa thuận thiết kế công trình xây dựng khi các hồ sơ được hoàn tất
Thỏa thuận thiết kế công trình xây dựng khi các hồ sơ được hoàn tất

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng về thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công mà Thuận Thiên muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về hồ sơ thiết kế thi công.

Hố ga thông minh Thuận Thiên chuyên cung cấp các dịch vụ xây dựng uy tín, chất lượng tốt nhất trên thị trường. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!