Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, quá trình đô thị hóa ngày càng được đẩy mạnh. Các công trình kỹ thuật dân dụng, chung cư, khu đô thị mới… ngày càng mọc lên nhiều. Xây nhà liền kề đang là xu hướng và là giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm trên diện tích. Dưới đây là một số quy định của pháp luật về việc xây dựng nhà ở liền kề cũng như việc mở cửa sổ sang 2 nhà liền kề như thế nào. Mời bạn cùng Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên tham khảo nhé!

Quy định về việc xây dựng của nhà ở liền kề

Việc xây nhà trong khu dân cư ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Để tránh gây hại cho môi trường và những người xung quanh. Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi của mình và công trình của bạn. Bạn phải nắm rõ các quy định của pháp luật về việc xây dựng nhà ở liền kề như sau:

Nghĩa vụ tuân thủ các quy định của tòa nhà khi xây dựng nhà liền kề

Nghĩa vụ tuân thủ các quy định về xây dựng nhà liền kề đã được quy định rõ. Cụ thể là trong Bộ luật Dân sự năm 2005. Đầu tiên, chủ sở hữu có trách nhiệm tuân thủ các quy chuẩn xây dựng. Thứ hai, nhà thầu thi công cũng phải chịu trách nhiệm trong quá trình thi công. Điều này được thể hiện trong các hoạt động sau: 

Lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Bao gồm nước, không khí, chất rắn, ô nhiễm tiếng ồn,… 

Việc xây nhà liền kề trong khu dân cư ít nhiều ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Việc xây nhà liền kề trong khu dân cư ít nhiều ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Không vi phạm nội quy trật tự xây dựng 

Khảo sát địa chất để tránh những tác động xấu như sụt lún, nứt nẻ nhà của bạn. Đồng thời đối với cả những hộ xung quanh. Nếu nhà thầu vi phạm các quy định về trật tự xây dựng hoặc làm nhà bị võng, nứt,.. Thì bạn có thể ghi lại bằng chứng và trình báo với cơ quan quản lý xây dựng. 

Cơ quan chuyên môn sẽ xác minh và xử phạt vi phạm trên. 

Quy định bồi thường thiệt hại 

Việc xây dựng nhà liền kề được quy định các mức xử phạt khi vi phạm trật tự xây dựng. Xử phạt với những nhà thầu vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình. Từ đó gây sụt lún, hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận. Sẽ bị xử phạt như sau: 

Phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đối với công trình nhà ở riêng lẻ tại nông thôn. Hoặc các công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp này. 

Phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng đối với công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

Ngoài ra, bên nhận thầu còn phải khôi phục lại tình trạng ban đầu cho nơi đó. Hoặc thực hiện việc bồi thường thiệt hại đã gây ra theo quy định của pháp luật. Do đó, hãy chắc rằng bạn hiểu rõ những quy định này trước khi thực hiện công trình. Để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình dựa trên quy định của pháp luật. 

Một số câu hỏi khi xây dựng của nhà liền kề 

Trên thực tế, có nhiều trường hợp xây nhà liền kề gây ảnh hưởng xung quanh. Hoặc có trường hợp bị ảnh hưởng bởi khu vực xung quanh. Vì vậy, có rất nhiều thắc mắc liên quan đến quy định của pháp luật về việc xây dựng nhà ở liền kề. Dưới đây, Thuận Thiên sẽ trình bày cho bạn một số trường hợp thường gặp. 

Việc xây dựng của nhà liền kề gây ô nhiễm môi trường bị xử lý như thế nào? 

Nếu việc xây dựng nhà xung quanh có ảnh hưởng đến môi trường, trước hết phải thông báo trực tiếp với họ và yêu cầu họ thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Nếu nhà thầu không khắc phục và tiếp tục tái phạm các hành vi gây hại cho môi trường thì bạn có thể khiếu nại lên ủy ban nhân dân khu phố, xã trên địa bàn giải quyết. 

có rất nhiều thắc mắc liên quan đến quy định của pháp luật về việc xây dựng nhà ở liền kề.
có rất nhiều thắc mắc liên quan đến quy định của pháp luật về việc xây dựng nhà ở liền kề.

Nếu khiếu nại vẫn chưa được giải quyết thì bạn có thể tiếp tục gửi đơn thư khiếu nại đến chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện. 

Nếu hành vi vi phạm trên mà bạn bị hại thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân để yêu cầu bồi thường. Tại Điều 15, Nghị định 139/2017 / NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm pháp luật về xây dựng của nhà ở liên kế như sau: Hành vi để vật liệu xây dựng không đúng vị trí; Hành vi xây dựng không có người trông coi, có mái che nhưng vẫn làm rơi vãi vật liệu xây dựng ra khu vực xung quanh sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. 

Nghĩa vụ bảo đảm an toàn công trình nhà ở liền kề 

Việc đảm bảo an toàn cho các công trình nhà ở liền kề cũng được pháp luật quy định rõ ràng. Trong trường hợp công trình xây dựng đe dọa đến sự an toàn của các nhà liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải tìm ngay các biện pháp khắc phục. 

Nếu tài sản xung quanh bị hư thì chủ công trình phải bồi thường theo mức thiệt hại. 

Trên đây là những quy định của pháp luật về việc xây dựng của nhà ở liền kề. Hãy nắm chắc những kiến ​​thức quan trọng này để đảm bảo quyền lợi của mình và tránh những vi phạm khi xây nhà liền kề.

Quy định về mở cửa sổ sang giữa 2 nhà liền kề

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh quy định về mở cửa sổ sang của nhà liền kề, cửa sổ giữa 2 nhà liền kề. Và theo quy định xây dựng của nhà liền kề, muốn làm cửa sổ nhìn sang nhà người khác – cửa sổ giữa 2 nhà cần có một số điều kiện như:

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh quy định về mở cửa sổ sang nhà liền kề, cửa sổ giữa 2 nhà liền kề.
Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh quy định về mở cửa sổ sang nhà liền kề, cửa sổ giữa 2 nhà liền kề.

Cửa sổ được mở khi không sát với ranh giới với nhà liền kề.

Khoảng cách giữa tường nhà mở cửa sổ với phần đất của nhà liền kề là 2m.

Mở cửa sổ cần phải có biện pháp phòng tránh nhìn trực tiếp vào nội thất nhà đối diện, cửa sổ phải có kích thước phù hợp.

Lời kết

Trên đây là thông tin về một số quy định của pháp luật về việc xây dựng của nhà ở liền kề cũng như việc mở cửa sổ sang 2 nhà liền kề như thế nào mà Thuận Thiên thu thập được. Cảm ơn bạn đọc vì đã tin tưởng vào những bài viết về xây dựng của chúng tôi! Chúc bạn một ngày tốt lành!