Trong những năm gần đây các khu nhà phân lô và nhà liền kề đang mọc lên rất nhiều. Với mục đích nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người. Đặc biệt là ở trong các thành phố lớn khi mà dân số có xu hướng tăng nhanh. Một lượng khách hàng lớn sẽ muốn lựa chọn sống một không gian riêng tư hơn những căn hộ chung cư. Họ đều nghĩ tới việc sẽ sở hữu một ngôi nhà liền kề với những thiết kế ấn tượng. Vậy tiêu chuẩn thiết kế nhà ở liền kề có những quy định gì? Chúng ta hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Thuận Thiện bạn nhé!

Nhà Liền Kề Là Gì?

Nhà ở liền kề là: loại nhà ở riêng tư bao gồm các căn hộ được xây dựng liền kề nhau. Thông qua nhiều tầng để được xây dựng sát nhau thành một dãy. Chúng thường nằm trong những lô đất nằm liền kề nhau. Có chiều rộng nhỏ hơn nhiều so với chiều dài của khu nhà. Cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu đô thị.

Để thiết kế nhà ở liền kề cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn riêng. Để tạo nên sự thống nhất, đồng bộ chúng cho toàn bộ khu nhà ở liền kề.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề
Các tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề từng hạng mục riêng được quy định theo chủ đầu tư và cấp phép theo quy định.

Tiêu Chuẩn Quy Hoạch Và Thiết Kế Nhà Ở Liền Kề

Có rất tiêu chuẩn về quy hoạch và thiết kế các nhà ở liền kề. Tuỳ theo vào từng chủ đầu tư mà những mẫu nhà liền kê được có những tiêu chuẩn về thiết kế riêng. Thế nhưng những khu nhà ở liền kề đều có một tiêu chuẩn chung nhất đinh.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở liền kề chung

 • Khi thiết kế được xây dựng mới hay được cải tạo thành khu nhà liền kề. Dọc theo đường phố phải thật hài hòa theo tổng thể kiến trúc của tuyến phố. Phải đảm bảo mỹ quan riêng, tính thẩm mỹ của công trình.
 • Thiết kế công trình phải thật sự phù hợp với quy hoạch chung. Phải quy hoạch chi tiết, tỉ mỉ và thiết kế đô thị của từng khu vực.
 • Thiết kế công trình phải đảm bảo đúng các quy định khác nhau. Chẳng hạn như an toàn phòng cháy chữa cháy, môi trường, giao thông, các tiêu chuẩn xây dựng, quy chuẩn xây dựng,….
 • Nhà ở liền kề nếu có sân vườn. Thì phải đảm bảo đúng kích thước tối thiểu của sân vườn ở mặt trước là 2,4m. Thống nhất theo quy định chi tiết được duyệt. Nếu như có sân vườn sau thì kích thước tối thiểu lại là 2m.
 • Những khu vực sau đây trong khu đô thị sẽ không được phép xây nhà ở liền kề đó là:

+ Trong khuôn viên đang có các công trình công cộng như: trụ sở cơ quan, công trình thương mại, dịch vụ, cơ sở sản xuất.

+ Khu vực đã có quy hoạch ổn định. Nếu muốn xây dựng nhà ở liền kề thì phải có cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mới được xây.

+ Trong các khuôn viên, ở trên các tuyến đường, đoạn đường được xác định là đối tượng được bảo tồn kiến trúc và cảnh quan đô thị.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở liền kề cho từng hạng mục

Các bản thiết kế nhà ở liền kề đều có những tiêu chuẩn nhất đinh. Trong đó có những tiêu chuẩn riêng biệt cho từng hạng mục. Hãy cùng Thuận Thiện khám phá.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở liền kề về lô đất xây dựng

 • Lô đất để phù hợp xây dựng khu nhà liền kề có chiều rộng không nhỏ hơn 4,5m.  Diện tích cũng không nhỏ hơn 45m2. Tùy thuộc vào từng lô đất xây dựng và mật độ xây dựng nhà ở liền kề sẽ được lấy theo quy định về quy hoạch xây dựng.
 • Nhà liền kề mặt phố có chiều sâu trên khoảng 18m thì phải có giải pháp kiến trúc kiến tạo không gian. Để đảm bảo thông gió và ánh sáng đầy đủ. (Có thể bố trí kiểu sân sáng, giếng trời, mái sáng và lỗ thoáng trên khối cầu tháng để lấy ánh sáng và gió)

Yêu cầu về khoảng lùi

Đối với tiêu chuẩn thiết kế nhà ở liền kề thì khoảng lùi rất quan trọng.

 • Khoảng lùi tối thiểu của mặt tiền nhà ở liền kề so với chỉ giới đường đỏ. Hầu như sẽ phụ thuộc vào chiều cao của công trình và chiều rộng của lộ giới. Được lấy theo quy định về quy hoạch chuẩn xây dựng.
 • Nhà ở liền kề phải xây dựng tuân thủ theo chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ.
 • Nhà ở liền kề được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ hoặc sẽ có khoảng lùi tùy vào quy hoạch cụ thể của từng tuyến phố. Trong trường hợp xây lùi sâu hơn so với chỉ giới đường đỏ. Thì phần diện tích nằm gọn trong khoảng lùi này sẽ thuộc toàn quyền sử dụng của chủ sở hữu. Dọc theo chỉ giới đường đỏ của ngôi nhà, chủ sở hữu được phép làm hàng rào.
 • Mặt tiền nhà liền kề mặt phố có thêm sân vườn thì phải lùi vào một khoảng tối thiểu là 2,4m so với chỉ giới xây dựng đưa ra.
Tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề
Khoảng lùi trong tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề là vấn đề nên được chú trọng. Để đáp ứng được tiêu chí của thiết kế và quy định.

Về khoảng cách và quan hệ với công trình bên cạnh

Đối với tiểu chuẩn trong bản thiết kế nhà ở liền kề:

 • Khoảng cách giữa hai mặt tiền của hai dãy nhà liền kề mặt phố là từ 8,0m cho đến 12,0m. Phần đất trống ở giữa hai dãy nhà liền kề không được xây chen vào bất cứ công trình nào. Mặt bên của nhà liền kề mặt phố sẽ tiếp giáp với phần đất trống được mở cửa sổ và ban công.
 • Trong trường hợp hai dãy nhà liền kề đều quay lưng vào nhau thì phải đảm bảo khoảng cách không nhỏ hơn 2.0m (ngoài chỉ giới xây dựng) để bố trí thêm đường ống kỹ thuật dọc theo khu nhà.
 • Khoảng cách từ các bộ phận của mảng kiến trúc cho đến các đường dây điện gần nhất
 • Khoảng cách tối thiểu từ mép ngoài của cùng bộ phận kiến trúc cho đến tuyến ống và cáp ngầm đô thị là:
  + Đến đoạn đường cáp ngầm khoảng:  1,0m
  + Đến mặt ống ngầm và hố ga là: 1,0m
 • Khoảng cách tối thiểu là từ đoạn mép ngoài cùng của tường nhà tiếp giáp với cây bụi hay cây thân gỗ phải đảm bảo đúng khoảng cách từ 2m đến 5m

Yêu cầu về chiều cao

Đối với tiêu chuẩn thiết kế nhà ở liền kề về chiều cao:

 • Trong tất cả mọi trường hợp khu nhà ở liền kề không được cao quá 6 tầng. Ở trong các ngõ nhỏ có chiều rộng phải nhỏ hơn 6m, khu nhà ở liền kề không được xây dựng quá 4 tầng.
 • Với chiều cao của nhà ở liền kề phải tuân thủ đúng theo quy hoạch xây dựng được duyệt:
  – Đối với các khu vực đã có quy hoạch chi tiết được duyệt. Chiều cao của nhà không được lớn hơn 4 lần chiều rộng nhà.
  – Trong một dãy nhà liền kề nếu cho phép có độ cao khác nhau thì chỉ được phép xây dựng cao hơn tối đa là 2 tầng so với những tầng cao trung bình của cả dãy. Độ cao tầng 1 phải được đồng nhất.
  – Đối với những khu nhà liền kề có sân vườn, chiều cao không được phép lớn hơn 3 lần chiều rộng của ngôi nhà hoặc phải theo khống chế chung của quy hoạch chi tiết.
 • Tùy thuộc vào từng vị trí, kích thước của từng lô đất mà chiều cao của nhà ở liền kề có thể được thiết kế theo các quy định
 • Trong trường hợp mà dãy nhà liền kề có khoảng lùi thì cho phép tăng thêm chiều cao của công trình theo chiều cao tối đa đã được duyệt trong quy hoạch xây dựng, quy định về kiến trúc và cảnh quan của khu vực.
 • Chiều cao thông thủy của tầng 1 không nhỏ hơn 3,6m. Đối với những nhà có tầng lửng thì chiều cao tầng 1 không nhỏ hơn 2,7m.

Một số mẫu tiểu chuẩn thiết kế nhà liền kề phổ biến hiện nay

Nhà phố liền kề

Là loại nhà ở liền kề được xây dựng ở các  trục của đường phố hay khu vực thương mại, dịch vụ đã được phê duyệt. Nhà phố liền kề ngoài chức năng để ở còn có thể sử dụng làm cửa hàng buôn bán, các dịch vụ văn phòng, nhà trọ, khách sạn hay cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ,….

Nhà liền kề có sân vườn

Là loại nhà ở liền kề, phía trước hoặc phía sau đều sẽ có một khoảng sân vườn nằm trong khuôn viên của mỗi nhà và kích thước được lấy sẽ thống nhất với cả dãy theo quy hoạch chi tiết của khu vực.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề
Nhà phố liền kề, nhà liền kề sân vườn là những mẫu nhà đang được yêu thích hiện nay.

Nhà liền kề có khoảng lùi

Là nhà liền kề nằm ở trong khu đô thị hiện hữu cải tạo, có khoảng lùi đối với ranh lộ giới đường được xác định theo hiện trạng hoặc bản đồ chỉ giới xây dựng.

Các mẫu nhà phố này đều có những tiêu chuẩn về thiết kế nhà liền kề nhất định.

Nếu bạn đang là chủ công trình và đang tìm kiếm giải pháp Hố Ga Thông Minh cho chính những căn nhà liền kề của mình. Hãy lựa chọn Thuận Thiện để mang đến những giải pháp thông minh và sáng tạo. Mang đến không gian sống hiện đại cho ngồi nhà thân yêu của mình bạn nhé!