Tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ thi công công trình xây dựng, hào, hạ tầng kỹ thuật sẽ bao gồm những gì? Có sự khác biệt gì giữa các tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn từng thành phần của hồ sơ bản vẽ thi công hay không? Tất cả mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Hồ Sơ Bản Vẽ Thi Công

Mỗi công trình xây dựng, thi công về hào, hạ tầng kỹ thuật đều có những tiêu chuẩn thiết kế riêng. Để hiểu rõ về điều này chúng ta phải tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ là gì?

Khái niệm tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ 

Tiêu chuẩn về thiết kế bản vẽ thi công công trình xây dựng, hào, hạ tầng kỹ thuật là tập hợp cho một số loại tài liệu quan trọng có liên quan đến các thông số kỹ thuật, các loại vật liệu để xây dựng. Cùng với một số chi tiết cấu tạo của các sản phẩm nội thất. Các số liệu sẽ được đề cập đến trong hồ sơ này phải luôn đảm bảo phù hợp với mọi tiêu chuẩn của pháp luật đề ra. Các quy chuẩn kỹ thuật cũng được áp dụng trong thi công công trình thực tế.

Tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ thi công công trình xây dựng
Tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ tập hợp các thông tin số liệu cần thiết. Để giúp việc xây dựng, triển khai hiệu quả hơn.

Thành phần thiết kế bản vẽ thi công

Đối với tiêu chuẩn về hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Có thể sẽ bao gồm rất nhiều loại tài liệu to nhỏ khác nhau. Nhưng chủ yếu là các bản vẽ kiến trúc (bao gồm cả những bản vẽ liên quan đến mặt cắt 2D và cả bản vẽ cụ thể với công năng 3D).

Bản vẽ có kết cấu móng, kết cấu cột và kết cấu sàn. Bản vẽ sơ đồ điện, nước. Cùng với các thông số, bản vẽ khác sẽ liên quan đến công trình xây dựng của chủ đầu tư.

Tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ thi công công trình theo quốc gia về hồ sơ thiết kế

Các tiêu chuẩn quốc gia về hồ sơ thiết kế bản vẽ được căn cứ theo các quy định tiêu chuẩn cụ thể đã được nhà nước ban hành chẳng hạn như TCVN 3827, TCVN 3990, TCVN 5570,… Trong đó, quy định rất rõ về:

Phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ thi công công trình

Tiêu chuẩn về thiết kế công trình xây dựng, thi công về hào, hạ tầng kỹ thuật về bộ hồ sơ được áp dụng cho những cá nhân. Tổ chức đang có nhu cầu. Lập các hồ sơ thiết kế để phục vụ cho quá trình thi công xây dựng.

Phạm vị áp dụng của các tiêu chuẩn này áp dụng trên các công trình.

Tiêu Chuẩn Thành Phần Của Hồ Sơ Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công

Tiêu chuẩn trong thành phần của hồ sơ thiết kế bao gồm những nội dung sau:

Tiêu chuẩn thành phần bản vẽ thiết kế thi công đối với cơ sở

Hồ sơ thiết kế cơ sở bao gồm các thành phần sau:

 • Bản vẽ xây dựng chi tiết về kết cấu cơ sở hạ tầng kiến trúc, kỹ thuật công trình. Với đầy đủ các thông số điển hình như khối lượng, kích thước, tọa độ hay độ cao xây dựng của toàn bộ công trình thi công.
 • Các dự toán liên quan. Bao gồm cả những dự toán thi công và dự toán về tổng kinh phí công trình xây dựng.
 • Phần tóm tắt về nhiệm vụ thiết kế giữa các công trình với quy hoạch xây dựng tại các khu vực tuân theo quy định của nhà nước. Cùng với các số liệu về điều kiện tự nhiên, mọi tác động của công trình tuân theo quy chuẩn, tiêu chuẩn được áp dụng.
 • Bản vẽ chi tiết các bộ phận trong công trình sẽ bao gồm đầy đủ các thành phần chẳng hạn như cấu tạo, kích thước, các thông số kỹ thuật, các loại vật liệu xây dựng khác nhau. Bản vẽ chi tiết các bộ phận phải đảm bảo được độ chính xác cao và đạt đủ điều kiện để có thể thi công trên thực tế. Để lập được dự toán cho quá trình xây dựng.
 • Bản vẽ về sơ đồ hệ thống phòng cháy, chữa cháy trong các ngôi nhà.

Tiêu chuẩn thành phần bản vẽ thiết kế thi công đối với đối với kiến trúc

Hồ sơ thiết kế thể hiện đầy đủ mọi công năng của các tầng xây dựng. Bao gồm mặt đứng, mặt cắt và các mặt bằng kỹ thuật thi công. Tiêu chuẩn các danh mục của hồ sơ thiết kế kiến trúc sẽ bao gồm:

 • Các mặt bằng kỹ thuật. Bao gồm mặt bằng kỹ thuật thi công, mặt cắt kỹ thuật, mặt bằng kỹ thuật thi công các hạ tầng.
 • Mặt bằng bố trí các công năng
 • Mặt bằng thiết kế lát sàn
 • Các bản vẽ chi tiết về ban công, nhà vệ sinh, tiền sảnh, mặt đứng, cổng tường,…

Đối với hồ sơ thiết kế thi công nội thất

 • Hồ sơ thiết kế thi công nội thất có vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế xây dựng. Nó giúp cho kiến trúc sư hay chủ đầu tư hiểu được các cách để bài trí các món đồ nội thất đặt trong nhà.

Các danh mục của loại hồ sơ này bao gồm:

 • Mặt bằng cách bố trí nội thất ở các tầng
 • Mặt bằng của trần đèn, mặt bằng trang trí

Đối với hồ sơ thiết kế kết cấu, điện nước

Trên thực tế, hồ sơ thiết kế kết cấu, điện nước sẽ giúp cho chủ nhà biết được sự bài trí các mạch điện và các đường dẫn nước trong chính ngôi nhà mình ở. Và khó có thể phủ định được vai trò của bộ hồ sơ này trong tiêu chuẩn bộ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công.

Hồ sơ thiết kế kết cấu và điện nước bao gồm các danh mục sau:

 • Mặt bằng bố trí các thiết bị điện, viễn thông ví dụ như điện thoại, internet, truyền hình cáp, điều hòa hay đèn điện chiếu sáng
 • Mặt bằng bố trí hệ thống chống sét, thu lôi
 • Hệ thống sơ đồ nguyên lý cấp điện ở dưới sàn nhà và trong toàn bộ công trình hạ tầng
Tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ thi công công trình xây dựng
Tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ công trình xây dựng

Đối với dự toán hồ sơ thiết kế

Trong tiêu chuẩn về bộ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Dự toán hồ sơ thiết kế cho chủ đầu tư, cho kiến trúc sư và đội ngũ thiết kế thi công có một cái nhìn rõ ràng hơn về các khoản chi phí, nguồn nguyên liệu để đầu tư cho công trình xây dựng.

Dự toán này bao gồm:

 • Khái quát chi phí xây dựng công trình
 • Bảng tiền lương chi tiết cho đội ngũ thi công

Đối với hồ sơ thiết kế và bố trí nội thất

Hồ sơ thiết kế và bố trí nội thất là bộ hồ sơ thường đề cập đến các cách thức bố trí nội thất theo những phối cảnh cụ thể hơn trong công trình trên thực tế.

Hồ sơ thiết kế và bố trí nội thất bao gồm các danh mục sau:

 • Bản vẽ đồ nội thất và bảng thống kê
 • Mặt cắt phần đứng của đường
 • Mặt bằng và các chi tiết cách bố trí nội thất
 • Bộ hồ sơ bố trí cùng phối cảnh với nội thất

Việc tuân thủ theo các tiêu chuẩn về bộ hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công có vai trò rất quan trọng trong quá trình thiết kế và thi công xây dựng trên thực tế. Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích cho mình để tham khảo.

Nếu bạn đang nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm thông minh cho công trình. Hãy lựa chọn ngay Hố Ga Thông Minh đến từ Thuận Thiện. Sản phẩm Hố ga thông minh của Thuận Thiện chính là giải pháp tuyệt vời cho công trình của bạn. Giúp bạn giải quyết những vấn đề trong xử lý hố ga của công trình hiện đại. Sản phẩm hưởng đến những giá trị bền vững cho cộng đồng.