Quá trình thiết kế cơ sở cho dự án luôn là công việc rất quan trọng và nó chiếm đến 70% trong việc tạo nên thành công của một dự án xây dựng nào đó. Sau khi đã tiến hành thiết cơ bản vẽ thi công, công trình này sẽ được tiến hành thẩm tra bởi những cơ quan có thẩm quyền. Hoàn tất các thủ tục và đạt đầy đủ yêu cầu; công trình sẽ được tiến hành thi công. Vậy thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công là gì? Hồ sơ thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và trình tự như thế nào? Cùng Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé!

Thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và hồ sơ là gì?
Thẩm tra bản vẽ thi công được thực hiện bởi các cơ quan có chuyên môn của nhà nước.

Thiết kế bản vẽ thi công là gì?

Trước khi tiến hành tìm hiểu thẩm tra bản vẽ thi công là gì, chúng ta hãy cùng xem qua khái niệm thiết kế bản vẽ thi công; xem chúng có những điểm gì đang lưu ý nhé!

Theo quy định tại khoản 41, Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014 thì thiết kế bản vẽ thi công chính là thiết kế thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu xây dựng; và chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng; và phải đảm bảo đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình.

Trong số các thiết kế trong quá trình xây dựng thì thiết kế bản vẽ thi công được xem là một trong những thiết kế thể hiện đầy đủ nhất; vì nó tích hợp các thông số kỹ thuật, vật liệu xây dựng cùng chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn được áp dụng. Tuy nhiên, chúng phải đảm bảo được điều kiện thì các cơ quan chuyên trách mới có thể cho phép triển khai thi công công trình xây dựng.

Thẩm tra bản vẽ thi công chính là sau khi hoàn tất các bước; và trình bày đầy đủ bản vẽ thi công, các cơ quan có thẩm quyền sẽ trực tiếp thẩm định, phê duyệt; và ra soát những thông tin liên quan có trong bản vẽ. Điều này không chỉ siết chặt các quy định của pháp luật vào thiết kế bản vẽ thi công; mà nó còn dựa trên sự an toàn trong lao động của người dân. Việc thẩm tra này cũng hạn chế đi phần nào tình trạng gian lận trong quá trình xây dựng.

Hồ sơ thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công sẽ bao gồm những gì?

Trước khi bản vẽ thi công được tiến hành thẩm tra, chủ đầu tư cần phải gửi các hồ sơ thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công đến cơ quan chuyên môn để được thẩm định. Hồ sơ thẩm tra bản vẽ thi công được phân chia thành 08 bộ và bao gồm các giấy tờ quan trọng như sau:

 • Chủ trương đầu tư xây dựng công trình
 • Hợp đồng tư vấn khảo sát thiết kế
 • Cương nhiệm vụ khảo sát thiết kế
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất
 • Hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công công trình hồ sơ tổng dự toán công trình
 • Báo cáo khảo sát biên bản nghiệm thu khối lượng khảo sát thiết kế
 • Tờ trình đề nghị thẩm định
 • Các văn bản liên quan khác.
Thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công
Trình tự thẩm tra được diễn ra một cách chặt chẽ nhằm đảm bảo quy định của pháp luật.

Trình tự thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công công trình

Trước khi thẩm tra

 • Bước 1: Chủ đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ đã được quy định trong thủ tục.
 • Bước 2: Chủ đầu tư có thể tự mình thực hiện công tác thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công; và thẩm tra dự toán công trình xây dựng nếu có kỹ năng và trình độ, ngoài ra có thể thuê các công ty kiểm định xây dựng thực hiện công tác thẩm tra; để làm cơ sở cho quá trình thẩm định. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Phòng Công Thương sẽ tiếp nhậ;n và tiến hành công tác thẩm định theo quy trình. Khi hồ sơ có thiếu sót, công chức văn phòng sẽ hướng dẫn có thủ tục đầy đủ để bạn bổ sung kịp thời.
 • Bước 3: Phòng Công Thương có trách nhiệm xem xét tổ chức thẩm định hồ sơ theo quy trình, kiểm tra và đánh giá hồ sơ có đạt tiêu chuẩn thẩm định hay không.
 • Bước 4:

Trình tự thẩm tra bản vẽ thi công

+ Kiểm tra trình tự thực hiện các bước của dự án có phù hợp hay không.

+ Đánh giá năng lực nhà thầu thực hiện công tác khảo sát thiết kế, lập dự toán công trình.

+ Kiiểm tra và đánh giá nội dung hồ sơ thiết kế, địa điểm xây dựng công trình, quy mô; và công suất xây dựng, các thông số kỹ thuật chủ yếu công trình, tính phù hợp nội dung thiết kế có phù hợp với quy chuẩn tiêu chuẩn được áp dụng về xây dựng, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, …

+ Kiểm tra sự hợp lý của các giải pháp thiết kế, cấu tạo; và đánh giá mức độ an toàn của công trình khi thi công và đưa vào sử dụng.

+ Kiểm tra việc áp dụng định mức, đơn giá, chế độ, chính sách và các khoản mục chi phí theo quy định tính trong dự toán. Sự phù hợp khối lượng xây dựng tính từ thiết kế với khối lượng tính trong dự toán.

+ Sau khi hoàn thành công tác thẩm đinh, kết quả thẩm tra hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công – Dự toán công trình xây dựng sẽ được phòng Công Thương báo cáo cho chủ đầu tư bằng văn bản trước khi trình thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Pháp luật quy định
Các chủ đầu tư cần đảm bảo thực hiện đầy đủ các trình tự chuẩn bị hồ sơ để quá trình thẩm tra được diễn ra một cách nhanh chóng.

Tổng kết

Các quy định được đặt ra đều nhằm mục đích hướng đến mục công trình an toàn; và chất lượng cho người dân. Do đó mà các chủ đầu tư cần thực hiện; và làm đúng các hướng dẫn theo quy định của pháp luật.

Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp chủ đầu tư có thêm kiến thức về quy trình thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công, thời gian; và khái niệm thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công là gì?

Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên, chuyên thi công xây dựng với mức giá hợp lý nhất. Cùng với đội ngũ nhân viên tận tâm, lành nghề, chúng tôi luôn tự hào là đơn vị đi đầu trong việc thi công các công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!