Ngày nay, khi đời sống của con người ngày càng được nâng cao thì nhu cầu thiết kế và thi công xây dựng cũng ngày được nhiều người để ý, quan tâm đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thiết kế xây dựng công trình là gì? Quy trình thiết kế và thi công công trình xây dựng gồm những bước nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Thuận Thiên nhé!

Thiết kế xây dựng công trình là gì?

Thiết kế xây dựng là việc tạo ra các bản vẽ quy ước cho cho các công trình dựa trên một mục đích cụ thể. Sau đó, căn cứ vào bản vẽ đó để xây dựng nên các công trình kiến trúc trong tương lai.

Bản vẽ thiết kế rất quan trọng đối với việc xây dựng
Bản vẽ thiết kế rất quan trọng đối với việc xây dựng

Thiết kế xây dựng giúp các ý tưởng, ước muốn trên bản vẽ thành hiện thực; mang đến các công trình kiến trúc đẹp cho cuộc sống trọn vẹn, đầy đủ.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế và thi công công trình xây dựng 

Chọn lựa nhà thầu chất lượng, tin cậy 

Trước khi tiến hành thi công, bạn nên tìm hiểu và tham khảo thông tin của nhiều nhà thầu khác nhau để có thể an tâm giao lòng tin và ngôi nhà của bạn cho họ.

Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín, chất lượng
Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín, chất lượng

Để có cái nhìn, đánh giá thực tế nhất, bạn nên đề nghị kiểm tra các công việc mà nhà thầu đang thực hiện. Bạn có thể yêu cầu đến tham quan các công trình có phong cách thiết kế và quy mô gần giống yêu cầu của bạn. Sau đó, hãy hỏi trực tiếp chủ nhà cũng như quan sát tỉ mỉ căn nhà đó để xác định chất lượng thi công. Từ đó, đưa ra quyết định có lựa chọn nhà thầu này cho công trình của mình hay không.

Ngoài ra, bạn cũng nên yêu cầu nhà thầu đưa ra phương án thi công và tiến độ hoàn thành công trình theo dự kiến. Phương án thi công mà nhà thầu đưa ra phải dựa trên các điều kiện thực tế như hiện trường công trình, đường vận chuyển vật liệu…

Một vấn đề cần lưu ý khi chọn lựa nhà thầu thi công là phải đàm phán rõ về số lượng nhân công tham gia quá trình xây nhà. Căn cứ vào đó, bạn sẽ dễ dàng định giá, thương lượng với nhà thầu hơn.

Lựa chọn hình thức thiết kế và thi công công trình xây dựng

Hiện nay có 2 hình thức thi công phổ biến là:

  • Thuê chủ thầu xây dựng trọn gói 
  • Chủ nhà làm thầu tự mua vật tư và thuê thợ trả khoán hoặc công nhật
Lựa chọn hình thức thi công công trường xây dựng
Lựa chọn hình thức thi công công trường xây dựng

Mỗi hình thức thiết kế và thi công xây dựng này đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng. 

Với hình thức thuê chủ thầu trọn gói sẽ tốn nhiều chi phí hơn và khó kiểm soát chất lượng công trình. Thay vào đó, chủ nhà sẽ nhàn hơn, không phải sắp xếp, tính toán nhiều. Còn nếu chủ nhà có kiến thức về xây dựng và thời gian theo dõi công trình thì tự đứng ra làm chủ thầu sẽ là phương án tối ưu hơn.

Lựa chọn loại vật liệu xây dựng 

Gia chủ cần tìm hiểu về chất liệu của từng loại vật liệu xây dựng để biết được loại vật liệu này có phù hợp với ngôi nhà của mình không. Lời khuyên là nên chọn những loại vật liệu có chất lượng tốt, có khả năng chống bám bẩn sẽ giúp giảm chi phí bảo dưỡng sau này.

Tìm hiểu quy trình thiết kế và thi công xây dựng công trình

Chủ đầu tư tự thiết kế và xây dựng

Bước 1: Lên ý tưởng thiết kế và thi công xây dựng công trình

Chủ đầu tư tiến hành lên ý tưởng cho bản vẽ thiết kế công trình xây dựng của ngôi nhà mình. Bản vẽ dựa trên các yêu cầu về cảnh quan xây dựng, các quy định trong kiến trúc cũng như các điều kiện tự nhiên. Sau đó, gia chủ phải đem bản thiết kế xây dựng tới trình các cơ quan có thẩm quyền và đợi phê duyệt.

Chủ đầu tư lên ý tưởng thiết kế bản vẽ cho ngôi nhà
Chủ đầu tư lên ý tưởng thiết kế bản vẽ cho ngôi nhà

Bước 2: Chuẩn bị mặt bằng, nền móng và xây dựng phần khung 

Bên thi công công trình sẽ tiến hành các công đoạn làm móng cho ngôi nhà. Công việc của gia chủ lúc này là kiểm tra xem nền móng có vững chắc không, có bị lún, rạn nứt hay biến dạng gì không. Bởi nếu nền móng có chất lượng kém sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ công trình hoặc gây tác động tới các công trình lân cận.

Bước 3: Hoàn thiện công trình thiết kế xây dựng

Gia chủ cần kiểm tra xem công trình có đảm bảo các tiêu chuẩn về xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, kết cấu kỹ thuật, công năng sử dụng không…

Bước 4: Lắp đặt nội thất cho công trình thi công 

Thuê chủ thầu xây dựng trọn gói 

Bước 1: Tìm kiếm nhà thầu thiết kế và thi công công trình xây dựng uy tín

Bước 2: Duyệt thiết kế sơ bộ và chỉnh sửa (nếu cần) 

Bước 3: Giám sát chất lượng và tiến độ thi công 

Gia chủ có thể tự giám sát nếu có kiến thức và kinh nghiệm trong xây dựng. Hoặc thuê người có trình độ giám sát và yêu cầu viết nhật ký thi công rõ ràng hàng ngày để dễ dàng kiểm định.

Bước 4: Nghiệm thu và đi vào sử dụng 

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm về thiết kế và thi công công trình xây dựng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm nhà thầu thi công hố ga thông minh chất lượng tốt, chi phí thấp; hãy liên hệ ngay với Thuận Thiên để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.