đồ hệ thống thoát nước chung, hay hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm, đặc biệt là những khu đô thị. Trước khi tiến hành bắt đầu khởi công dự án, sơ đồ này được triển khai và phát triển như thế nào? Hãy cùng Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên tham khảo các thông tin cơ bản về nội dung này nhé.

Sơ đồ hệ thống thoát nước chung là gì?

Khái niệm hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước là tổ hợp những công trình thiết bị đi kèm cùng các giải pháp kỹ thuật được tổ chức để thực hiện nhiệm vụ thoát nước.

Tuỳ theo mục đích và yêu cầu tận dụng của nguồn nước thải vùng phát triển kinh tế như các khu vực lân cận thành phố, thị xã, thị trấn…Do nhu cầu kĩ thuật vệ sinh và việc xả các loại nước thải vào mạng lưới thoát nước, người ta sẽ phân biệt các loại hệ thống nước như sau:
+Hệ thống thoát nước riêng.
+Hệ thống thoát nước chung.
+Hệ thống hỗn hợp
+Hệ thống thoát nước riêng một nửa.

Sơ Đồ Hệ Thống Thoát Nước Trong Khu Dân Cư
Sơ Đồ Hệ Thống Thoát Nước Trong Khu Dân Cư

Hiện nay tại các thành phố hoặc trong các khu đô thị dân cư lớn người ta thường sử dụng hệ thống thoát nước chung. Nước sẽ ra sông hoặc đổ ra trực tiếp khu vực hồ gần đó. Hầu như đều không trải qua quá trình làm sạch. Tuy nhiên, sẽ cần được cải tạo lại theo kiểu riêng một nửa hoặc hỗn hợp để đảm bảo mỹ quan và môi trường xung quanh của thành phố.

Hệ thống thoát nước đô thị bao gồm các bộ phận

Các hệ thống này dù quy mô nhỏ hay lớn, ít nhất cũng phải bao gồm những thiết bị như sau:

  • Thiết bị thu và dẫn bên trong nhà: Bao gồm hệ thống mạng lưới đường ống nước như ống nhánh, ống đứng, ống truyền dẫn nước thải ra ngoài và các thiết bị trong nhà vệ sinh.
  • Mạng lưới đường ống thoát nước bên ngoài: Đây là hệ thống ống cống được lắp đặt lộ thiên hoặc đặt ngầm. Chúng có tác dụng dẫn nước thải bằng cách tự truyền dẫn ra các trạm xử lý nước thải hay sông hồ ao.
  • Trạm bơm: Thực hiện nhiệm vụ truyền dẫn nước thải, trong trường hợp nước thải không thể tự di chuyển đến cổng xả.
  • Hệ thống xử lý: Công trình xử lý nước thải, cặn lắn.
  • Cống và miệng xả nước thải vào nguồn nước: Truyền dẫn nước thải từ các công trình xử lý vào nguồn nước.

Sơ đồ hệ thống thoát nước chung của khu dân cư

Mỗi hệ thống thoát nước khác nhau sẽ được thực hiện bằng nhiều biện pháp kĩ thuật. Tùy theo cách bố trí phân bố mạng lưới đường ống, số lượng trạm BCRM. Ngoài ra còn phụ thuộc vào độ sâu chôn cống, vị trí và số lượng các công trình làm sạch. Như vậy sơ đồ thoát nước rất khác nhau. Nhưng nhìn chung sơ đồ hệ thống thoát nước nào cũng bao gồm các bộ phận chính sau đây:

 

Sơ đồ hệ thống dẫn nước điển hình trong khu dân cư
Sơ đồ hệ thống dẫn nước điển hình trong khu dân cư
Sơ đồ bố trí dẫn đường nước chéo trong khu dân cư
Sơ đồ bố trí dẫn đường nước chéo trong khu dân cư

Tác dụng của sơ đồ cấp thoát nước khu dân cư

Sau khi đã có sơ đồ thiết kế cấp thoát nước và bản vẽ kiến trúc mặt bằng. Sẽ dễ triển khai hơn ý tưởng thiết kế cấp thoát nước cho nhà ở. Các kiến trúc sư sẽ theo bản vẽ đó để bố trí đường ống cấp nước, hộp gen, các đường ống thoát nước sao cho chúng tiết kiệm được tối đa không gian. Việc lắp đặt phù hợp dựa trên sơ đồ cấp thoát nước khu dân cư. Sẽ giúp đảm bảo tiết kiệm không gian. Cũng như quá trình bảo dưỡng, bảo trì các bộ phận đường ống dễ dàng nhất.

Những yếu tố cần thiết trong sơ đồ cấp thoát nước khu dân cư

Một sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng khi triển khai ra hệ thống nước trong gia đình. Bao gồm 4 yếu tố nhất định phải có:

  • Hệ thống cung cấp và phân phối nước: bao gồm các đường ống cung cấp nước từ nguồn nước đến các trang thiết bị sử dụng nước. Như bình nước nóng, vòi chậu, bồn cầu, …

  • Hệ thống thoát nước thải: bao gồm ống thoát nước và ống cống thu lượm chất thải từ các trang thiết bị, khu vực dùng nước đến khu vực xử lí nước ( bình/ bể phốt, hệ thống thoát nước)

  • Hệ thống thông khí: hệ thống này thường được lắp ở trên, cao hơn mái nhà. Có khi được nối với hệ thống thoát nước để cung cấp khí cho hệ thống này.

  • Máy móc và thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa bát, bồn tắm, vòi chậu, vòi hoa sen, …Các thiết bị này cần phải được thông khí và thiết kế kín nước trong đường ống thải. Để đảm bảo ngăn hoàn toàn mùi từ đường ống thoát ra.

Tạm kết

Hy vọng với bài viết chia sẻ những kiến cơ bản về sơ đồ hệ thống thoát nước trong khu dân cư sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn là chủ đầu tư cần tìm một giải pháp xanh cho các công trình công ty đang đảm đương; chắc chắn không thể bỏ qua việc tìm hiểu hố ga nhựa Thuận Thiên. Sản phẩm không chỉ dừng lại ở việc thoát nước thải, ngăn mùi hôi; mà còn giúp bảo vệ môi trường sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân hơn. Để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc; đừng quên liên hệ với Thuận Thiên ngay hôm nay, bạn nhé!