Trước khi xây nhà, chủ đầu tư hay chủ chung cư cần nắm rõ được trình tự thi công xây dựng. Bao gồm từ giấy tờ, giấy phép đến các phần thi công thô đến khi hoàn thiện. Thông thường, thi công sẽ được khoán cho nhà thầu xây dựng, tiến độ và chất lượng sẽ được giám sát bởi kỹ sư. Tuy nhiên, là một chủ đầu tư hoặc chủ hộ, bạn vẫn cần nắm được những quy trình cơ bản trong việc tổ chức thi công xây dựng chuẩn. Để hiểu rõ hơn về quy trình giai đoạn tổ chức thi công xây dựng căn hộ, chung cư mini, cũng như các giấy phép xây dựng chung cư mini. Hãy cùng Thuận Thiên khám phá bài viết bên dưới bạn nhé!

Giấy Phép Xây Dựng Chung Cư, Chung Cư Mini – Bước Đầu Trong Quy Trình Tổ Chức Thi Công Xây Dựng

Trước tiên, phải hiểu chung cư là nhà, căn hộ từ hai tầng trở lên. Với gồm nhiều căn hộ, lối đi và cầu thang chung. Chung cư có phần sở hữu riêng và chung cho các gia đình, cá nhân, tổ chức sử dụng hạ tầng. Mục đích xây dựng của chung cư là hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Đối với giấy phép xây dựng là một văn bản pháp lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Giấy phép được cấp cho cá nhân, tổ chức hoặc chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình… Theo nguyện vọng trong phạm vi cho phép.

Vậy, giấy phép xây dựng chung cư được hiểu là một văn bản pháp lý. Giấy phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức. Cấp phép, cho phép họ tiến hành xây dựng tòa nhà có nhiều căn hộ, lối đi, cầu thang, hệ thống và công trình hạ tầng sử dụng chung lẫn riêng.

Quy trình tổ chức xây dựng
Quy trình tổ chức xây dựng của một dự án đầu tư xây dựng như chung cư, chung cư mini. Tổng quan về pháp lý

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng chung cư

Đối với bước đầu trong quy trình tổ chức thi công, xây dựng chung cư mini. Giấy phép xây dựng chung cư là một trong những bước quan trọng. Đây được xem là các giai đoạn thi công xây dựng. Vậy những điều kiện để cấp giấy phép xây dựng chung cư gồm có:

Thứ nhất, phù hợp với quy hoặc chi tiết đã được phê duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết, chung cư bắt buộc phải phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc được ban hành.

Thứ hai, phải đúng mục đích sử dụng đất.

Thứ ba, đảm bảo được sự an toàn cho công trình, công trình lân cận; bảo vệ môi trường cũng như phòng chống cháy nổ; đảm bảo độ an toàn kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình; ngoài ra còn có khoảng cách an toàn.

Thứ tư, thiết kế chung cư đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng chung cư trong quy trình tổ chức thi công xây dựng

Hồ sơ trong quy trình tổ chức thi công xây dựng công trình chung cư gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng.
 •  Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.
 • Bản sao quyết định phê chuẩn dự án, quyết định đầu tư.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 • Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức thiết kế cũng như cá nhân chủ trì thiết kế, chứng chỉ hành nghề.

Đây chính là một hồ sơ cơ bản để cấp giấy phép xây dựng chung cư, chung cư mini. Quy trình tổ chức thi công xây dựng cần tuân thủ điều này.

Các bước xin giấy phép xây dựng chung cư

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người xin cấp phép xây dựng cần chuẩn bị hai bộ hồ sơ như phần 3 đã trình bày, tiếp đến là nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân huyện (đối với chung cư có diện tích sàn là 1.000m2 hoặc kinh phí đầu tư là 2 tỷ đồng); hay nộp tại Sở Xây dựng tỉnh (đối với các công trình lớn).

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo đúng quy định pháp luật.

Bước 3: Nhận quyết quả

Người xin cấp giấy phép sẽ tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong phiếu hẹn, khi đó sẽ nhận được kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Đây là các giai đoạn xử lý hồ sơ giấy phép xây dựng chung cư, chung cư mini. Đối với quy trình tổ chức xây dựng chung cư cơ bản cần trải qua 3 bước trên để có được hồ sơ giấy phép.

Thời gian giải quyết thủ tục xin cấp giấy phép với quy trình tổ chức thi công xây dựng

Từ lúc tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép sẽ có 7 ngày để làm việc. Cơ quan chức năng sẽ thẩm định hồ sơ đến kiểm tra thực địa.

Với hồ sơ chưa hợp lệ, trong vòng 5 ngày, cơ quan thẩm quyền sẽ thông báo đến người xin cấp phép bằng văn bản. Sẽ yêu cầu để hoàn thiện hồ sơ (người xin cấp phép cần bổ sung trong vòng 1 tháng). Còn với những hồ sơ không đáp ứng được yêu cầu của cơ quan thì sẽ được thông báo trong vòng ba ngày.

Quy trình tổ chức xây dựng
Để xây dựng một chung cư cần phải có các quy trình tổ chức xây dựng chỉn chu và phù hợp

Các Công Tác Trong Quy Trình Tổ Chức Thi Công Xây Dựng Chung Cư, Chung Cư Mini

Các công tác trong quy trình tổ chức thi công xây dựng các công trình bao gồm cả chung cư mini gồm các giai đoạn thi công xây dựng xây dựng sau:

Trắc đạo – Bước chuẩn bị trong quy trình tổ chức thi công xây dựng

Thông thường, công tác này sẽ thực hiện từ hai đến bốn ngày. Bao gồm những đầu việc như:

 • Vận chuyển thiết bị thi công, vệ sinh mặt bằng và dựng lán trại. Đồng thời tổ chức bao che bằng cổng, rào (nếu điều kiện thi công không cho phép).
 • Định vị móng, đo đạc, kiểm tra diện tích khu đất so với Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và Giấy phép xây dựng.
 • Xác định code nền tầng trệt so với mặt đường.
 • Lập biên bản bàn giao mặt bằng, ấn định ngày khởi công.

Công tác đào đất – đổ bê tông lót – thi công móng – đà kiềng – cổ cột – sàn tầng trệt – Giai đoạn tổ chức thi công xây dựng đầu tiên

Đối với quy trình tổ chức thi công xây dựng. Giai đoạn đầu tiên trong tổ chức thi công xây dựng chính là công tác đào, xới. Thời gian thực hiện sẽ khoảng từ tám đến mười hai ngày tuỳ theo tiến độ và công nhân:

 • Đào đất thủ công hoặc cơ giới.
 • Đổ bê tông lót móng đá 4×6, Mac 100.
 • Lắp dựng ván khuôn móng.
 • Gia công lắp dựng cốt thép.
 • Nghiệm thu những ván khuôn, cốt thép đã được lắp đặt.
 • Tiếp đến là đổ bê tông móng.
 • Lập biên bản nghiệm thu móng.

Công tác xây dựng

Trong quy trình tổ chức thi công xây dựng nói chung và chung cư, chung cư mini nói riêng. Công tác xây dựng là giai đoạn tổ chức thi công xây dựng tiếp theo. Thời gian thực hiện trong khoảng mười đến mười lăm ngày:

 • Sau khi tháo giàn giáo cốp pha khu vực nào thì xây dựng khu vực ấy.
 • Lắp dựng khung cửa trong quá trình xây (nếu có).
 • Lặp dựng hệ thống dây điện, ống nước, máy lạnh và hộp điện.

Công tác tô trát công trình trong quá trình tổ chức thi công xây dựng chung cư

Diễn ra trong mười đến mười lăm ngày:

 • Sau khi hoàn thành khâu xây dựng thì sẽ tiến hành tô trát.
 • Sẽ bắt đầu từ trô trần, tường trong nhà, vách song rồi mới đến mặt tiền.
 • Hộp gain điện, nước sẽ tô khi đã lặp đặt, kiểm tra hệ thống điện và nước.

Công tác hoàn thiện công trình xây dựng

Hoàn tất một công trình trong quy trình tổ chức xây dựng bước giai đoạn cuối cùng tổ chức thi công xây dựng. Đối với công tác này sẽ mất khoảng hai mươi đến ba mươi ngày với nguồn nhân lực lớn. Nếu với nguồn nhân lực vừa phải sẽ kéo dài hơn:

 • Tiến hành khâu rút dây điện.
 • Bả matit toàn bộ công trình.
 • Hoàn thiện khâu chống thấm vệ sinh, ban công, sân thượng và mái.
 • Lắp đặt bồn nước, máy bơm, thức nước rồi tô hộp gain.
 • Ốp gạch nhà vệ sinh, các tầng lầu.
 • Sơn nước lần một cho toàn bộ công trình.
 • Thi công cầu thang, ngạch cửa, mặt tiền, bậc cấp và mặt bếp.
 • Lắp cửa, lan can cầu thang và tay vịn.
 • Lắp các thiết bị vệ sinh, phụ kiện trong nhà.
 • Sơn lần hai, dặm vá sơn nước công trình.
 • Vệ sinh rồi bàn giao.

Trên đây là những quy trình xin cấp phép xây dựng, thời gian công tác xây dựng công trình mà chúng tôi đã tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, chủ đầu tư lẫn chủ hộ sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về tổ chức thi công xây dựng chuẩn.

Quy trình tổ chức xây dựng
Mỗi giai đoạn góp phần tạo nên các chung cư tốt chất lượng. Mỗi giai đoạn như vậy đều đòi hỏi chất lượng và sự kiểm đinh gắt gao.

Dịch Vụ Hố Ga Thông Minh Cho Các Chung Cư Mini

Trong quy trình tổ chức thi công và xây dựng, việc lắp đặt hố ga thông minh là một trong những điều cần thiết. Đến thời điểm hiện nay, loại hố ga bê tông vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay. Đối với hố ga này với giá thành rẻ nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như rò rỉ, mùi hôi, và dễ trảo ngược. Chính vì vậy hố ga thông minh làm bằng vật liệu nhựa ra đời.

Loại hố ga nhựa thông minh chống trào ngược ra đời nhằm mục đích không cho nước từ thống cống công cộng vào nhà ở, cao ốc, văn phòng, nhà máy,.. Nên đặc biệt thích hợp sử dụng tại các khu vực hay bị ngập do mưa lớn hay triều cường. Đặc biệt các khu vực được nhà nước cải tạo nâng cao nền đường.

Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Thuận Thiên tự hào là nhà cung cấp giải pháp hố ga nhựa với đội ngũ kỹ thuật lành nghề và tận tâm. Chúng tôi có kinh nghiệm về triển khai dự án và kinh nghiệm R&D. Do đó, mục tiêu của chúng tôi là trở thành nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong ngành để ngăn chặn dòng chảy ngược, thu hồi chất thải rắn, tạo ra giá trị lâu dài cho khách hàng và cổ đông.

Được thành lập vào năm 2017, Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Thuận Thiên sở hữu bằng sáng chế cho công nghệ này và được hơn 100 quốc gia công nhận. Chúng tôi độc quyền bán sản phẩm hố ga nhựa này cho toàn thị trường Việt Nam.
Hãy lựa chọn hố ga thông minh Thuận Thiện cho cuộc sống hiện đai và văn minh bạn nhé!