Với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, quá trình đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh. Các công trình dân dụng, chung cư, khu phố mới… ngày càng nhiều. Xây nhà liền kề đang là xu hướng và là giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm quỹ đất ngày càng khan hiếm. Có những nguyên tắc về xây dựng nhà liền kề theo quy định pháp luật, cũng như mật độ dự án xây dựng nhà liền kề các khu vực vùng ven như Biên Hoà, Đồng Nai. Dưới đây là một số quy định của pháp luật về việc xây dựng nhà ở liền kề cũng như những nguyên nhân phát triển của nhà liền kề hiện nay. 

Các Nguyên Tắc Về Xây Dựng Nhà Liên Kề Theo Quy Định

Có những nguyên tắc khi xây dựng nhà liền kề mà pháp luật quy định. Các chủ đầu tư cần nắm rõ điều này để có thể đáp ứng đủ tiêu chú trong việc xây dựng nhà liền. Hãy cùng tìm hiểu qua những nguyên tắc, quy định pháp luật dưới đây:

Nguyên tắc về tôn trọng các quy tắc trong xây dựng nhà liền kề

Việc xây nhà trong khu dân cư hiện hữu ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Để không gây nguy hại đến môi trường và mọi người xung quanh. Trong khi đó, để đảm bảo quyền lợi của mình và công trình, bạn cần nắm rõ những điều sau đây về luật xây dựng nhà liền kề.

Bộ luật dân sự năm 2005 quy định rõ ràng nghĩa vụ tuân thủ các quy tắc xây dựng liền kề.

Đầu tiên, chủ sở hữu có trách nhiệm tôn trọng quy chuẩn xây dựng. Thứ hai, nhà thầu thi công cũng phải chịu trách nhiệm trong quá trình thi công. Điều này được thể hiện qua các hoạt động sau:

 • Lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Bao gồm nước, không khí, chất rắn, ô nhiễm tiếng ồn,…
 • Không vi phạm nội quy trật tự xây dựng.
 • Khảo sát địa chất để tránh những tác động xấu như lún, nứt nhà và các gia đình xung quanh.
 • Nếu nhà thầu vi phạm các quy định liên quan về trật tự xây dựng hoặc làm nhà bị lún, nứt. Bạn có thể lưu giữ bằng chứng và báo cáo với bộ phận quản lý xây dựng.
 • Cơ quan chuyên môn sẽ xác minh và xử phạt vi phạm nêu trên.
Nguyên tắc về xây dựng các dự án nhà liền
Dự án nhà liền kề Biên Hoà, Đồng Nai, Bình Dương đang là cơn sốt hiện nay.

Nguyên tắc, quy định về xây dựng nhà liền kề về bồi thường thiệt hại

Trong luật xây dựng nhà liền kề cũng đã quy định rõ các mức xử phạt khi vi phạm trật tự xây dựng. Nhà thầu đã vi phạm các quy định về quản lý chất lượng công trình. Sau đó, nếu để xảy ra tình trạng lún nứt, hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận sẽ bị xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu. Được áp dụng đối với các dự án nhà ở độc lập ở nông thôn hoặc các công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp này.
 • Phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

Ngoài ra, nhà thầu cũng phải khôi phục hoặc bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật Xây dựng Nhà Liền kề. Vì vậy, điều quan trọng là phải có trong tay các quy định này để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của bạn theo pháp luật.

Đảm bảo an toàn khi xây dựng nhà liền kề

Luật cũng quy định rõ về an toàn, an ninh của các công trình lân cận. Trong trường hợp công trình xây dựng có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn của nhà ở liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu phải có biện pháp khắc phục ngay.

Nếu tài sản xung quanh bị hư hỏng thì chủ sở hữu phải bồi thường theo mức thiệt hại.

Trên đây là những quy định của pháp luật về xây dựng nhà ở liền kề. Hãy nắm vững những điều quan trọng này để đảm bảo quyền lợi của mình và tránh những vi phạm khi xây dựng nhà liền kề.

Nguyên tắc về xây dựng các dự án nhà liền
Nguyên tắc xây dựng các dự án nhà liền đáp ưng nhu cầu của người Việt.

Mật Độ Xây Dựng Nhà Liên Kề Ngày Càng Tăng? Tại Sao?

Phân khúc khu nhà liền kề, nhà mặt phố ngày càng phát triển mạnh mẽ. Dựa theo những nguyên tắc về xây dựng nhà liên kề. Chúng ta có thể thấy điển hình là ở thị trường địa ốc ở các khu đô thị vùng ven. Nhà liền kề được đánh giá là một trong những tài sản có giá trị gia tăng bền vững. Rất phù hợp với mong muốn và nhu cầu của đa phần khách hàng. Dưới đây là một số đặc điểm có thể giúp cho nhà liền kề luôn đáp ứng được các mục tiêu phát triển một đô thị bền vững.

Nguyên tắc về xây dựng nhà liền kề theo xã hội, phù hợp với nhiều người

 • Phù hợp với tài chính và nguồn thu nhập của nhiều người.
 • Phù hợp với mỗi giai đoạn phát triển kinh tế và số thành viên trong gia đình.
 • Nhà liền kề sẽ phù hợp với rất nhiều gia đình có đa thế hệ sử dụng vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đảm bảo được công năng sử dụng.

Chính vì điều này mà các dự án với mật độ xây dựng nhà liền kề ngày càng nhiều. Các khu vực vùng ven, dự án nhà liền kề Biên Hoà, Đồng Nai, Bình Dương mọc lên rất nhiều. Đây chính là điểm đột phá về mật độ xây dựng nhà liền kề hiện nay.

Phù hợp với kinh tế vi mô với nguyên tắc về xây dựng nhà liền kề

Nhà ở liền kề có thể gọi với cái tên khác là nhà ở sinh lợi. Với tầng 1 có thể sử dụng để làm nơi kinh doanh, sản xuất. Bên trong các mặt hàng thủ công và nơi tiêu thụ ở phần bên ngoài sát đường giao thông. Hay đơn giản hơn là gia chủ có thể mở thêm các cửa hàng ở ngay tầng 1. Nhu cầu ở và sinh hoạt thì ở các tầng trên.

Điều này phù hợp với các nhu cầu của người Việt, trong việc xây dựng các khu nhà liền kề.

Phù hợp với văn hóa của người Việt

 • Ngôi nhà luôn là niềm tự hào và khẳng định rõ địa vị xã hội của gia chủ. Chính vì thế mà nó thể hiện được rất rõ ở dáng vẻ thiết kế kiến trúc của ngôi nhà. Điều này thi ở các căn hộ chung cư không thể làm được. Chính vì vậy nguyên tắc về xây dựng nhà liền kề đều luôn được chú trọng. Giữ đúng theo những nguyên tắc đặt ra để sây dựng nhà liền kề.
 • Tâm lý của người việt là  ” an cư” rồi mới ” lạc nghiệp”. Chình vậy nên việc tìm được tổ ấm và không phải di chuyển quá nhiều về chỗ ở là mong muốn của rất nhiều hộ gia đình.
 • Người Việt thường có tính lo xa. Đa phần đều thích những có ngôi nhà tư và là nhà mặt đất. Bởi khi lựa chọn kiểu chung cư. Thì ngoài những phân khúc của chung cư cao cấp. Thì đa số các căn hộ khác đều xuống cấp theo thời gian và lo sợ những vấn đề khi ở chung cư, cụ thể như: Thang máy hỏng, cháy nổ, căn hộ xuống cấp.. trong khi ở nhà mặt đất thì giá trị sẽ tăng bền vững.
 • Mật độ xây dựng nhiều dự án nhà liên kề tăng. Đặc biệt là các dự án nhà liền kề tại Biên Hoà, Đồng Nai cho thấy nhu cầu người Việt trong sử dụng dự án cao. Chính vì vậy đây là xu thế của các nhà đầu tư.

Phù hợp với khí hậu địa phương, tiết kiệm năng lượng

Do đặc điểm của các căn nhà sát nhau nên vào mùa hè. Cũng chỉ bị hấp thụ nhiệt ở mặt trước và phía trên mái nên ảnh hưởng nhiệt sẽ được giảm bớt. Đây cũng chính là một lợi thế cho nhà ở khí hậu nhiệt đới.

Với nguyên tắc về xây dựng nhà liền kề với mật độ xây dựng nhà liền kề trong mức quy định. Hình dáng ống của căn nhà cũng làm tăng khả năng thông gió tốt giúp cho căn nhà được thoáng mát hơn.

Chính vì vậy các mẫu nhà liền kề đang được ưa chuộng, đặc biệt là mẫu nhà liền kề nhà phố, hoặc nhà liền kề sân vườn.

Nguyên tắc xây dựng các dự án nhà liền
Nhà liền kề trở thành xu hướng mới trong thời đại hiện nay.

Nguyên Tắc Về Xây Dựng Nhà Liền Kề Đối Với Môi Trường Sống Xung Quanh

Nếu việc xây dựng nhà ở xung quanh có ảnh hưởng đến môi trường. Trước hết hãy thông báo trực tiếp cho họ và yêu cầu họ thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Nếu nhà thầu không thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Họ tiếp tục tái phạm hành vi gây tổn hại đến môi trường. Thì bạn có quyền khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc cộng đồng dân cư nơi có nhà thầu.

Nếu khiếu nại vẫn chưa được giải quyết. Bạn có thể tiến hành gửi đơn thư khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Việc các nhà thấu đảm bảo về môi trường sống xung quanh khi thi công xây dựng là một nguyên tắc hết sức quan trọng. Chính vì mật độ ngày càng cao của các dự án xây dựng nhà liền kề. Chính vì vậy Hố Ga Thông Minh chính là giải pháp để bảo vệ môi trường.

Với Hố Ga Thông Minh của Thuận Thiên giúp các công trình dự án nhà liền kề khắc phục tình trạng ngập cống với dự án lớn. Giải pháp này mang đến sự tiện ích và bảo vệ môi trường xung quanh khi hoàn thiện nhà liền kề.

Nếu cần, hãy liên ngay với Thuận Thiện để được hỗ trợ thông tin bạn nhé!