Đối với những ai đã và đang quan tâm đến lĩnh vực xây dựng, chắc hẳn các mã ngành liên quan đến ngành nghề này luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Mặc dù, các mã liên quan đến ngành nghề thiết kế công trình xây dựng không phải là một kiến thức quá phổ biến nhưng chúng lại đóng vai trò nhất định trong việc thi công cũng như tư vấn. Để hiểu rõ hơn về các mã thiết kế công trình xây dựng mới nhất năm 2022, cùng hố ga thông minh Thuận Thiên khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé!

Mã ngành nghề thiết kế công trình xây dựng
Mã ngành nghề thiết kế công trình xây dựng và những vấn đề liên quan.

Mã ngành thiết kế công trình xây dựng là gì?

Mã ngành thiết kế công trình xây dựng là mã ngành 7110 thuộc hệ thống ngành kinh tế Việt Nam được ban hành theo quyết định Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về ngành nghề kinh doanh bao gồm các mã ngành chi tiết như sau:

Mã ngành 7110Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan
71101Hoạt động kiến trúc
71102Hoạt động đo đạc và bản đồ
71103Hoạt động thăm dò địa chất, nguồn nước
71109Hoạt động tư vấn kỹ thuật có liên quan khác

Những lưu ý khi chọn mã ngành thiết kế công trình xây dựng

Mã ngành thiết kế công trình 71101

Mã ngành này sẽ có hoạt động 1000 về kiến trúc và bao gồm: cung cấp các dịch vụ kiến trúc, dịch vụ kĩ thuật, dịch vụ phát thảo, và dịch vụ kiểm định xây dựng:

 • Ngành dịch vụ tư vấn kiến trúc sĩ bao gồm như: thiết kế và phác thảo các công trình, lập các kế hoạch và phát triển đô thị cũng như là cái kiến trúc cảnh quan tương tự.
 • Lập kế hoạch thiết kế máy móc và các thiết bị.
 • Thiết kế các dịch vụ tư vấn cho các ngành liên quan đến kĩ thuật dân dụng, kĩ thuật đường ống, giao thông đường bộ và thiết kế trực tiếp cho những ngành này.
 • Ngoài ra mã ngành này còn trực tiếp giám sát thi công xây dựng cơ bản.
 •  

Loại trừ:

 • – Kiểm tra kỹ thuật được phân vào nhóm 71200 (Kiểm tra và phân tích kỹ thuật);
 • – Các hoạt động nghiên cứu và phát triển liên quan đến kỹ thuật được phân vào nhóm 721 (Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật);
 • – Trang trí nội thất được phân vào nhóm mã ngành thiết kế xây dựng công trình 74100 (Hoạt động thiết kế chuyên dụng).

Mã ngành thiết kế công trình 71102

Mã ngành này sẽ có hoạt động liên quan đến đo đạc và bản đồ. Nhóm ngành này thường sẽ bao gồm các công việc như:

 • Dịch vụ điều tra, đo đạc và lập bản đồ.
 • Vẽ bản đồ và thông tin về không gian.

Nhóm mã ngành thiết kế công trình xây dựng 71103

Mã ngành này sẽ liên quan đến các hoạt động thăm dò địa chất và nguồn nước. Những hoạt động trong mã ngành này thường sẽ bao gồm:

Điều tra địa vật lý, địa chấn, động đất;

 • Hoạt động điều tra địa chất;
 • Hoạt động điều tra đất đai và đường biên giới;
 • Hoạt động điều tra thủy học;
 • Hoạt động điều tra lớp dưới bề mặt.

Loại trừ:

 • Khoan thăm dò liên quan đến khai khoáng được phân vào nhóm 09100 (Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu thô và khí tự nhiên) và nhóm 09900 (Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai khoáng khác);
 • Phát triển hoặc xuất bản kết hợp với phần mềm được phân vào nhóm 58200 (Xuất bản phần mềm) và nhóm 62010 (Lập trình máy vi tính)
 • Các hoạt động tư vấn máy tính được phân vào nhóm 62020 (Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính) và nhóm 62090 (Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính);
 • Chụp ảnh trên không được phân vào nhóm 74200 (Hoạt động nhiếp ảnh).

Nhóm mã ngành thiết kế công trình 71109

Mã ngành này thường sẽ bao gồm các công việc chuẩn bị và thực hiện các dự án liên quan đến kĩ thuật, kĩ thuật khai khoáng, kỹ thuật hoá học, kỹ thuật dược học, công nghiệp, kĩ thuật an toàn và những dự án quản lý của nhà nước.

Tất cả các khâu chuẩn bị của dự án đều sẽ được ưu tiên sử dụng máy điều hòa, tủ lạnh, máy hút bụi và các kĩ thuật kiểm soát ô nhiễm khác.

Nhóm mã ngành 7110 về thiết kế công trình xây dựng có liên quan đến hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật đã đăng ký thành công

Trường hợp 1: Tổng hợp

MÃ NGÀNHTÊN NGÀNH
7110Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan

Trường hợp 2: chi tiết

MÃ NGÀNHTÊN NGÀNH
7110Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan mã ngành thiết kế xây dựng công trình

Chi tiết: Tư vấn thiết kế nội, ngoại thất; Tư vấn xây dựng (trừ khảo sát xây dựng). Thiết kế kiến trúc công trình. Giám sát công tác xây dựng và hoàn thiện công trình dân dụng và công nghiệp. Giám sát công tác xây dựng và hoàn thiện công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị. Giám sát công tác xây dựng và hoàn thiện công trình cầu đường, bờ kè, cảng biển; Thiết kế kiến trúc công trình dân dụng và công nghiệp; Thiết kế xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp; Thẩm tra thiết kế kiến trúc công trình dân dụng và công nghiệp; Thẩm tra thiết kế kết cấu công trình dân dụng và công nghiệp Hoạt động đo đạc bản đồ; Hoạt động đo đạc trắc địa, đo đạc bằng máy thủy bình, đo đạc xây dựng.

Nghiêm chỉnh chấp hành quy định nhà nước
Các mã ngành được đặt ra nhằm đảm bảo thi công và đúng quy chuẩn thực hiện theo phát luật nhà nước.

Tổng kết

Thông qua những thông tin vừa được chia sẻ hố ga thông minh Thuận Thiên hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến mã ngành nghề thiết kế công trình xây dựng.

Hố ga thông minh Thuận Thiên chuyên cung cấp các dịch vụ xây dựng uy tín, chất lượng tốt nhất trên thị trường. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!