Hiện tại đã có rất nhiều hệ thống, kỹ thuật thoát nước tầng hầm khác nhau mà có thể bạn không biết. Những hệ thống, kỹ thuật này là hết sức cần thiết khi thiết kế cũng như xây dựng một căn hầm. Bởi vì căn hầm là nơi chứa những tài sản như xe, kho đồ, hệ thống điện nước,… nên cần tránh bị ngập lụt gây hư hại tài sản. Hãy cùng tìm hiểu qua những hệ thống kỹ thuật đó nhé.

Những hệ thống kỹ thuật thoát nước tầng hầm

Dưới đây là những hệ thống kỹ thuật thoát nước tầng hầm mà Thuận Thiên muốn chia sẻ đến bạn mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn nhé!

Các hệ thống kỹ thuật thoát nước tầng hầm bạn nên biết
Các hệ thống kỹ thuật thoát nước tầng hầm bạn nên biết

Sử dụng máy bơm chìm trong việc áp dụng kỹ thuật thoát nước tầng hầm

Việc sử dụng máy bơm chìm là một trong những hệ thống kỹ thuật thoát nước tầng hầm tiên tiến, hiện đại nhất ngày nay. Chỉ với một chiếc máy bơm nước tự động, có phao báo mực nước, tự động dừng bơm nước ra ngoài hết sức tiện lợi. Những gì bạn cần làm là đào một chiếc hố có kích thước (sâu 50cm x rộng 50cm x đường kính 50cm) trong quá trình xây dựng hầm, gia cố khuôn bảo vệ và lặp hệ thống ống và máy bơm nước là được.

Nguyên lý thoát nước tầng hầm của hệ thống này cũng rất dễ hiểu. Lúc nước mưa, nước lũ ngập xuống hầm sẽ được đi đến nắp thoát nước dẫn thẳng xuống chỗ máy bơm chìm. Khi này máy bơm chìm sẽ thực hiện công việc của mình là hút và bơm nước ra ngoài đường ống xả được lắp từ trước. Lượng nước ngập từ đó sẽ theo ống xả nước đi ra ngoài cho đến khi hết nước thì thôi.

Hệ thống ống thoát nước cổ điển

Trước khi xuất hiện sự phát triển của công nghệ hiện đại như bây giờ thì người ta thường sử dụng những hệ thống ống thoát nước cổ điển. Hệ thống này chỉ cần chúng ta xây bề mặt hầm có một góc nghiêng, tại đó ta sẽ đặt một nắp cống để hút và xả nước. Sau đó ta đặt một hệ thống ống nước liên kết với nắp cống và hầm chứa nước. Tất cả nước ngập sẽ được hút và đi theo hệ thống ống nước tới nơi thu gom, tích lũy nước ngập.

Cơ chế hoạt động của hệ thống này rất đơn giản chỉ là lợi dụng một góc nghiêng trên bề mặt sàn để làm điểm hút nước, đưa nước qua hệ thống ống nước đến hầm chứa mà thôi. Đây là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này đã lỗi thời, ít người sử dụng bởi những nhược điểm sau đây:

  • Dễ xảy ra tình trạng nghẹt ống nước.
  • Tốn chi phí xây, thi công nhiều.
  • Tốn chi phí và thời gian hút, xả hầm chứa nước.
  • Quá trình xây dựng hệ thống thoát nước này tốn nhiều thời gian, công sức.
  • Hệ thống, kỹ thuật tường chống thấm

Hệ thống, kỹ thuật tường chống thấm cũng là một trong những kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trong việc chống ngập lụt hầm. Đây là phương pháp được xem là bắt buộc khi xây hầm ở Việt Nam. Khí hậu Việt Nam có độ ẩm cao nên dễ làm ẩm các công trình hầm chứa, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của công trình gây nguy hiểm.

Những điều cần lưu ý khi xây nhà có tầng hầm

Một số điều mọi người cần lưu ý
Một số điều mọi người cần lưu ý

Yêu cầu bản vẽ phải được tính toán kết cấu chuẩn xác và kỹ sư thi công có kinh nghiệm. Theo những tiêu chuẩn sau: Kích thước – Độ dốc – Ánh sáng và thông thoáng – Chống thấm và chống ngập – Xây dựng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn

Theo đó, có 4 điều kiện bắt buộc phải tuân thủ khi xây tầng hầm là:

  • Đường > 6m (Giấy Phép Xây Dựng bắt buộc)
  • Ram dốc cách đường > 3m (đảm bảo an toàn cho người đi đường)
  • Nhà không quá nhỏ, quá ngắn
  • Khu vực không bị ngập nước

Vấn đề của tầng hầm còn là dễ bị thấm và nếu không tính kết cấu kỹ lưỡng sẽ gây nguy hiểm và đây chính là bệ đỡ gánh chịu trọng lực ngôi nhà. Nên Thuận Thiên khuyên bạn hãy chọn một nơi uy tín và chất lượng để thi công tầng hầm của mình chứ không chỉ so sánh giá và nghe những đảm bảo hoa mỹ. Và khi đó bên thi công uy tín sẽ có những biện pháp hữu hiệu cho tầng hầm của bạn cũng như việc bảo hành dài lâu về sau.

Một số loại máy bơm chìm thông dụng hỗ trợ trong việc xây dựng thoát nước tầng hầm

Hiện trên thị trường đang có hai loại máy bơm chìm sử dụng cho các hệ thống thoát nước cho hầm, các công trình cầu cống,… Các bạn có thể tham khảo như sau:

Máy bơm công suất nhỏ, vừa: Loại máy bơm này thường sử dụng dòng điện 220V là dòng điện dân dụng mà chúng ta hay xài. Loại máy này có cột áp cao, công suất có thể từ 0,25kW lên đến 0,75kW. Công suất này đủ để sử dụng cho các căn hầm quy mô nhỏ và vừa.

Máy bơm công suất cao: Loại máy bơm này sẽ sử dụng dòng điện 380V là dòng điện thường được dùng trong các công trường, nhà máy, khu thương mại,… Đây là loại có công suất lớn từ 1,5kW đến 7,5kW nên thường được dùng cho những công trình hầm, cầu cống có quy mô lớn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết và quan trọng về kỹ thuật thoát nước tầng hầm mà Thuận Thiên muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Và đừng quên thường xuyên theo dõi trang để liên tục cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như mua sử dụng Hố ga nhựa thông minh; thì hãy liên hệ ngay với Thuận Thiên để được tư vấn và báo giá chính xác hơn, bạn nhé! Hố ga thông minh đang là giải pháp hàng đầu trong việc chống tràn; chống ngập và chống mùi hôi trong gia đình hiện nay.

Xem Thêm: Căn Shophouse Là Gì? Những Thông Tin Thú Vị Về Shophouse