Kỹ thuật thoát nước là một ngành học đang rất “Hot” hiện nay. Khi ngành học đang có những nhu cầu nhân lực chất lượng cao để giải quyết các bài toán thoát nước, ngập lụt trong đô thị, xử lý nước thải, các công nghệ xử lý nước sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, công nghiệp của mỗi quốc gia và của từng thành phố. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến ngành này, vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về ngành kỹ thuật cấp thoát nước.

Tìm hiểu ngành kỹ thuật cấp thoát nước

Ngành kỹ thuật cấp thoát nước (tiếng Anh là Water Supply and Sanitation) là ngành đào tạo các kiến thức chuyên sâu và năng lực nghề nghiệp trong lĩnh vực cấp nước, thoát nước, công nghệ môi trường nước và xử lý nước thải, kỹ thuật cơ sở hạ tầng đô thị, công nghiệp và nông thôn, bảo vệ và sử dụng tài nguyên nước.

Kỹ sư ngành kỹ thuật cấp thoát nước được trang bị kiến thức cơ bản rộng, có kiến thức chuyên môn cần thiết, có khả năng nghiên cứu, thiết kế, thi công lắp đặt, tổ chức quản lý, vận hành… các công trình cấp nước, thoát nước và bảo vệ môi trường nước, phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước và hội nhập quốc tế.

Ngành kỹ thuật thoát nước và những khái niệm mọi người nên biết
Ngành kỹ thuật thoát nước và những khái niệm mọi người nên biết

Theo học ngành này, sinh viên có khả năng tư vấn lập dự án, thiết kế, thẩm tra hồ sơ, tổ chức thi công, giám sát xây dựng các hệ thống, công trình và thiết bị cấp nước, thoát nước; xử lý nước thải, tái sử dụng nước; nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ cấp thoát nước; lập và thực hiện các dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng…

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư ngành này có thể làm việc tại các công ty tư vấn, các công ty cấp thoát nước, các cơ sở sản xuất, các cơ quan nghiên cứu khoa học và đào tạo liên quan đến cấp thoát nước và bảo vệ môi trường.

Các khối thi để thi vào chuyên ngành

Ngành kỹ thuật cấp thoát nước xét tuyển các tổ hợp môn sau:

A00: Toán, Vật lí, Hóa học

A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

A02: Toán, Vật lí, Sinh học

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

D29: Toán, Vật lí, Tiếng Pháp

Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật cấp thoát nước

Những cơ hội nào khi lựa chọn ngành học này?
Những cơ hội nào khi lựa chọn ngành học này?

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư ngành kỹ thuật cấp thoát nước có thể làm các công việc:

Tư vấn thiết kế, thi công xây dựng các công trình kỹ thuật hạ tầng, bảo vệ môi trường.

Quản lý vận hành khai thác các hệ thống kỹ thuật hạ tầng, bảo vệ môi trường ở các đô thị, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp, các tổ hợp nhà cao tầng…

Tham gia công tác quản lý ở các cơ quan nhà nước.

Nghiên cứu khoa học trong các viện nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở đào tạo.

Với những công việc trên, kỹ sư tốt nghiệp ngành kỹ thuật cấp thoát nước có thể làm việc tại:

  • Các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên nước, cấp thoát nước thuộc các bộ, ban, ngành như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Giao Thông…
  • Ban quản lý chương trình chống ngập, các công ty Cấp thoát nước và môi trường tại các tỉnh, thành phố;
  • Các trường Đại học, viện nghiên cứu trong lĩnh vực cấp thoát nước.

Những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật cấp thoát nước

Để học tập và thành công trong ngành kỹ thuật cấp thoát nước, bạn cần phải có các tố chất sau:

Có khả năng học tốt về các môn Khoa học tự nhiên;

Có đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu và khắc phục mọi khó khăn trong nghề nghiệp để đảm bảo công tác lâu dài;

Có ý thức bảo vệ môi trường;

Chăm chỉ, cần cù, tỉ mỉ và chịu được áp lực công việc cao;

Có kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, có kỹ năng giao tiếp.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành kỹ thuật cấp thoát nước, từ đó có cơ sở để lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân.

Mức thu nhập từ ngành học mang lại

Mức thu nhập từ ngành học này mang lại là bao nhiêu?
Mức thu nhập từ ngành học này mang lại là bao nhiêu?

Đối với sinh viên mới ra trường còn ít kinh nghiệm, làm việc tại các đơn vị liên quan đến ngành kỹ thuật cấp thoát nước sẽ có mức lương trung bình từ 6 – 8 triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí, năng lực và kinh nghiệm làm việc trong ngành mà mức lương có thể cao hơn từ 9 – 15 triệu/ tháng hoặc cao hơn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết và quan trọng về ngành kỹ thuật thoát nước mà Thuận Thiên muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng đây là những thông tin mà bạn đang tìm kiếm và giúp bạn có thêm cơ hội lựa chọn ngành học Hot nhất hiện nay. Và đừng quên thường xuyên theo dõi trang để liên tục cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như mua sử dụng Hố ga nhựa thông minh; thì hãy liên hệ ngay với Thuận Thiên để được tư vấn và báo giá chính xác hơn, bạn nhé! Hố ga thông minh đang là giải pháp hàng đầu trong việc chống tràn; chống ngập và chống mùi hôi trong gia đình hiện nay.

Xem Thêm: Cho Thuê Căn Hộ Shophouse Có Tính Pháp Lý Không?