Việc cho thuê, hay bán căn hộ shophouse cũng cần phải có pháp lý rõ ràng. Vậy các quy định pháp lý về căn hộ shophouse là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Quy định pháp lý về việc cho thuê, mua bán căn hộ Shophouse

Việc tìm hiểu tính pháp lý của Shophouse là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo các hoạt động kinh doanh, thương mại được diễn ra hợp lý và đúng quy định của pháp luật. Theo Bộ Xây dựng, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể đối với việc mua bán, cho thuê căn hộ shophouse. Nhưng thủ tục mua bán loại nhà này được sử dụng như mọi loại hình giao dịch bất động sản khác.

Tuy nhiên, một số điều chỉnh nhất định đối với Bộ luật Dân sự vẫn đang được xử lý. Do đó, nó phải tuân theo các quy định của pháp luật như Đạo luật Đất đai 2013 và Đạo luật Nhà ở 2014. Luật Kinh doanh Bất động sản 2014; Luật Doanh nghiệp 2014; thì có hai loại nhà phố như sau:

 • Căn hộ Shophouse dưới chân tòa nhà ở: 50 năm
 • Công trình thương mại 1 tầng khu biệt thự liền kề: Sở hữu vĩnh viễn
Việc tìm hiểu tính pháp lý của Shophouse là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo các hoạt động kinh doanh, thương mại được diễn ra hợp lý và đúng quy định của pháp luật.
Việc tìm hiểu tính pháp lý của Shophouse là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo các hoạt động kinh doanh; thương mại được diễn ra hợp lý và đúng quy định của pháp luật.

Các câu hỏi pháp lý về việc cho thuê, mua bán căn hộ Shophouse

Tại sao bạn chỉ được sở hữu căn hộ shophouse 50 năm?

Theo quy định tại Điều 43 – Điều 3 – Luật Đầu tư 2014 và Điều 126 Luật Đất đai 2013, thời hạn của dự án nhà ở thương mại là 50 năm.

Ngoài ra, thời hạn giao đất cho nhà đầu tư phụ thuộc vào thời hạn của dự án. Người mua nhà ở có quyền sử dụng đất được lâu dài. Shophouse được xây dựng với mục đích thương mại và dịch vụ. Theo thời hạn giao đất của chủ đầu tư là 50 năm, nên có quyền sở hữu công trình, quyền sử dụng đất.

Ngày nay, hầu hết khách hàng vẫn phàn nàn về quyền sở hữu 50 năm tuổi của họ. Nhưng về bản chất, loại hình sản phẩm này cũng có một số mặt tích cực như mang lại dòng tiền cho thuê căn hộ Shophouse rất tốt. Vì shophouse có diện tích nhỏ nên không cần đầu tư quá nhiều, phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng khách hàng. Shophouse đã có sổ hồng và bao sang tên như căn hộ bình thường.

Nhà ở thấp tầng Shophouse (nhà phố kinh doanh) trong khu dân cư liền kề

Tòa nhà thương mại thấp tầng khu biệt thự, liền kề có quy định về quyền sở hữu tương tự như biệt thự thông thường và biệt thự liền kề. Cho phép ra sổ và sử dụng ổn định lâu dài (theo quy định của pháp luật nhà nước năm 2013).

Tòa nhà thương mại thấp tầng khu biệt thự, liền kề có quy định về quyền sở hữu tương tự như biệt thự thông thường và biệt thự liền kề
Tòa nhà thương mại thấp tầng khu biệt thự, liền kề có quy định về quyền sở hữu tương tự như biệt thự thông thường và biệt thự liền kề

Thủ tục chuyển nhượng cửa hàng Shophouse

Thủ tục chuyển shophouse như thế nào?

Bước 1: Công chứng tài liệu pháp lý về việc mua bán, cho thuê căn hộ Shophouse

Để công chứng đầy đủ, bạn cần nộp CMND, hộ khẩu, đăng ký kết hôn, hợp đồng mua bán và các giấy tờ nhận được từ chủ đầu tư.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính và sang tên Sổ đỏ

Việc kê khai nợ bằng tiền và sang tên sổ đỏ được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có lô công trình thương mại nhận chuyển nhượng. Cả hai bên phải cung cấp:

 • 2 bản kê khai lệ phí trước bạ có chữ ký của bên mua.
 • 2 bản khai thuế thu nhập cá nhân có chữ ký của người bán.
 • 4 bản gốc hợp đồng công chứng khi mua bán, cho thuê căn hộ Shophouse
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu shophouse.
 • Chứng minh nhân dân của hai bên, sổ hộ khẩu bản sao có chứng thực.
Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính và sang tên Sổ đỏ khi cho thuê, mua bán căn hộ Shophouse
Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính và sang tên Sổ đỏ khi cho thuê, mua bán căn hộ Shophouse

Bước 3: Thanh toán thuế – quy định pháp lý về việc mua bán, cho thuê căn hộ Shophouse phải làm

Các khoản thuế phải trả khi chuyển nhượng Shophouse trong vòng 10 ngày kể từ ngày yêu cầu thanh toán bao gồm:

Thuế thu nhập cá nhân là 2% trên giá bán, người bán và người mua có thể thỏa thuận ai sẽ trả số tiền này. Nếu bất động sản đã có Sổ đỏ; lệ phí trước bạ là 0,5% (do bên mua trả). Nếu Shophouse chưa có Sổ đỏ, mà chỉ mới có hợp đồng mua bán, thì không thu phí trước bạ khi chuyển nhượng.

Bước 4: Hồ sơ sang tên, đóng phí, nhận sổ đỏ

Bước cuối cùng là kê khai giấy tờ của bạn với Ủy ban nhân dân quận dưới tên tòa nhà kinh doanh của bạn khi cho thuê, mua bán căn hộ shophouse. Ở đâu có căn shophouse, bạn có thể gửi và đóng phí định trước để được cấp sổ đỏ.
Hồ sơ báo cáo tài chính bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động (Người bán ký)
 • Thỏa thuận chuyển nhượng, sổ đỏ, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Bản sao chứng minh thư và hộ khẩu của người nhận chuyển nhượng

Lưu ý pháp lý về phí chuyển nhượng shophouse khi cho thuê, mua bán

Shophouse mới ký HĐMB, VBTT chứ chưa ký HĐ mua bán thì khi chuyển nhượng là miễn phí.
Shophouse mới ký HĐMB, VBTT chứ chưa ký HĐ mua bán thì khi chuyển nhượng là miễn phí.

Shophouse là dòng sản phẩm có tính pháp lý không chắc chắn

 • Shophouse mới ký HĐMB, VBTT chứ chưa ký HĐ mua bán thì khi chuyển nhượng là miễn phí.
 • Shophouse đã ký hợp đồng mua bán nhưng chưa nhận bàn giao nhà: 2% phí chuyển nhượng cộng với phí trước bạ thỏa thuận mua bán; sổ đỏ đứng tên người mới.
 • Cho thuê, mua bán căn hộ Shophouse và nhận bàn giao nhà chưa nhận sổ đỏ: phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán là 2%; phí trước bạ; sổ đỏ vẫn đứng tên của chủ sở hữu cũ.
 • Shophouse đã được cấp sổ đỏ: Phí chuyển khoản ngân hàng là 2% phí đăng ký. Sổ đỏ đứng tên người mới.

Trên thực tế, việc nghiên cứu tính pháp lý của dự án trước khi quyết định đầu tư là vô cùng quan trọng. Hi vọng một số thông tin chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của Shophouse. Sau đó hãy quyết định xem Shophouse có phải là sản phẩm đầu tư phù hợp với bạn hay không. Hãy bớt chút thời gian tìm hiểu về thông tin sản phẩm để tránh mọi rủi ro xảy ra. Và nếu bạn quyết định đầu tư vào Shophouse thì cũng không bị phải phiền phức.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin pháp lý về việc cho thuê và mua bán căn hộ shophouse. Và để có thể xây dựng được một căn hộ shophouse hoàn thiện nhất; thì việc lắp đặt hệ thống hố ga là việc hết sức cần thiết.

Một trong những loại hố ga đang được nhiều người yêu thích nhất hiện nay chính là hố ga thông minh bằng nhựa.

Với công dụng ngăn chặn được mùi hôi hiệu quả. Đồng thời có thể thoát nước nhanh và ngăn chặn các loại côn trùng bò vào đường ống; nên hố ga Thuận Thiên đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người sử dụng.

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận thêm thông tin chi tiết về sản phẩm nhé!