Việt Nam đang là nước có tốc độ đô thị hóa tăng nhanh. Từ đó, các vấn đề liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng đô thị luôn đòi hỏi cấp thiết. Đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đang đối mặt với các vấn đề về giao thông ùn tắc; úng ngập xảy ra thường xuyên; môi trường nhiễm… Trong bài viết này, mời bạn cùng Thuận Thiên tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật hạ tầng đô thị là làm gì? Cũng như vai trò của chúng mang lại cho đô thị trong tương lai nhé!

Kỹ Thuật Hạ Tầng Đô Thị Là Gì?

Kỹ thuật hạ tầng đô thị là quá trình công tác thiết kế; thi công những công trình kỹ thuật của đô thị bao gồm:

 • Hệ thống cấp – thoát nước.
 • Hệ thống cung cấp đèn điện chiếu sáng.
 • Hệ thống công trình xăng – dầu – khí đốt.
 • Hệ thống thông tin liên lạc như truyền hình cáp, mạng Internet phủ sóng,…
 • Hệ thống thu gom – xử lý chất thải, nước sinh hoạt và công nghiệp.
 • Hệ thống giao thông đô thị như cầu, đường, cống,…
Kỹ Thuật Hạ Tầng Đô Thị Là Gì?
Những công trình kỹ thuật mang lại sự tiện nghi trong sinh hoạt

Những công trình kỹ thuật này phải đảm bảo sự tiện nghi trong sinh hoạt; hoạt động sản xuất của con người. Đặc biệt, còn là nền tảng cho sự phát triển của toàn xã hội.

Các hệ thống hạ tầng thường được đặt ngầm dưới mặt đất; và được kết hợp với nhau theo những nguyên tắc kỹ thuật có liên quan. Quá trình xây dựng hệ thống cơ sở kỹ thuật đòi hỏi chi phí rất lớn. Do đó luôn xảy ra mâu thuẫn giữa việc phát triển đô thị nói chung; và sự đáp ứng của hệ thống cơ sở kỹ thuật đô thị nói riêng.

Kỹ Thuật Hạ Tầng Đô Thị Gồm Những Gì?

Kỹ thuật hạ tầng đô thị gồm 2 hạng mục chính:

 • Mạng lưới công trình kỹ thuật: Đây là yếu tố then chốt trong việc cung cấp các công trình; cơ sở hạ tầng đô thị. Có thể kể đến một vài công trình trong mạng lưới này như: hệ thống cáp điện có đường dây; nhà máy thủy điện; trạm biến áp; hệ thống tuyến đường giao thông; hệ thống cấp thoát nước có đường ống; trạm bơm,…
 • Nhu cầu sử dụng hạ tầng đô thị: Việc thiết lập và quản lý cơ sở hạ tầng phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân. Phải phản ánh với đúng nhu cầu sử dụng đối với hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị.

Hệ Thống Cơ Sở Hạ Tầng Đô Thị Được Chia Như Thế Nào?

Theo kinh tế – xã hội

Dựa vào tiêu chí kinh tế – xã hội; cơ sở kỹ thuật hạ tầng đô thị được phân thành những loại như sau:

 • Cơ sở hạ tầng kinh tế: Bao gồm các công trình nhằm mục đích phục vụ cho quá trình sản xuất; lưu thông hàng hóa.
 • Cơ sở hạ tầng xã hội: Gồm các công trình phục vụ cho hoạt động văn hóa; xã hội và đời sống con người.
 • Cơ sở hạ tầng môi trường: Đây là các công trình phục vụ cho việc bảo vệ và cải tạo môi trường của con người.
 • Cơ sở hạ tầng an ninh quốc phòng: Gồm hệ thống cơ sở sản xuất; bảo quản; bảo dưỡng vũ khí; khí tài,…
Hệ Thống Cơ Sở Hạ Tầng Đô Thị Được Chia Như Thế Nào?
Nâng tầm cơ sở hạ tầng của xã hội

Theo cấp quản lý

Tùy theo cấp quản lý, cơ sở kỹ thuật hạ tầng đô thị sẽ được phân chia sao cho phù hợp. Điều này giúp cho các cấp chính quyền nâng cao tính chủ động; trong việc khai thác tối đa các nguồn vốn đầu tư. Đồng thời, biện pháp quản lý và sử dụng cơ sở hạ tầng cũng được đảm bảo tốt. Cụ thể:

 • Các cấp trung ương sẽ quản lý cơ sở hạ tầng có quy mô lớn như: hệ thống đường quốc lộ; sân bay; bến cảng; đường sắt,…
 • Cơ quan ban ngành, địa phương sẽ quản lý các công trình thuộc tỉnh/huyện/xã/phường như: cầu đường; kênh rạch; giáo dục; y tế; cơ sở văn hóa,…

Theo khu vực lãnh thổ, dân cư

Tại mỗi vùng, mỗi khu vực, cơ sở hạ tầng sẽ được phân chia thành nhiều hình thái như: cơ sở hạ tầng nông thôn; đô thị; đồng bằng; kinh tế biển,…

Vai Trò Của Cơ Sở Hạ Tầng Kỹ Thuật Đô Thị

Trong phát triển kinh tế

Hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị sẽ tạo ra hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị. Đây là tài sản quốc gia và được tính trong tổng giá trị sản phẩm quốc gia. Bên cạnh đó, còn có những ý nghĩa lớn về mặt sản xuất; vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt, hệ thống này còn được xem là một trong thành phần cấu thành nên giá thành sản phẩm.

Trong phát triển kinh tế
Có vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế Việt Nam

Không sai khi nói rằng, cơ sở kỹ thuật đóng vai trò tác động rất lớn; đến sự tăng trưởng của kinh tế của một đô thị nói riêng và cả quốc gia nói chung. Với ý nghĩa là một loại hình dịch vụ, phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật là một trong những mũi nhọn kinh tế mà tất cả đô thị đều tập trung đầu tư. Lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật tạo ra rất nhiều công việc lao động; mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Trong phát triển văn hóa – xã hội

Hạ tầng kỹ thuật đô thị giúp phát triển mọi mặt của đời sống. Tạo điều kiện cho các hoạt động đô thị vận hành một cách hiệu quả và ngày càng phát triển. Đồng thời, nâng cao văn minh và tăng chất lượng sống; bởi hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị là một trong những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đô thị.

Trong phát triển văn hóa - xã hội
Phát triển văn hóa – xã hội

Bên cạnh đó, cơ sở kỹ thuật còn có ý nghĩa rất lớn về bảo vệ an ninh quốc phòng. Hạ tầng kỹ thuật đô thị phát triển cũng kéo gần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Tạm Kết

Qua những thông tin về hạ tầng kỹ thuật đô thị là làm gì? Mong rằng sẽ giúp quý khách có thêm kiến thức về lĩnh vực này. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như mua sử dụng Hố ga nhựa thông minh; thì hãy liên hệ ngay với Thuận Thiên để được tư vấn và báo giá chính xác hơn, bạn nhé! Hố ga thông minh đang là giải pháp hàng đầu trong việc chống tràn; chống ngập và chống mùi hôi trong gia đình hiện nay.

Xem Thêm: Khu Shophouse Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Shophouse Và Nhà Mặt Phố