Các thiết kế mô hình shophouse là sự kết hợp giữa nhà để ở với cửa hàng kinh doanh. Đây là một xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay. Vậy khu biệt thự nhà ở shophouse là gì? Shophouse và nhà mặt phố khác nhau như thế nào? Cùng Thuận Thiên tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Khu Nhà Ở Shophouse Là Gì?

Khu biệt thự nhà ở shophouse (còn gọi là nhà phố thương mại); đây là mô hình nhà ở kiểu mới – nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại. Tuy chỉ mới xuất hiện tại thị trường BĐS Việt Nam gần đây; nhưng Shophouse đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt, cơn sóng đầu tư mạnh mẽ. Bởi lẻ là do có thiết kế thông minh, đa tính năng, vừa có thể kinh doanh vừa có thể để ở và cũng có thể cho thuê (shophouse for rent) để sinh lời.

Khu Nhà Ở Shophouse Là Gì?
Shophouse là mô hình nhà ở kiểu mới – nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại

Khác với việc thuê mặt bằng có giá thành đắt đỏ từ chủ đầu tư; và chỉ được thuê trong khoảng thời gian ngắn hạn. Thì chủ sở hữu một căn shophouse đồng nghĩa với việc bạn được cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền lợi; và có thể thoải mái làm điều bạn muốn.

Bên cạnh đó, shophouse còn sở hữu nhiều lợi thế về diện tích; không gian vị trí và thường chỉ có mặt ở các trung tâm thương mại; hoặc các thành phố lớn, những nơi có khu dân cư đông đúc sầm uất. Vô cùng thuận tiện cho việc kinh doanh mua bán hoặc cho thuê với lợi nhuận cao; bởi luôn có sẵn một lượng khách hàng đông đảo là chính cư dân sinh sống trong khu dân cư.

Ưu Điểm Vượt Trội Của Khu Nhà Phố Shophouse

Khu nhà phố shophouse thường được đặt tại vị trí đắc địa

Trước khi triển khai thiết kế dự án, các khu đô thị; các chủ đầu tư thường sẽ chọn vị trí tại những tuyến đường lớn, trung tâm dự án, nơi có đông người lưu thông qua lại. Tại đây, các khu shophouse sẽ dễ dàng thu hút được nguồn khách tiềm năng từ chính trong khu chung cư và đô thị xung quanh. Đây được xem là một trong những yếu tố đảm bảo việc kinh doanh hoặc cho thuê shophouse hoạt hiệu quả.

Số lượng có hạn

Do những khu shophouse phục vụ chính cư dân bên trong dự án; nên số lượng căn hộ theo đó cũng sẽ được tăng giảm tùy thuộc số cư dân dự đoán. Với các dự án án tầm trung thì số lượng shophouse chỉ chiếm từ 2-3% trên tổng số lượng căn hộ. Các dự án lớn hơn như khu đô thị thì có thể lên tới 5%.

Do có vị trí đẹp cộng số lượng có hạn; nên khi tung ra thị trường không thể đáp ứng hết nhu cầu. Vì thế mà các căn shophouse lại càng trở nên khan hiếm.

Thiết kế shophouse nhà để ở thông minh và tiện lợi

Thiết kế của các khu biệt thự nhà ở shophouse thường bao gồm 2 tầng tách biệt; nên có thể sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như:

  • Mở cửa hàng: Với lợi thế về vị trí cũng như thiết kế đẹp; kèm theo việc tách biệt giữa khu vực nhà ở và kinh doanh; shophouse thích hợp nhất là để mở cửa hàng. Với lượng dân cư sống ngay tại các căn hộ xung quanh thì đây sẽ là phương án đem lại nhiều lợi nhuận nhanh chóng.
  • Cho thuê làm văn phòng: Các căn hộ shophouse không chỉ có thiết kế đẹp; diện tích lớn; nằm ngay tầng trệt; vị trí đẹp trong cả khu chung cư; mặt tiền đường lớn hoàn toàn đáp ứng đủ các tiêu chí để làm văn phòng đại diện cho những công ty, tập đoàn lớn.
Thiết kế shophouse nhà để ở thông minh và tiện lợi
Thiết kế shophouse nhà để ở thông minh và tiện lợi

Thuận tiện cho việc di chuyển

Lựa chọn các khu nhà ở shophouse cũng như việc bạn chọn vị trí cửa hàng có mặt tiền lớn; lượng khách qua lại nhiều; thông thoáng dễ đến và thu hút nhiều sự chú ý. Shophouse được chọn cho những vị trí gần lối lên xuống chung cư hoặc có khu vực gửi xe bên đường để nhiều người vào mua đồ nhanh. Ngoài ra, để các Shophouse thuận tiện phát triển thì các chủ đầu tư thường xây dựng bãi đỗ xe ngay trước cửa hàng.

Thanh khoản tốt

Một trong các yếu tố hấp dẫn nữa của những khu nhà ở shophouse đó chính là có tính thanh khoản cao. Do các yếu tố như vị trí, thiết kế cùng số lượng hạn chế; nên các nhà đầu tư có thể yên tâm về tính thanh khoản bởi có thể dễ dàng mua bán, cho thuê.

Sự Khác Nhau Giữa Khu Nhà Ở Shophouse Và Nhà Mặt Phố

Về mục đích đầu tư

Khi đầu tư nhà mặt phố hay các khu biệt thự nhà ở shophouse; thì đa số nhà đầu tư đều hướng đến hoạt động kinh doanh thương mại hoặc cho thuê lại. Nhưng danh mục dịch vụ kinh doanh của nhà mặt phố có tính đa dạng hơn rất nhiều so với shophouse. Những dịch vụ kinh doanh cơ bản giống nhau giữa nhà mặt phố và shophouse là các dịch vụ tiện ích cho cư dân lân cận như: kinh doanh bán nhà hàng ăn; thời trang; cửa hàng tiện lợi; siêu thị mini hay kinh doanh hàng nhu yếu phẩm.

Về mục đích đầu tư
Shophouse và nhà mặt phố thường hướng đến hoạt động kinh doanh thương mại hoặc cho thuê lại

Tính đặc thù gắn với quy hoạch của khu đô thị sẽ làm shophouse bị sẽ hạn chế hơn trong các hoạt động kinh doanh cần sự chuyên môn cao hơn như: làm trụ sở; văn phòng công ty; dịch vụ khách sạn; hoặc các mặt hàng dịch vụ đặc thù có tính quần thể hoặc địa phương.

Về vị trí và thiết kế

Khu biệt thự nhà ở shophouse thường nằm trong một khu đô thị có quy hoạch hoàn chỉnh; và tiếp giáp với tuyến đường nội bộ của khu đô thị. Bên cạnh đó, thiết kế shophouse nhà để ở là thiết kế quy hoạch cứng; không thể điều chỉnh cũng như không thể thay đổi cấu trúc. Tuy nhiên, nhà mặt phố thì khác, nhà đầu tư có thể xin cấp phép để thay đổi cấu trúc cũng như xây dựng lại một cách độc lập mà không ảnh hưởng đến cấu trúc, quy hoạch của những ngôi nhà kế bên.

Shophouse thường nằm trong một khu đô thị có quy hoạch hoàn chỉnh
Shophouse thường nằm trong một khu đô thị có quy hoạch hoàn chỉnh

Điều này làm cho nhà mặt phố có thể dễ dàng điều chỉnh công năng sử dụng cao hơn shophouse. Đối với những dịch vụ kinh doanh có tính chuyên môn cao như: tòa nhà văn phòng, khách sạn… miễn là khu đất đó đủ diện tích xin cấp phép quy hoạch và xây dựng.

Về đối tượng khách hàng tiềm năng

Các dịch vụ cung cấp bởi khu shophouse đa phần sẽ hướng đến đối tượng khách hàng nằm trong quần thể khu đô thị đó. Việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng ngoài khu đô thị sẽ bị hạn chế hơn do đặc thù quy hoạch và thiết kế. Đối với nhà mặt phố có đặc thù nằm trên mặt phố nhiều người đi lại. Nên sẽ dễ dàng tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn, tăng khả năng thu mua và lợi nhuận cao.

Tạm Kết

Trên đây là những sự khác nhau giữa khu nhà ở shophouse và nhà mặt phố hiện nay. Hy vọng với bài viết trên đã cũng cấp thêm cho bạn những kiến thức về nhà ở trong giới BĐS; cũng như có thêm lựa chọn nhà ở trong tương lai. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như mua sử dụng Hố ga thông minh; thì hãy liên hệ ngay với Thuận Thiên để được tư vấn và báo giá chính xác hơn, bạn nhé! Hố ga thông minh đang là giải pháp hàng đầu trong việc chống tràn; chống ngập và chống mùi hôi trong gia đình hiện nay.