Hiện nay, không ít các đơn vị quản lý đang đặt ra một câu hỏi: Làm thế nào để có kỹ năng quản lý dự án xây dựng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất? Để có thể giải đáp vấn đề này, bạn cần phải hiểu rõ xem những nguyên tắc để quản lý xây dựng là gì? Và nó có những hình thức hoạt động nào? Để giúp bạn giải đáp các thắc mắc này, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem chứng chỉ hành nghề quản lý dự án xây dựng, công việc của quản lý dự án xây dựng là gì bạn hé!

Quản lý dự án xây dựng là gì?

Quản lý dự án xây dựng là một công việc quan trọng. Yêu cầu cần được thực hiện bởi các nhà quản lý dự án kỹ thuật chuyên môn. Bao gồm các quá trình từ những giai đoạn đầu. Cho tới những giai đoạn nghiệm thu cuối cùng.

Các quản lý dự án cần phải theo sát các dự án. Nhằm đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, việc lên kế hoạch, thiết kế của dự án dựa theo các tiến độ đã đề ra trước khi bắt đầu.

Quản lý dự án xây dựng là gì
Quản lý dự án xây dựng là một công việc quan trọng cần được thực hiện bởi các nhà quản lý dự án kỹ thuật chuyên môn

Quản lý xây dựng là một trong những vai trò quan trọng nhất trong một dự án xây dựng. Việc lựa chọn quản lý xây dựng cần phải lựa chọn những người có chứng chỉ hành nghề quản lý dự án xây dựng. Vì vai trò lãnh đạo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ. Kéo theo đó chất lượng của một dự án xây dựng.

Trong ngành kỹ thuật xây dựng, quản lý các dự án xây dựng phải phù hợp với tất cả các hệ thống phân phối trong dự án. Bao gồm từ các khâu thiết kế, nhà thầu xây dựng, quản lý độ an toàn. Và khả năng rủi ro trong xây dựng. Đồng thời, luôn giữ mối quan hệ tốt với đối tác của mình.

Quản lý xây dựng hoạt động theo cách thức như thế nào?

Như chúng ta đã biết, quản lý xây dựng là người phải có kỹ năng quản lý dự án xây dựng. Đồng thời đại diện cho nhà đầu tư để tổ chức toàn bộ dự án xây dựng dự án. 

Quản lý xây dựng sẽ theo sát dự án từ những khâu khảo sát, quy hoạch, quá trình đền bù và giải tỏa. Đồng thời lập bản dự án thiết kế phù hợp. Xin phép các cấp tiến hành xây dựng, tổ chức đấu thầu dự án. Ngoài ra còn có tư vấn giám sát và nghiệm thu, bàn giao công trình xây dựng để đưa vào sử dụng.

Đơn vị quản lý xây dựng dự án sẽ được trực tiếp tiến hành điều phối, kiểm soát các đơn vị kỹ thuật có chuyên môn. Công việc của quản lý dự án xây dựng sẽ người đại diện. Người này sẽ thay cho chủ đầu tư làm tiến hành làm việc trong toàn bộ quá trình.

Các kỹ năng quản lý dự án xây dựng mà nhà quản lý cần có

Lập ra các kế hoạch linh hoạt, cụ thể và rõ ràng

Trong suốt quá trình tiến hành một dự án xây dựng, sẽ có rất nhiều thay đổi và phát sinh khác nhau. Điều này sẽ gây ra các ảnh hưởng đến tiến độ, ngân sách, cũng như chất lượng công trình. Tất cả đều phải tuân thủ theo nghị định quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Kỹ năng quản lý dự án xây dựng lập kế hoạch
Lập ra các kế hoạch linh hoạt, cụ thể và rõ ràng

Kỹ năng đầu tiên mà các quản lý dự án xây dựng đó là lập ra kế hoạch một cách linh hoạt. Nhưng vẫn phải đảm bảo cụ thể và rõ ràng nhất.

Điều khiển cảm xúc của bản thân

Chứng chỉ hành nghề quản lý dự án xây dựng là điều các chủ đầu tư quan tâm đến. Nhưng chứng chỉ không thể hiện bạn sẽ là một người quản lý dự án tốt.

Đối với một nhà quản lý dự án xây dựng giỏi, bạn cần phải có khả năng điều khiển cảm xúc của bản thân. Kiểm soát sao cho hiệu quả nhất. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình tiến hành dự án của bạn.

Trí tuệ cảm xúc, hay EQ sẽ giúp con người chúng ta tập chung vào các kỹ năng quản lý dự án. Vượt xa các kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian đơn giản khác.

Tầm nhìn xa trong quá trình quản lý rủi ro

Đối với bất kỳ việc gì, dự án nào chúng ta cũng đều có khả năng gặp phải các rủi ro. Và rủi ro trong xây dựng cũng vậy, nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do vậy, các kỹ sư quản lý dự án xây dựng cần phải chuẩn bị các phương án dự phòng. Đồng thời lường trước các tình huống rủi ro chúng ta sẽ gặp phải. 

Kỹ năng quản lý dự án xây dựng quản trị rủi ro
Tầm nhìn xa trong quá trình quản lý rủi ro

Công trình sẽ giảm thiểu đi các chi phí phát sinh không cần thiết. Giảm thiểu tai nạn lao động cho công nhân. Giúp dự án tiến hành theo đúng tiến độ và đạt chất lượng tốt nhất.

Kỹ năng lãnh đạo xuất sắc

Việc chúng ta quản lý các dự án xây dựng, cũng có thể coi như chúng ta đang điều hành một doanh nghiệp. Mỗi dự án sẽ có nhiều thách thức riêng, cùng sự kết hợp của nhiều nhóm ban quản lý xây dựng dự án khác nhau. 

Với kỹ năng quản lý dự án xây dựng tốt, bạn sẽ cùng nhân viên thảo luận để cùng nhau lập ra các kế hoạch. Cùng thực hiện quy trình và giám sát tiến độ của công việc. Xử lý và khắc phục các vấn đề phát sinh trong toàn bộ dự án.

Ngoài ra, một quản lý dự án giỏi cần phải có tư duy, kỹ năng. Và dày dặn kinh nghiệm trong quản lý. Để giúp dự án thành công hơn khi phải quản lý những dự án có quy mô, nhiều khách hàng,…

Bỏ qua cách quản lý theo vi mô

Các quản lý dự án xây dựng có thể lựa chọn trao quyền cho nhân viên, cấp dưới. Người có chứng chỉ hành nghề quản lý dự án xây dựng để họ giúp bạn quản lý toàn bộ “đầu nhóm”.

Quản lý theo vi mô
Quản lý theo vi mô

Các nhà quản lý sẽ thấy khó khăn khi không thể nắm được 100% mọi hoạt động trong quá trình xây dựng. Nhưng với phương pháp này bạn sẽ có thể bỏ qua những điều vụn vặt. Tập trung hơn vào mục đích cuối cùng của dự án.

Sự nhiệt tình

Xây dựng được biết đến là một trong những ngành nghề vất vả, áp lực về cả thể xác lẫn tinh thần. Do vậy, các kỹ sư và công nhân rất dễ rơi vào tình trạng tinh thần căng thẳng. Làm giảm sút nhất là trong tình trạng thời tiết khắc nghiệt.

Công việc của quản lý dự án xây dựng không phải chỉ suy nghĩ các kế hoạch, các bản thảo. Mà họ còn cần tạo nên sự lạc quan, năng động và nhiệt tình để có thể nâng cao tinh thần của công nhân, đội nhóm làm việc.

Học cách giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp, biểu đạt và trình bày suy nghĩ của mình không đúng cách sẽ rất dễ xảy ra sai sót trong quá trình thi công dự án. 

Giao tiếp hiệu quả
Giao tiếp hiệu quả

Do đó, một người quản lý dự án tốt phải trang bị cho mình một kỹ năng giao tiếp tốt. Việc chúng ta sử dụng công nghệ phù hợp cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình giao tiếp.

Cộng tác sẽ hỗ trợ kỹ năng quản lý dự án xây dựng trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Học cách nói “không”

Việc các quản lý xây dựng học cho mình cách nói “không”. Điều này khẳng định người quản lý không chỉ có chứng chỉ hành nghề quản lý dự án xây dựng tốt. Mà còn có chứng kiến cùng khả năng lãnh đạo dự án của mình.

Đồng thời, họ sẽ thấy được bạn là một người có kiến thức tốt. Phải am hiểu các vấn đề của dự án một cách tốt nhất. Nói “không” còn giúp bảo vệ dự án của đội nhóm không đi lệch với những mục đích ban đầu đề ra.

Trên đây là một số cách nâng cao kỹ năng quản lý dự án xây dựng một cách chuyên nghiệp. Thông qua bài viết này, nếu như bạn cầu tìm hiểu và lựa chọn cho ngôi nhà/dự án/công trình của mình sản phẩm Hố gas thông minh. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ đến chúng tôi để biết thêm thông tin về sản phẩm hơn. Thuận Thiên Hố gas thông minh, biện pháp giúp chống tràn. Chống ngập hiệu quả, ngăn mùi hôi trong gia đình hiệu quả.