Hệ thống cấp thoát nước luôn là mối quan tâm đặc biệt của mọi người để có nguồn nước sạch, an toàn cho việc sinh hoạt. Vậy hệ thống cấp thoát nước trong nhà là gì? Hệ thống cống thoát nước thải có những thiết bị nào? Mời các bạn đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Hệ thống cấp thoát nước là gì?

Đây là hệ thống cung cấp cho người sử dụng về khối lượng, chủng loại và chất lượng nước; nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Đồng thời nó cũng đảm nhận việc thu gom, vận chuyển và xử lý nước thải của người dùng; nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm có trong nước thải vì sức khỏe của con người và bảo vệ môi trường.

Ở hệ thống cấp thoát nước được chia làm hai loại là hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước.

Hệ thống cấp nước

Hệ thống cấp nước là công trình cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho người dân; hay các nhà máy, hầm mỏ, nước phủ xanh đường, nước chữa cháy,… Nó bao gồm nguồn nước cung cấp, đường ống dẫn nước thô, lượng nước cơ cấu, mạng lưới đường ống cấp nước và nhà máy xử lý cấp nước. Nó có chức năng thu thập, vận chuyển nước và cải thiện chất lượng nước.

Nguồn cung cấp nước bao gồm nước ngầm, nước mặt và nước tái sử dụng. Công trình lấy nước sẽ bao gồm công trình lấy nước trên bề mặt; và công trình lấy nước ngầm.

Hệ thống thoát nước

Đây là một dự án loại bỏ nước thải sinh hoạt của con người; cũng như các loại nước thải khác nhau từ sản xuất và nước dư thừa. Nó bao gồm hệ thống đường ống (hoặc kênh) thu gom; nhà máy xử lý nước thải và công trình xử lý cuối cùng.

 • Đường ống thu gom nước gồm có hệ thống thu gom và mạng lưới các đường ống dẫn nước thải.
 • Nhà máy xử lý nước thải thì gồm có bể lắng, bể sục khí, bộ lọc sinh học; và các công trình khác như phòng thí nghiệm, phòng khử nước bùn, các trạm bơm, nhà máy sửa chữa,… Mục tiêu chung của việc xử lý nước thải là loại bỏ các chất rắn trong nước. Đôi khi cũng phải khử trùng và xử lý thêm.
 • Các công trình xử lý cuối cùng có nhiệm vụ kiểm tra lại lượng nước thải đã qua xử lý lần cuối và xả ra ngoài.

Phân loại và liệt kê các thiết bị có trong hệ thống cấp nước

Phân loại

Hệ thống cấp nước trong nhà sẽ được chia thành ba loại. Đó là hệ thống cấp nước sinh hoạt, hệ thống cung cấp nước sản xuất và hệ thống cấp nước PCCC. Nếu có điều kiện, việc sử dụng chung hệ thống cấp nước sinh hoạt, sản xuất và phòng cháy chữa cháy sẽ giúp tiết kiệm chi phí xây dựng. Đối với các tòa nhà cao tầng hay các nhà máy sản xuất có yêu cầu chữa cháy cao nếu đường ống chữa cháy kết hợp với các đường ống khác không hợp lý về mặt kỹ thuật. Họ cũng có thể lắp đặt riêng hệ thống cấp nước chữa cháy chuyên dụng.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt

Khác với hệ thống thoát nước, đây là hệ thống cung cấp nguồn nước sạch chủ yếu dùng để uống, nấu ăn, giặt giũ, tắm rửa; và các loại nước khác trong các khu dân cư, xí nghiệp công nghiệp; hoặc các công trình công cộng như cơ quan, trường học, quân đội,…

Hệ thống cung cấp nguồn nước sạch cho việc sinh hoạt của mọi người
Hệ thống cung cấp nguồn nước sạch cho việc sinh hoạt của mọi người

Hệ thống cấp nước sản xuất

Chủ yếu cung cấp nước cho các sản xuất phân xưởng. Ví dụ như nước làm mát thiết bị, nước nồi hơi,… Bên cạnh đó, chất lượng của nước sản xuất cũng phụ thuộc vào tính chất và yêu cầu của sản xuất.

Hệ thống cấp nước chữa cháy

Đây là hệ thống sử dụng nguồn nước ngầm để cấp cho hệ thống PCCC trong nhà.

Các thiết bị cần thiết của một hệ thống cấp nước

Hệ thống cấp nước trong nhà nói chung bao gồm các thiết bị sau đây:

 • Đường ống dẫn nước (hay còn gọi là đường ống gia dụng): Là phần đường ống giúp dẫn nước từ đường ống cấp nước ngoài trời vào trong phòng.
 • Đồng hồ nước: Được lắp ở trên đường ống dẫn nước vào và các van, thiết bị thoát nước trước và sau nó.
 • Hệ thống đường ống: Bao gồn ống chính và ống nhánh.
 • Thiết bị phân phối nước: Các loại vòi và van phân phối nước.
 • Phụ kiện cấp nước: Các loại van khác nhau trong hệ thống đường ống điều chỉnh và kiểm soát lượng nước.

Phân loại và liệt kê các thiết bị có trong hệ thống thoát nước

Hệ thống cống thoát nước sẽ thu gom nước của người dân đã sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp riêng biệt. Sau đó trực tiếp hoặc sau khi xử lý một phần và thải ra đường ống thoát nước thải bên ngoài kịp thời.

Hệ thống cống thoát nước sẽ thu gom nước thải trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp; sau đó xử lý và thải ra ngoài.
Hệ thống cống thoát nước sẽ thu gom nước thải trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp; sau đó xử lý và thải ra ngoài.

Phân loại

Hệ thống thoát nước sinh hoạt

Đây là hệ thống thoát nước thải sinh hoạt trong nhà; hay các loại nước thải từ công trình nhà ở, công trình công cộng và sinh hoạt của nhà máy. Sau khi đã được xử lý, nước thải sinh hoạt có thể được dùng làm nước tái sử dụng để rửa nhà vệ sinh, lối đi, rải mảng xanh, tưới tiêu,…

Hệ thống thoát nước thải công nghiệp

Hệ thống cống thoát nước thải công nghiệp giúp loại bỏ lượng nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất. Để thuận lợi cho việc tái sử dụng; có thể chia thành nước thải sản xuất theo mức độ ô nhiễm và nước thải sản xuất không ô nhiễm. Nước thải sản xuất bị ô nhiễm nặng phải cần được xử lý; sau đó mới được xả thải ra ngoài khi đã đạt tiêu chuẩn xả thải. Nước thải sản xuất ít bị ô nhiễm sẽ được tái sử dụng để làm mát thiết bị, máy móc; hay làm nước rửa xe ô tô,…

Hệ thống thoát nước mưa

Là hệ thống giúp loại bỏ nước mưa hay nước tuyết rơi trên mái của các nhà máy công nghiệp; hoặc các tòa nhà cao tầng có mái che lớn.

Các thiết bị cần có của hệ thống thoát nước

 • Thiết bị vệ sinh: Là một thiết bị cung cấp nước và tiếp nhận; xả nước thải hoặc các chất bẩn. Các thiết này là điểm khởi đầu của hệ thống thoát nước bên trong tòa nhà. Chúng được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu vệ sinh khác nhau trong sinh hoạt; cũng như trong quá trình sản xuất, thu gom và loại bỏ nước thải.
 • Hệ thống đường ống thoát nước: Bao gồm ống thoát nước thiết bị, ống đứng thoát nước, ống nhánh ngang thoát nước và ống xả. Mỗi loại ống đều có chức năng riêng.
 • Hệ thống ống thông hơi: Có chức năng là thải khí độc hại sinh ra trong ống ra ngoài khí quyển; giúp không làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường trong nhà; cấp khí cho đường ống khi thoát nước làm giảm sự ăn mòn của nước thải và khí thải trên đường ống; giúp ngăn chặn nước khi thiết bị vệ sinh bị hư và đảm bảo cho dòng nước trôi chảy.
 • Thiết bị thông tắc: Để làm thông tắc cống; thì trong hệ thống thoát nước trong nhà cần bố trí các thiết bị thông tắc đường ống thoát nước như cổng kiểm tra, giếng kiểm tra, cổng vệ sinh.

Lời kết

Để góp phần giúp cho hệ thống cống thoát nước trong nhà hoạt động trơn chu; tránh các tình trạng tắc nghẽn đường ống cống thoát nước. Vì vậy việc lắp đặt hố ga trong nhà như một giải pháp tuyệt vời để giải quyết những tình trạng này; đảm bảo vệ sinh cho không gian trong nhà bạn cũng như bảo vệ môi trường. Thuận Thiên tự hào là đơn vị uy tín chuyên cung đa dạng các loại hố ga; đáp ứng được nhu cầu thị trường. Bạn có thể tham khảo qua website của chúng tôi; hoặc liên hệ qua số hotline 0909203090 để được tư vấn rõ hơn nhé!