Nước máy được coi là một nguồn nước cực kỳ quan trọng trong đời sống sinh hoạt của tất cả các gia đình. Nếu như trước đây, chúng ta chỉ sử dụng nguồn nước tự nhiên từ giếng và nước mưa; thì đến hiện tại, khi mà tiến bộ khoa học ngày càng phát triển; cộng với việc ô nhiễm môi trường tăng cao; đòi hỏi lượng nước chúng ta sử dụng cần phải được làm sạch và lọc cặn kỹ càng, và nước máy chính là nguồn nước thiết yếu quan trọng được ra đời. Vậy làm thế nào để đo lưu lượng nước đã sử dụng? Đồng hồ đo lưu lượng nước là gì? Báo giá đồng hồ đo lưu lượng nước mini và đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ là như thế nào? Cùng HỐ GA THÔNG MINH khám phá ngay nhé!

Đồng hồ đo lưu lượng nước, nước thải dạng cơ, điện tử
Đồng hồ đo lượng nước giúp ta xác định được độ sạch của nguồn nước đang sử dụng.

Đồng hồ đo lưu lượng nước là gì?

Đồng hồ đo lượng nước, tiếng anh là water flow meter; là thiết bị dùng để đo tổng lượng nước dòng chảy của chất lỏng khi đi qua hệ thống đường ống trong một khoảng thời gian nào đó nhất định. Các thông số hiển thị trên màn hình chính là kết quả đo lường được dòng nước chảy. Điều này giúp con người chúng ta có thể dễ vận hành, nắm bắt; và kiểm soát những lưu lượng dòng chảy cố định.

Đồng hồ đo lượng nước sẽ bao gồm 2 loại: đồng hồ đo lượng nước dạng cơ; và đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điển tử. Cả hai loại đồng hồ này đều được sử dụng để đo lượng nước trong các hệ thống tại các khu công nghiệp; hoặc tại các khu sản xuất, chế biến,… Đồng hồ đo lượng nước sẽ cho phép chúng ta nắm bắt được các thông số nước sạch để sử dụng; và các chỉ số nước thải từ các nhà máy hoặc khu dân cư trực tiếp thải ra.

Đồng hồ đo lưu lượng nước gần như là sản phẩm có tỷ lệ đo lường chính xác nhất và được nhập khẩu chủ yếu từ các thương hiệu nổi tiếng như: Pmax – Malaysia, Merlion – Trung Quốc, Zenner – Đức, Asahi – Thái Lan, Samwa – Thái Lan,…

Cấu tạo của đồng hồ đo lượng nước

Đồng hồ đo lượng nước sẽ bao gồm 2 loại cơ bản đó là đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ; và đồng hồ đo lượng nước điện tử.

Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng nước, nước thải dạng cơ

  • Thân đồng hồ: Chủ yếu được làm bằng nhực, inox, đồng, gang; và bề mặt bên ngoài của đồng hồ. Phần thân được kết nối trực tiếp với đường ống bằng bích, ren.
  • Phần bán răng, tuabin: Tín hiệu sẽ được truyền lên mặt hiển thị; và tuabin sẽ bắt đầu quay khi lưu lượng chảy qua.
  • Bộ phận tiếp xúc và chuyển đổi: Phần này sẽ được lắp đặt trên mặt đồng hồ. Có thể tồn tại trong 2 dạng là dạng bánh răng hoặc dạng từ. Bánh răng sẽ làm cho kim quay theo khi tuabin truyền ra tín hiệu.
  • Phần hiển thị: Phần mặt kính của đồng hồ được sử dụng để hiện thị lưu lượng đã đo được.

Cấu tạo đồng hồ đo lượng nước điện tử

Hệ thống mạch từ của đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử

Vai trò của hệ thống này chính là tạo ra từ trường DC hoặc AC đồng nhất. Nam châm vĩnh cửu sẽ thực hiện mạnh từ DC. Ưu điểm của hệ thống này chính là tạo thành một cấu trúc đơn giản; và ít nhiễu từ từ trường AC. Hiện tượng phân cực của điện cực sẽ được xảy ra sau đó. Lúc này, điện trở giữa 2 điện cực tăng lên đột ngột. Chính vì điều đó mà nó có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của đồng hồ. Một khi đường kính lớn thì nam châm vĩnh cửu tương ứng với đường kính cũng sẽ lớn dần. Chính vì thế mà lưu lượng điện kế từ thường sử dụng từ trường xen kẽ; và được tạo ra bởi nguồn cung cấp năng lượng có tần số 50Hz.

Đo ống thông

Vai trò của đo ống thông là cho phép chất lỏng có khả năng dẫn điện đi qua. Ống đo phải được làm từ thiết bị không có từ tính, độ dẫn điện tấp; và dẫn nhiệt thấp, độ bền cơ học nhất định để từ thông không bị xáo trộn; hoặc bị chập khi đi qua ống đo.

Báo giá đồng hồ đo lưu lượng nước mini, thông thường
Với mức giá phải chăng, rẻ và tiện lợi vô cùng. Đồng hồ đo lượng nước sẽ là thiết bị vô cùng bổ ích.

Điện cực của đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử

Chức năng của nó là đo tín hiệu cảm ứng tỷ lệ với phép đo. Các điện cực thường được làm bằng thép không gỉ không nhiễm từ và cần được làm sạch bằng một miếng đệm để chất lỏng đi qua mà không bị cản trở. Vị trí lắp đặt của nó phải theo hướng thẳng đứng của đường ống để tránh bụi bẩn tích tụ trên đó và ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo.

Vỏ

Được làm củ yếu từ sắt từ và toàn bộ phần bên ngoài của đồng hồ đo lưu lượng nước

Lớp lót

Có lớp lót cách nhiệt ở mặt trong của ống đo và bề mặt làm kín của mặt bích. Nó tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng đo được, và chức năng của nó là làm tăng khả năng chống ăn mòn của ống đo và ngăn dòng điện cảm ứng do thành ống đo bằng kim loại gây ra bị ngắn mạch. Vật liệu lót chủ yếu là nhựa polytetrafluoroethylen, gốm sứ… chống ăn mòn, chịu nhiệt độ cao, chống mài mòn.

Bộ chuyển đổi

Tín hiệu cảm ứng do dòng chất lỏng tạo ra rất yếu và bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố nhiễu khác nhau. Chức năng của bộ chuyển đổi là khuếch đại tín hiệu cảm ứng thành tín hiệu chuẩn thống nhất và triệt tiêu tín hiệu nhiễu chính. Nhiệm vụ chính của nó khi điện cực phát hiện thành tín hiệu DC tiêu chuẩn thống nhất là chuyển đổi tín hiệu tiềm năng cảm ứng Ex. Sau đó chúng sẽ hiện thị lên màn hình để người dùng dễ dàng quan sát.

Giá rẻ, chất lượng
Với cấu tạo tương đối phức tạp, mức giá của đồng hồ đo lưu lượng nước mini, bình thường. Có thể thấy quy trình thực hiện sẽ diễn ra kỹ càng hơn so với những gì người tiêu dùng bỏ ra để sở hữu.

Tổng kết

Với mức báo giá thành cực kỳ rẻ, chỉ dao động trong khoảng từ 10.000đ đến vài chục nghìn là bạn đã có thể sở hữu ngay đồng hồ đo lưu lượng nước từ mini đến nhiều kích cỡ khác nhau, kể cả đồng hồ đo lưu lượng nước, nước thải dạng cơ và điện tử. Sở hữu chúng chính là cách để chúng ta biết được chính xác lượng nước sử dụng trong nhà có thật sự vệ sinh hay là không.

HỐ GA THÔNG MINH, dịch vụ lắp đặt và sửa chữa hố ga uy tín nhất thị trường. Chúng tôi luôn tự hào về chất lượng dịch vụ mà chúng tôi mang lại cho người tiêu dùng. Liên hệ ngay với HỐ GA THÔNG MINH, để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!