Gia đình bạn đang gặp vấn đề cống thoát nước bị hôi. Bạn thắc mắc liệu nguyên nhân do đâu mà cống bị hôi? Việc cống bốc mùi hôi gây ra những phiền toái trong quá trình sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bạn muốn tìm cách xử lý ống cống bị hôi hiệu quả? Vậy mời bạn cùng dành ít thời gian đọc qua bài viết sau để tìm được cách khắc phục nhé!

Nơi cống thường bốc mùi hôi

Bạn sẽ thường xuyên ngửi thấy mùi hôi cống rãnh ở các khu vực như: bồn rửa chén, đường thoát sàn nhà tắm, nhà vệ sinh;… Đây là những khu vực chịu trách nhiệm chính cho việc thải rác thải sinh hoạt qua đường cống. Nếu bạn không vệ sinh đúng cách thì chúng thường tạo ra tình trạng cống bốc mùi hôi khó chịu. Chậu rửa bát là nơi thường xuyên được các bà nội trợ thải bỏ các chất thải hữu cơ như: dầu mỡ, bã rau, cơm canh;… trong quá trình nấu nướng, sơ chế hàng ngày.

Chậu rửa chén, nhà vệ sinh thường là nơi cống bị hôi
Chậu rửa chén, nhà vệ sinh thường là nơi cống bị hôi

Theo thời gian, chất thải này tích tụ dần qua đường ống thoát nước. Nếu mà không được phân hủy kịp thời sẽ bốc ra mùi hôi thối khó chịu. Tương tự, cống thoát nước của nhà tắm cũng là nơi thường xuyên phát ra mùi hôi, bởi đây là nơi thải ra nước thải sinh hoạt trong quá trình tắm rửa hàng ngày.

Nguyên nhân dẫn đến cống bị hôi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cống có mùi hôi. Ngoài những nguyên nhân trực tiếp như đổ rác xuống cống, thì còn những nguyên nhân có thể nhắc đến như:

Thời gian thoát nước không đủ và không thường xuyên

Một trong những nguyên nhân chính gây ra mùi hôi cống rãnh là không xả nước đủ thường xuyên hoặc xả quá ít. Vì trong cống luôn tồn tại những vi khuẩn tốt giúp khử mùi hôi, khí và các chất cặn bã còn sót lại. Những vi khuẩn có lợi này cần một lượng nước nhất định để tồn tại. Đó là lý do tại sao nếu bạn không xả nước đầy đủ hoặc thường xuyên. Chúng sẽ chết đi, chỉ để lại những cặn bẩn, cặn bã lâu ngày bên trong đường ống dẫn đến mùi hôi.

Chất bẩn tồn đọng trong nước

Nếu bạn xả nước thường xuyên nhưng cống bốc mùi hôi. Đó là do chất bẩn tích tụ, lắng đọng dưới nước. Do quá trình sinh hoạt, rác thải theo dòng nước trôi xuống cống rãnh không đủ điều kiện rơi hẳn xuống bể phốt mà bị tắc nghẽn. Những chất mùn và bã hữu cơ này là thức ăn thừa, dầu,… lâu ngày sẽ thối rữa và làm cống bị hôi.

Không sục rửa bùn

Bùn bã bên dưới lòng cống sẽ hỗ trợ tốt trong quá trình phân hủy các chất thải xuống dưới bể phốt. Chúng còn là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi sinh sôi và phát triển. Tuy nhiên, khi có quá nhiều chất bùn bị đọng lại dưới lòng cống. Thì bạn cần phải sục rửa lại hoặc hút bớt đi. Làm vậy để tránh gây lên mùi hôi thối. Bởi nếu lớp bùn lâu ngày không được sục rửa sẽ bị ém khí. Lâu dần sẽ có thể làm ngăn chặn các chất thải đi xuống dưới tạo ra nhiều phức hợp từ đó mùi sẽ nặng và khó chịu hơn làm cống thoát nước bị hôi.

Tình trạng cống bị hôi gây ảnh hưởng đến sức khoẻ thế nào?

Mùi hôi từ cống rãnh trong nhà hoặc từ các hộ gia đình đều là do khí H2S sinh ra trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ. Khí này rất có hại cho sức khỏe khi hít phải ở nồng độ cao. Thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Khí H2S sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ
Khí H2S sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, mũi mỗi người có thể phát hiện ra khí độc hại nhưng ở mức rất thấp. Thấp hơn 400 lần so với mức có hại cho sức khỏe. Nếu hít phải khí có nồng độ cao, mạnh và dai dẳng, mũi sẽ bị tê và không còn ngửi thấy mùi. Tuy nhiên, khi hít phải khí H2S, chúng sẽ không tích tụ trong cơ thể; mà chỉ phát huy tác dụng khi nồng độ vượt ngưỡng cho phép.

5 cách xử lý cống bị hôi hiệu quả 

Dưới đây là một số cách xử lý ống cống bị hôi cực hiệu quả và dễ dàng thực hiện. Mời các bạn cùng tham khảo qua nhé!

Cách xử lý ống cống bị hôi ở khu vực bồn rửa bát

Baking soda, giấm và nước sôi

Baking soda và giấm - Cách xử lý cống bị hôi cực hiệu quả
Baking soda và giấm – Cách xử lý cống bị hôi cực hiệu quả

Đầu tiên, bạn đổ 1 cốc baking soda vào bồn rửa. Sau đó tiến hành đổ 2 cốc giấm lên trên. Hỗn hợp có thể sủi bọt trong vài phút. Nhưng bạn hãy để hỗn hợp ngấm vào bồn, sau đó đổ nước nóng lên để hòa tan và rửa sạch hỗn hợp. Bạn cũng có thể đổ bột nở vào trước, ngâm khoảng 15 phút rồi đổ 1 phần 2 cốc giấm vào, tiếp tục đổ nước sôi vào để bột nổi lên.

Nước ấm cùng nước rửa chén

Trước khi thực hiện, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng giỏ lọc/ đựng rác đã sạch sẽ. Sau đó thực hiện các bước sau: Đậy kín nắp thoát nước bồn rửa chén, sau đó đổ nước nóng vào ngâm khoảng 5- 8cm. Tiếp đến, pha một ít nước rửa bát để ngâm. Cuối cùng, mở nắp và cho hỗn hợp này từ từ chảy qua rổ đựng thức ăn thừa.

Xử lý cống thoát nước bị hôi ở nhà vệ sinh, nhà tắm 

Sử dụng rượu trắng

Chỉ cần đổ một ly rượu trắng vào góc nhà vệ sinh để đánh bay mùi hôi trong cống. Phương pháp này thực hiện trong 1 tuần, sau đó lặp lại để có kết quả rõ ràng hơn.

Mẹo dân gian” Nước khép kín”

Đây là một phương pháp rất đơn giản. Bạn chỉ cần đổ nước vào túi ni lông không có tay cầm và thắt nút. Sau đó cho trực tiếp xuống cống, mùi hôi sẽ giảm đi đáng kể. Nguyên tắc của mẹo “nước khép kín” là khi dùng túi ni lông chứa nước; đè lên nắp cống, đường ống thoát nước trên sàn nhà tắm sẽ bị tắc. Do đó, mùi hôi cống sẽ không thoát lên trên được. Mẹo này thật đơn giản và dễ thực hiện phải không?

Lựa chọn hố ga Thuận Thiên 

Cách xử lý ống cống bị hôi hiệu quả lựa chọn hố ga thông minh Thuận Thiên
Cách xử lý ống cống bị hôi hiệu quả lựa chọn hố ga thông minh Thuận Thiên

 

Sử dụng hố ga thông minh không chỉ ngăn chặn tình trạng thoát nước nhà vệ sinh kém, cống thoát nước trào ngược mà còn giúp thu gom rác thải và xử lý nước thải. Khuyến cáo để khử mùi hôi cống rãnh nhà vệ sinh hiệu quả bạn có thể chọn mua hố ga thông minh bằng nhựa.

Thuận Thiên tự hào là nhà cung cấp hố ga thông minh chất lượng, giá cả vô cùng phải chăng được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Lời kết 

Mong rằng thông qua bài viết: ” Cống Bị Hôi Do Đâu? – 5 Cách Xử Lý Cống Bị Hôi Hiệu Quả”. Sẽ giúp các bạn đọc tham khảo những cách xử lý cống thoát nước bị hôi hiệu quả nhé! Và nếu như bạn đang có nhu cầu sở hữu hố ga thông minh Thuận Thiên để cải thiện tình trạng cống bị hôi, trào ngược hãy liên hệ đến Hotline 0909.203.090 để biết thêm chi tiết nha!