Việc tường nhà bị thấm dột trong những ngày mưa đã trở thành một mối nguy hại có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tường nhà. Đặc biệt là phần tiếp giáp giữa 2 tường nhà liền kề nhau. Phần này phải luôn được đảm bảo để các thành viên trong gia đình an toàn; và ngôi nhà luôn đạt được chất lượng tốt nhất. Khe rãnh giữa 2 bức tường liền kề nhau có thể là một khoảng trống lớn, nhưng đôi khi nó lại chứa không gian khá hẹp đủ để nước có thể thấm vào bên trong. Vậy làm cách nào để chống thấm 2 tường nhà liền kề nhau hiệu quả? Cùng Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên khám phá ngay nhé!

Cách chống thấm dột 2 tường nhà liền kề nhau
Cần phải thực hiện các cách chống thấm dột 2 tường nhà liền kề nhau càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ gây hại cho gia đình.

Tại sao khe tường và 2 tường nhà sát nhau thường bị thấm dột 

Tuy khe tường giữa 2 ngôi nhà sát nhau có thể nhỏ, không quá lớn để mắt thường có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, chúng lại là một khoảng cách lớn đủ để dòng chảy của nước xâm nhập vào. Vào những ngày trời mưa; nếu phần mái không được che chắn kỹ thì nước sẽ chảy vào. Đây cũng là tác nhân duy nhất gây ra sự cố thấm dột tường nhà. Bất kể là những khe tường nào khác; chứ không riêng gì giữa 2 ngôi nhà liền kề. 

 • Không gian hẹp nên bí bách và dẫn đến hiện tượng nước không thể thoát ra ngoài được. Từ đó, phần này vô tình tạo thành chỗ trũng để nước ứ đọng khá lâu dẫn đến thấm dột. 
 • Phần khe rãnh giữa 2 bức tường khá kín, không đủ để ánh nắng chiếu vào. Chính vì điều đó mà không gian này luôn trong trạng thái ẩm ướt liên tục. 
 • Khí hậu tại Việt Nam thường là khí hậu nóng ẩm, có mưa nhiều; và lượng hơi nước vào những ngày bình thường luôn đạt mức cao. Do đó mà chuyện khu vực tiếp giáp giữa 2 tường nhà liền kề bị thấm dột là điều không thể tránh khỏi 

Qua những thông tin vừa đề cập, có thể thấy việc thấm dột khe tường là điều không thể tránh khỏi. Việc chúng ta cần làm chính là có cách giải quyết và xử lý chống thấm 2 tường nhà liền kề một cách hiệu quả. 

Hậu quả của việc không thực hiện cách chống thấm dột tường nhà liền kề 

Có thể đây không phải là một vấn đề quá nguy kịch. Tuy nhiên, nếu chúng ta không có cách chống thấm dột tường nhà liền kề kịp thời sẽ mang đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

 • Nước từ bên ngoài sẽ thấm vào tường nhà phía trong, dẫn đến rêu móc mọc lên. 
 • Tường bị ố nước dẫn đến loang lỗ, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. 
 • Các thiết bị điện tử trong nhà bị thấm nước sẽ rất dễ hư hỏng như: tủ lạnh, máy quạt, tivi treo tường,…
 • Tường bếp bị thấm nước sẽ khiến không khí luôn trong tình trạng ẩm ướt. Từ đó thực phẩm trong bếp rất dễ bị hư hỏng. 
 • Không khí ẩm ướt, kèm theo bụi bẩn sẽ gây ra nhiều mầm bệnh không tốt; ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người. 
Cách chống dột tường nhà liền kề
Các tiền nhà liền kề sẽ được chống thấm theo nhiều cách khác nhau tuỳ vào kích thước.

Cách chống thấm dột 2 tường nhà liền kề hiệu quả 

Nhằm đảm bảo cho không khí trong ngôi nhà luôn trong lành và bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình; chúng ta nên sử dụng các biện pháp và cách chống thấm dột 2 tường nhà liền kề nhau. 

Cách chống thấm dột 2 tường nhà liền kề nhau có khe tiếp giáp nhỏ và không nhìn thấy 

Sử dụng keo chống thấm khe tường 

2 ngôi nhà có khe tiếp giáp nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường; thay vì sử dụng các biện pháp thông thường, người ta thường sử dụng chất tạo màng đàn hồi cao gốc Polymer và Acrylic. Đây là những sản phẩm cao cấp chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ cao. 

Cách xử lý chống thấm dột tường nhà liền kề bằng màng chống thấm 

Hiệu quả chống thấm khi sử dụng biện pháp này sẽ cho ra kết quả không hề kém cạnh. Thế nhưng, đây lại là cách chống thấm dột tường nhà liền kề đòi hỏi người thợ phải có kỹ thuật vô cùng cao. Chính vì điều đó mà chỉ có những đơn vị thi công xây dựng mới có thể thực hiện được phương pháp này. 

Màng chống thấm dột tường nhà liền kề này thường là các loại màng có tính dẻo; và độ đàn hồi rất cao nên khả năng phục hồi và trám bít cực kỳ hiệu quả. Từ đó hiện tượng ứ đọng nước cũng mất đi. 

Cạo sạch nền sân thượng nếu 2 tường nhà cao bằng nhau. Và nếu chiều cao của chúng khác nhau; ta nên cạo sạch sàn của bên nhà thấp hơn.  

Sử dụng khò nóng để thổi khô bề mặt vừa cạo nhằm ngăn chặn tình trạng nước không bị ứ đọng bên trong. 

Tiếp đó, sử dụng màng khò dán gốc bitum có chứa sợi polyester gia cường lực nén – kéo để chống thấm khoảng tường cần thực hiện. Dùng đèn khò thổi vào đến khi màng chảy ra và bám vào bề mặt sân tường. Lưu ý, hãy sử dụng khò rộng 20 – 40cm để đảm bảo an toàn cho việc chống thấm. 

Cách chống thấm dột 2 tường nhà liền kề bằng sika 

 • Bước 1: Làm sạch lớp vôi vữa và bụi bẩn trên bề mặt tường. 
 • Bước 2: Trước khi chống thấm, ta nên xử lý các vết nứt đã có trên tường. 
 • Bước 3: Phủ một lớp lót chống thấm lên toàn bộ bề mặt tường bằng cách sử dụng con lăn. 
 • Bước 4: Phủ 2 – 3 lớp vữa chống thấm lên trên bề mặt vừa rồi. 
 • Bước 5: Sơn trát bảo vệ và tạo lớp vỏ thẩm mỹ cho tường. 

Cách chống thấm khe nhà liền kề có tiếp giáp khá nhỏ khoảng 1 – 5cm

Đối với khoảng cách giữa 2 ngôi nhà khá lớn từ 1 đến 5cm; ta nên sử dụng màng bitum dán chống thấm. Sau đó phủ một lớp chấm chống Acrylic để chống lại sự tác động trực tiếp của tia UV. Ngoài ra, thay vì sử dụng Acrylic, ta có thể sử dụng lớp tôn inox không rỉ ghim chặt vào tường và dùng SikaFlex Const miết dọc phần tôn ghim vào tường. 

Tổng quan, những ngôi nhà có tuổi đời từ 3 năm trở lên có khe lún ổn định thì việc giải quyết cũng hiệu quả hơn và dễ dàng xử lý hơn. 

An toàn cho gia đình
Nên thi công càng sớm để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

Tổng kết

Các khe tường thường rất dễ tồn đọng nước và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho ngôi nhà. Do đó mà thực hiện cách thức chống thấm dột 2 tường nhà liền kề ngay từ bây giờ chính là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho gia đình của chúng ta. 

Qua những thông tin vừa chia sẻ, Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về cách chống thấm dột tường nhà. 

Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên, chuyên thi công công trình, hố ga,…; chất lượng với mức giá hấp dẫn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!