Quá trình thiết kế kiến ​​trúc có bảy giai đoạn thiết kế chính; mỗi giai đoạn đều đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của dự án. Cho dù bạn là chủ đầu tư đang lên kế hoạch cho một tòa nhà mới; cũng cần phải hiểu rõ từng công đoạn trong các bước thiết kế xây dựng một dự án hoàn thiện. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu về các bước để thiết kế bản vẽ thi công; các bước thiết kế đầu tư xây dựng một công trình; đáp ứng đúng tiêu chuẩn pháp lý là như thế nào nhé!

Các bước thiết kế xây dựng trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng; được quy định tại điều 16 nghị định số 59/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5/8/2015 như sau:

Điều 23. Các bước thiết kế xây dựng công trình

1.Thiết kế xây dựng gồm các bước: Thiết kế sơ bộ (trường hợp lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi); thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và các bước thiết kế khác (nếu có). Theo thông lệ quốc tế do người quyết định đầu tư quyết định khi quyết định đầu tư dự án.

2.Dự án đầu tư xây dựng gồm một hoặc nhiều loại công trình; mỗi loại công trình có một hoặc nhiều cấp công trình. Tùy theo loại, cấp của công trình và hình thức thực hiện dự án; việc quy định số bước thiết kế xây dựng công trình do người quyết định đầu tư quyết định, cụ thể như sau:

a) Thiết kế một bước là thiết kế bản vẽ thi công được áp dụng đối với công trình có yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

b) Thiết kế hai bước gồm thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công được áp dụng đối với công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng.

c) Thiết kế ba bước gồm thiết kế cơ sở; thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công được áp dụng đối với công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng, có quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật và điều kiện thi công phức tạp;

d) Thiết kế theo các bước khác (nếu có) theo thông lệ quốc tế.

3.Công trình thực hiện trình tự thiết kế xây dựng từ hai bước trở lên thì thiết kế bước sau phải phù hợp với các nội dung, thông số chủ yếu của thiết kế ở bước trước

Trường hợp thiết kế ba bước, nếu nhà thầu thi công xây dựng có đủ năng lực theo quy định của pháp luật thì được phép thực hiện bước thiết kế bản vẽ thi công.

Các bước thực hiện thực tế để thiết kế một công trình xây dựng

Giai đoạn tiền thiết kế

Các bước thiết kế xây dựng trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng; được quy định tại điều 16 nghị định số 59/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5/8/2015
Các bước thiết kế xây dựng trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng; được quy định tại điều 16 nghị định số 59/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5/8/2015

Còn được gọi là giai đoạn lập trình, giai đoạn này mở đầu cho quá trình thiết kế kiến ​​trúc. Trong giai đoạn trước khi thiết kế, kiến ​​trúc sư giao tiếp với khách hàng; để tìm hiểu về lô đất, bất kỳ cấu trúc hiện có nào và mong muốn của khách hàng; đối với dự án trong tương lai. Bất cứ khi nào có thể, phân tích địa điểm trực tiếp cung cấp thông tin chính xác nhất; cho tất cả các loại dự án. Nếu các bên đồng ý về các điều khoản và phạm vi của dự án; sẽ lập hợp đồng dịch vụ kiến ​​trúc.

Xem thêm: Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công Năm 2022 Có Gì?

Giai đoạn thiết kế sơ đồ – Một trong các bước thiết kế xây dựng công trình quan trọng

Trong giai đoạn tiếp theo này, nhóm thiết kế kiến ​​trúc bắt đầu chuyển các mong muốn của khách hàng thành một ý tưởng thiết kế. Điều này có thể liên quan đến các bản phác thảo, bản vẽ, kết xuất 3D; sơ đồ mặt bằng sơ bộ, sơ đồ tầng và độ cao của tòa nhà. Bất kỳ hệ thống tòa nhà nào, chẳng hạn như HVAC và hệ thống ống nước, cũng thuộc về thiết kế sơ đồ.

Giai đoạn phát triển thiết kế

Đây là giai đoạn mà ý định thiết kế của kiến ​​trúc sư thể hiện thành một kế hoạch chi tiết. Nếu dự án yêu cầu một kỹ sư kết cấu; họ sẽ thường tham gia vào nhóm tại thời điểm này. Kiến trúc sư cũng giới thiệu cho khách hàng hoàn thiện cả bên ngoài và bên trong; những thứ sẽ đi đầu trong việc định hướng cấu trúc nền tảng. Việc hoàn thiện có thể ảnh hưởng lớn đến tổng chi phí của một dự án xây dựng (cũng như tiến độ dự án). Vì vậy giai đoạn này phải được xử lý với mức độ tối đa. Đồng thời, tại thời điểm này, các ước tính chi phí thực tế hơn sẽ được những kiến trúc sư đưa ra một cách chuẩn xác nhất.

Giai đoạn lập hồ sơ xây dựng

Kiến trúc sư sẽ gửi các hồ sơ, giấy phép đến cơ quan cấp phép địa phương; để được xác nhận đúng theo cơ sở pháp lý.
Kiến trúc sư sẽ gửi các hồ sơ, giấy phép đến cơ quan cấp phép địa phương; để được xác nhận đúng theo cơ sở pháp lý.

Trong giai đoạn tiếp theo của quá trình thiết kế kiến ​​trúc; chính là việc thiết kế sẽ đạt đến mục tiêu hoàn thiện. Kiến trúc sư tạo ra hai bộ bản vẽ chi tiết nêu rõ từng chi tiết trong bản thiết kế cuối cùng; sau khi đã bàn bạc và đưa ra ý kiến thống nhất với khách hàng. Tiếp đến, kiến trúc sư sẽ gửi các hồ sơ, giấy phép đến cơ quan cấp phép địa phương; để được xác nhận đúng theo cơ sở pháp lý.

Các bước trong giai đoạn xin giấy phép thiết kế xây dựng công trình

Tại thời điểm này, kiến ​​trúc sư phải nộp bộ bản vẽ xin phép; như một phần của đơn xin cấp phép lớn hơn. Chẳng hạn như ở hành phố hoặc tỉnh thành; nhằm mục đích là xem xét các đệ trình về tính toàn vẹn của cấu trúc; tuân thủ luật phân vùng và quy tắc xây dựng. Giấy phép có thể là một trong những nguyên nhân kéo dài quá trình xây dựng.

Giai đoạn đấu thầu

Nếu công trình là dự án thiết kế – xây dựng do cùng một công ty thiết kế và xây dựng; thì không cần đấu thầu từ các nhà thầu xây dựng. Nếu không có nhà thầu nào tham gia trước; khách hàng và kiến ​​trúc sư sẽ phỏng vấn các nhà thầu và mời thầu cạnh tranh. Do đó, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để đảm bảo một nhà thầu tốt cùng mức giá cạnh tranh; nếu dự án đã được cho phép và sẵn sàng đi vào hoạt động.

Giai đoạn quản lý xây dựng

Mặc dù kiến trúc sư không quản lý địa điểm việc làm về mặt vật lý nhưng họ vẫn phải có trách nhiệm giám sát để đảm bảo rằng; dự án đang được thực hiện theo như bản thiết kế.
Mặc dù kiến trúc sư không quản lý địa điểm việc làm về mặt vật lý nhưng họ vẫn phải có trách nhiệm giám sát để đảm bảo rằng; dự án đang được thực hiện theo như bản thiết kế.

Trong giai đoạn cuối cùng của các bước thiết kế xây dựng công trình; vai trò của kiến ​​trúc sư chuyển từ thiết kế sáng tạo sang quản lý dự án. Mặc dù kiến trúc sư không quản lý địa điểm việc làm về mặt vật lý. Nhưng họ thường xuyên đến thăm địa điểm để đảm bảo rằng; dự án đang được thực hiện theo như bản thiết kế. Thế nên, lúc này các nhà thầu và kỹ sư xây dựng phải cam kết quyền kiểm soát dự án giống bản vẽ một cách chi tiết nhất. Nhằm hạn chế tối đa mức phát sinh chi phí về sau.

Tạm kết

Hy vọng với bài viết chia sẻ thông tin về các bước để thiết kế bản vẽ thi công, đầu tư xây dựng một công trình có thể đáp ứng đúng tiêu chuẩn pháp lý; cùng với đó là 7 bước trong từng giai đoạn hoàn thiện công trình xây dựng; giúp các chủ thầu, chủ dự án hiểu rõ hơn.

Ngoài ra, nếu bạn là chủ đầu tư cần tìm một giải pháp xanh cho các công trình công ty đang đảm đương; chắc chắn không thể bỏ qua việc tìm hiểu hố ga nhựa Thuận Thiên. Sản phẩm không chỉ dừng lại ở việc thoát nước thải, ngăn mùi hôi; mà còn giúp bảo vệ môi trường sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân hơn. Để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc; đừng quên liên hệ với Thuận Thiên ngay hôm nay, bạn nhé!