Những vấn đề liên quan đến shophouse luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong bối cảnh xã hội như hiện nay thì Shophouse chính là mô hình bất động sản được nhiều chủ đầu tư săn đón. Chính vì điều đó mà các thắc mắc về mô hình này là chủ đề nóng hổi; đặc biệt là quy định pháp luật. Cùng Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên khám phá ngay các câu trả lời của Bộ xây dựng liên quan về shophouse nhé! 

Bộ Xây Dựng Trả Lời Về Shophouse
“Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê; hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.”

Thứ nhất, Bộ Xây Dựng trả lời về thời hạn sử dụng đất khi mua chung cư và thời hạn của tòa Shophouse 

– Về thời hạn sử dụng đất khi mua chung cư:

Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

“Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê; hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.”

Như vậy, người mua chung cư sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài.

– Về thời hạn sử dụng nhà chung cư:

Khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở năm 2014 quy định như sau:

“Điều 99. Thời hạn sử dụng nhà chung cư

  1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng; và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí; để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.”

Như vậy, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng; và kết luận kiểm định chất lượng chung cư.

Đối với shophouse, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng của shophouse.

Bộ Xây Dựng vừa trả lời về shophouse
Trước khi thực hiện phá dỡ để cải tạo; xây dựng lại nhà chung cư thì chủ đầu tư phải tổ chức lập phương án tái định cư; để báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư phê duyệt.

Thứ hai, Bộ Xây Dựng trả lời về việc tòa chung cư hết niên hạn sử dụng phải giải tỏa khi mua Shophouse 

Cả chung cư tầng trên; và shophouse khi đến giai đoạn hết niên hạn sử dụng thì tùy vào tình trạng của công trình sau khi có kết quả kiểm định chất lượng công trình thì cơ quan quản lý sẽ có hướng xử lý khác nhau. Nội dung này được quy định cụ thể tại khoản 2, khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở 2014.

Trước khi thực hiện phá dỡ để cải tạo; xây dựng lại nhà chung cư thì chủ đầu tư phải tổ chức lập phương án tái định cư để báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư phê duyệt.

Việc bố trí nhà ở tái định cư cho các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo; xây dựng lại nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại Điều 116 Luật Nhà ở 2014, quy định này áp dụng chung đối với cả chung cư tầng trên; và shophouse, cụ thể như sau:

Điều 116. Bố trí nhà ở tái định cư

  1. Việc bố trí tái định cư cho các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo; xây dựng lại nhà chung cư được thực hiện như sau:
  2. Trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở; đất ở tái định cư theo quy định tại Điều 36 của Luật này;
  3. Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng; hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.

Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ; và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt; nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên;

Những lưu ý bộ xây dựng trả lời về shophouse khi bố trí nhà tái định cư

  1. Việc bố trí tái định cư bằng nhà ở được thực hiện thông qua hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư; nếu do Nhà nước đầu tư; ký với chủ đầu tư dự án nếu do doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư xây dựng;
  2. Ngoài việc được bố trí tái định cư theo quy định tại khoản này; người được bố trí tái định cư còn được xem xét hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
  3. Việc bố trí tái định cư cho các chủ sở hữu có nhà chung cư phải phá dỡ; để xây dựng công trình khác được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật này.
  4. Chính phủ quy định chi tiết việc phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; và việc bố trí nhà ở cho người được tái định cư.”

Như vậy, người sở hữu căn shophouse cũng có quyền lợi như trên khi chung cư có kế hoạch cải tạo.

Ngoài ra, người mua shophouse cần xem thêm các nội dung về quyền lợi của mình trong hợp đồng; bởi có thể nhà đầu tư đặt ra một số quy định nhằm tăng thêm giá trị; và khuyến khích khách hàng mua sản phẩm shophouse.

Tiết kiệm chi phí
Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên; chuyên cung ứng dịch vụ thi công; xây dựng tốt nhất cùng mức giá hấp dẫn nhất thị trường

Tổng kết

Không phải hiển nhiên mà shophouse lại trở thành mô hình bất động sản được nhiều người quan tâm. Hy vọng các câu hỏi mà Bộ Xây Dựng vừa trả lời về shophouse sẽ giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm; và kiến thức pháp luật về mô hình này. 

Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên, chuyên cung ứng dịch vụ thi công, xây dựng tốt nhất cùng mức giá hấp dẫn nhất thị trường. Với đội ngũ thi công chuyên nghiệp, tỉ mỉ, tất cả các công trình do Thuận Thiên thực hiện đều nhận được rất nhiều sự quan tâm và tin cậy của mọi người. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào; hoặc đang quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi; đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé!