Trong thi công các công trình xây dựng nói chung và nhà liền kề nói riêng; móng nhà đóng vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ quyết định sự bền vững và kiên cố cho ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn. Do đó, biện pháp thi công móng nhà liền kề sao cho an toàn là vô cùng cần thiết. Hôm nay hãy cùng Hố ga thông minh Thuận Thiên tìm hiểu về thuyết minh biện pháp thi công nhà liền kề nhé!

Tổng quan về nhà liền kề 

Nhà liền kề là gì? Muốn xây dựng nhà liền kề cần lưu ý những gì?
Nhà liền kề là gì? Muốn xây dựng nhà liền kề cần lưu ý những gì?

Hiện nay, với sự tăng nhanh chóng về mật độ dân cư; các dãy nhà liền kề càng trở nên phổ biến. Mô hình này bao gồm các ngôi nhà được thiết kế; xây dựng trên một không gian lớn và có thiết kế cố định tạo thành một dãy nhà liền kề. Diện tích và kích thước của của từng ngôi nhà; sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào diện tích không gian và số nhà lượng nhà. Với thiết kế liền kề, các căn hộ buộc phải sửa dụng chung một hệ thống: nước, điện, giao thông và cơ sở hạ tầng. 

Những thiết kế thi công nhà liền kề thường được thấy tại các khu đô thị sầm uất. Do đó, để đảm bảo an toàn; việc thi công còn phụ thuộc rất nhiều vào biện pháp thi công móng nhà liền kề. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về thuyết minh biện pháp thi công nhà liền kề; đạt tiêu chí an toàn của Hố ga thông minh Thuận Thiên nhé!

Các biện pháp thi công móng nhà liền kề đạt tiêu chí an toàn

Thuyết minh biện pháp thi công nhà liền kề hiện nay; tập trung vào những điều cần để tạo nên sự thẩm mỹ và tính an toàn của ngôi nhà. Sau đây là biện pháp thi công móng nhà liền kề đạt chuẩn:

1. Tuân thủ luật xây dựng

Xây dựng công trình này nếu như không tuân thủ các biện pháp an toàn; sẽ gây ra thiệt hại rất lớn
Xây dựng công trình này nếu như không tuân thủ các biện pháp an toàn; sẽ gây ra thiệt hại rất lớn

Trong xây dựng, việc đảm bảo an toàn cho cá nhân và cộng đồng là điều được ưu tiên hàng đầu cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Những nguyên tắc như quy định về chiều cao ngôi nhà, khoảng cách giữa các căn hộ,.. là những yếu tố được đặt ra để đảm bảo sự an toàn. Ngoài ra, những nguyên tắc này còn giúp công trình diễn ra suôn sẻ, tránh những hiện tưởng xấu đến quá trình thi công móng nhà liền kề. 

Một quy tắc cần đặc chú ý khi thi công móng nhà liền kề khác chính là trách nhiệm đối với công trình bên cạnh. Trong quá trình thi công, nếu có xuất hiện sự cố cần phải dừng hoạt động và để cơ quan có thẩm quyền đến giám định. Bất kể thiệt hại dù nghiêm trọng hay nhỏ, chủ nhà buộc phải bồi thường theo quy định.

Do đó, việc thi công cần được thực hiện bởi một cơ sở uy tín chất lượng để đam bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro. 

2. Giải pháp thiết kế an toàn

Một thiết kế an toàn và phù hợp với địa điểm xây dựng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình và quá trình thi công. Trước khi có kế hoạch thiết kế chi tiết; chủ nhà và đơn vị thực hiện cần có một cuộc khảo sát mặt bằng. Để có thể đưa ra những giải pháp và thiết kế phù hợp nhất. 

Biện pháp thi công nhà liền kề an toàn là cần có sự giám sát chặt chẽ từ kiến trúc sư và thanh tra xây dựng có thẩm quyền. Điều này là vô cùng cần thiết để hạn chế và phát hiện kịp thời; những ảnh hưởng đến công trình kế bên và đưa ra hướng giải quyết phù hợp kịp thời.

3. Thi công móng nhà bằng phương pháp hợp lý nhất

Ngoài việc thiết kế sao cho phù hợp với địa hình; việc chọn ra phương pháp thi công hiệu quả nhất cũng cần được chú trọng. Đối với phần móng, biện pháp thi công nhà liền kề hợp lý và phổ biến nhất hiện nay là dùng móng cọc khoan nhồi để gia cố nền móng.

Một số điều cần lưu ý khi thi công móng nhà liền kề

Những lưu ý cần phải biết khi xây dựng công trình nhà liền kề là gì?
Những lưu ý cần phải biết khi xây dựng công trình nhà liền kề là gì?
  • Khảo sát địa chất và đánh giá mặt bằng một cách kĩ lưỡng. Nhằm để đưa ra được phương án thiết kế và thi công hiệu quả nhất. Tối ưu năng suất cũng như hạn chế những rủi ro; ảnh hưởng đến nhà bên cạnh. 
  • Ngoài ra, cần quan tâm đến bản vẽ thiết kế hệ thống thoát nước; đường điện và móng của công trình để hạn chế xuất hiện rủi ro. Giúp tiết kiệm thời gian thi công và những chi phí xây dựng phát sinh. 
  • Trong khi thi công, nếu xảy ra sự cố phải ngưng hoạt động ngay và thực hiện giám định để đền bù thích hợp
  • Cần chọn đơn vị xây dựng có kinh nghiệm và uy tín trong việc thi công để việc xây dựng được thuận lợi và hiệu quả. 
  • Lựa chọn nơi cung cấp vật liệu xây dựng chất lượng; phù hợp với thiết kế để tạo nên sự bền bỉ và hài hòa cho ngôi nhà. 

Bên trên là tổng hợp những thông tin cần thiết khi tìm kiếm biện pháp thi công nhà liền kề đạt tiêu chuẩn và được ứng dụng phổ biến hiện nay

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà Hố ga thông minh Thuận Thiên; cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để việc thi công móng nhà liền kề; diễn ra thuận lợi và sớm hoàn thiện như mong muốn.

Đừng quên theo dõi trang và để lại những thắc mắc của bạn ở phần comment. Hố ga thông minh Thuận Thiên sẽ tổng hợp và giải đáp cho bạn vào bài viết tiếp theo