Trong thực tiễn xây dựng hay thị trường mua bán bất động sản hiện nay; nhà liền kề trở thành mô hình khá thông dụng và thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng, chủ đầu tư. Bởi lẽ mô hình nhà liền kề có thể gắn liền với các hoạt động sống, sinh hoạt thường nhật; đáp ứng đủ cả 3 yếu tố: tiện nghi, thẩm mỹ và an toàn. Vậy cụ thể ưu nhược điểm của nhà liền kề là gì? Khi các chuyên gia cho rằng đây là mô hình bình ổn về thị trường, an toàn về mức giá? Liệu vấn đề về chống thấm tường khe lún, cách âm nhà liền kề có đảm bảo sau thời gian dài hay không?

Ưu điểm của nhà liền kề

Nhà liền kề tuy được đánh giá cao về nhiều mặt. Tuy nhiên cũng tương tự như các loại hình nhà ở khác, khó có thể tránh khỏi các điểm khuyết điểm. Tuy nhà liền kề được đánh giá có mức độ phổ biến khá cao; nhưng để có thể đáp ứng mọi nhu cầu, tiêu chuẩn sống của mọi đối tượng người dùng; là hoàn toàn không thể. Vậy thực tế như thế nào, cùng Thuận Thiên khám phá ưu, nhược điểm của mô hình nhà liền kề ngay nào!

Mức độ hoàn thiên tuyệt đối – Tìm hiểu về ưu, nhược điểm của nhà liền kề

Xây sẵn với sự hoàn thiện gần như tuyệt đối về kiến trúc; bố trí không gian, trang bị nội thất cơ bản, cách âm tốt là những đặc điểm riêng biệt của nhà liền kề. Với ưu điểm cực kỳ thuận lời này mà khách hàng khi chọn mua có thể đánh giá 1 cách trực quan; và tiết kiệm được nhiều chi phí. Đồng thời, việc không phải tự thuê nhân công xây dựng và tự thiết kế; gần như chủ nhà cũng không cần phải bận tâm nhiều. Bên cạnh đó, các mẫu nhà này thường được các chủ đầu tư chú trọng sự đơn giản, sang trọng, tôn vinh nét riêng của doanh nghiệp. 

Xây sẵn với sự hoàn thiện gần như tuyệt đối về kiến trúc; bố trí không gian, trang bị nội thất cơ bản, cách âm tốt là những đặc điểm riêng biệt của nhà liền kề
Xây sẵn với sự hoàn thiện gần như tuyệt đối về kiến trúc; trang bị nội thất cơ bản, cách âm tốt là những đặc điểm riêng biệt của nhà liền kề

Thế nên, nếu xét về tính thẩm mỹ; thì nhà liền kề chiếm được sự hài lòng của nhiều khách hàng. Bên cạnh đó, khách hàng không cần sửa sang hay cải tạo nhiều vì hoàn toàn thể sử dụng ngay. Thế nên, nếu xét về mức độ hoàn thiện thì đây gần như là ưu điểm nổi bật của nhà liền kề, loại bỏ nhược điểm ở các mô hình nhà ở khác.

Đa dạng hạng mục tiện ích chung

Bên cạnh đó, các cư dân được hưởng lợi từ những công trình, hạng mục tiện ích chung; nếu sống trong khu nhà liền kề. Các dịch vụ tiện ích đi kèm tại khu nhà liền kề thường sẽ luôn được cung cấp khá đầy đủ; đảm bảo điều kiện sống khang trang và giao thông thuận lợi nhất. Cư dân có thể trải nghiệm mua sắm, vui chơi, giải trí ngay trong không gian sống; nhất là ở những khu nhà liền kề thuộc các dự án lớn.

Phù hợp với đặc thù lối sống nhiều thế hệ của người Việt

Gia đình nhiều thế hế là một trong những đặc thù trong lối sống của người Việt ta bao đời nay. Thế nên, nếu nhà phố liền kề với không gian xây dựng ít nhất từ 1 tầng; thì gia đình 4 người trở lên hoàn toán có thể sở hữu không gian sinh hoạt thoải mái ổn định. 

Kích thước nhà liền kề thường rơi vào khoảng 5x20, 5x25, 5x30; hoặc thậm chí là rộng hơn, phù hợp với đặc thù lối sống nhiều thế hệ của người Việt
Kích thước nhà liền kề thường rơi vào khoảng 5×20, 5×25, 5×30; hoặc thậm chí là rộng hơn, phù hợp với đặc thù lối sống nhiều thế hệ của người Việt

Do vậy, để bố trí cho các thành viên vừa có khoảng riêng tư vừa có thể gắn kết với nhau. Kích thước nhà liền kề thường rơi vào khoảng 5×20, 5×25, 5×30; hoặc thậm chí là rộng hơn. Đặc biệt nếu là nhà liền kề có giá trị thương mại thì quá trình kinh doanh ở mặt bằng tầng trệt; gần như cách biệt hoàn toàn đến không gian sống ở các tầng trên. Ngoài ra, nếu chủ nhà muốn tăng thêm lợi nhuận; thì vẫn có thể cho thuê hoặc dùng làm mặt bằng tự kinh doanh.

Ưu hay nhược điểm của nhà liền kề trong tính sở hữu

Tiếp đến, ưu điểm thứ 4 và cũng được xếp là lớn nhất của nhà liền kề; chính là đặc điểm về tính sở hữu. Các chủ thầu sẽ bảo đảm quyền lợi cho người mua, tăng tính an toàn lên mức cao hơn; bằng cách cấp sổ hồng mang tên chủ sở hữu. Chưa hết, thời hạn mà các nhà phố liền kề thường lên đến 50 năm. Qua đó có thể thấy rõ, mục tiêu khách hàng nhắm tới trong bối cảnh nỗi lo pháp lý “đeo bám” thị trường nhà đất hiện nay; chính là việc tìm mua các sản phẩm rõ ràng về quyền, nghĩa vụ.

Sự ổn định của nhà liền thổ

Và ưu điểm cuối cùng của nhà liền kể chính là nằm ở sự ổn định của nhà liền thổ. Xét về giá theo thời gian thì nếu so với căn hộ chung cư, nhà liền thổ ít bị hao hụt giá trị hơn. Bởi lẽ, các nhà liền kề sở hữu thiết kế cơ bản; có sự phù hợp cao, kết cấu vững chắc, thoáng mát. Vì thế, lợi nhuận hoặc giá bán của nhà liền kề sẽ có phần nhỉnh hơn; khi đây là mô hình bất động sản có sự kết hợp giữa nhà ở và đất nền nếu xét về mặt đất nền. 

Nhược điểm của nhà liền kề

Với hạng mục trên, bạn đọc đã có thể nắm bắt được ưu điểm của nhà liền kề, vậy nhược điểm của mô hình nằm ở đâu? Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay nhé

Khó đáp ứng được sự hài lòng của tất cả khách hàng chọn mua

Để lựa chọn được kiểu dáng, sự bố trí không gian sống phù hợp nhất với mình; người mua phải dành thêm thời gian nhiều hơn. Vì các mẫu nhà đã được xây dựng sẵn theo thiết kế đặc trưng của dự án đó. Yếu tố trọng tâm này cũng còn phụ thuộc vào tính thẩm mỹ của người mua; và những nhận xét liên quan đến phong thuỷ.

Yếu tố trọng tâm này cũng còn phụ thuộc vào tính thẩm mỹ của người mua; và những nhận xét liên quan đến phong thuỷ.
Việc hoàn thiện xây dựng của nhà liền kề tưởng chừng là ưu điểm nhưng cũng trở thành nhược điểm nếu xét về phong thuỷ lẫn gu thẩm mỹ của từng khách hàng

Gặp nhiều khó khăn và tốn kém chi phí trong khâu sửa chữa

Là một trong những khuyết điểm còn tồn tại đối với nhà liền kề. Vậy nên, để xem xét tính khả thi cũng như ưu tiên lựa chọn ít phải cải tạo nhất. Thì người mua bắt buộc phải dự trù phương án thay thế. Ngoài ra, việc sữa chữa nhà liền kề khá phức tạp; và cần trải qua nhiều công đoạn vô cùng nhọc nhằn. Bởi lẽ, việc sữa chữa có thể làm ảnh hưởng đến hàng xóm trong dự án và tính đồng bộ chung.

Mức giá bán chênh lệch khá nhiều – Liệu đây là ưu hay nhược điểm của nhà liền kề?

So với các loại hình bất động sản khác như đất nền, căn hộ hoặc nhà phố riêng lẻ. Giá bán nhà liền kề thường nằm ở mức cao hơn. Đọc qua bạn đọc sẽ nghĩ rằng, tại sao mức giá cao hơn lại trở thành nhược điểm mà không phải là ưu điểm của nhà liền kề? Nhìn chung giá bán rơi vào tầm vài tỷ đồng cho mỗi căn. Vì có tính cả phần đất và chi phí xây dựng nên rõ ràng giá nhà liền kề sẽ nhỉnh hơn. Với giá tiền như trên, không phải đối tượng người mua nào cũng có thể chọn mua ngay; như nhà liền kề như chung cư, nhà ở mặt đất được.

Nhiều bất cập trong việc kiểm định chất lượng nhà ở

Nếu lơ là trong khâu nhận định chất lượng; thì khó có thể tránh khỏi các vấn đề về chống thấm tường, khe lún, cách âm ở nhà liền kề sau thời gian dài sử dụng
Nếu lơ là trong khâu nhận định chất lượng; thì khó có thể tránh khỏi các vấn đề về chống thấm tường, khe lún, cách âm ở nhà liền kề sau thời gian dài sử dụng

Ưu, nhược điểm của nhà liền kề trong việc kiểm định chất lượng là gì? Sự chỉn chu, bắt mắt ở diện mạo bên ngoài của các căn nhà liền kề này; luôn khiến người ta cảm thấy ưng ý, muốn chọn mua ngay. Thế nhưng, chỉ chủ đầu tư và đơn vị thi công mới có thể hiểu rõ; nhất là về quá trình xây dựng, sử dụng vật liệu, chất lượng nền móng ra sao. Vậy nên, nếu không cẩn thận trong khâu nhận định chất lượng; thì liệu các vấn đề về chống thấm tường, khe lún, cách âm ở nhà liền kề sau thời gian dài sử dụng; là điều mà khó có ai có thể dự đoán được.

Đánh giá chung về ưu nhược điểm của nhà liền kề

Để phù hợp với thị hiếu, tâm lý số đông; mà các loại hình bất động sản sẽ không ngừng cải tiến và thay đổi theo sự phát triển của thị trường nhà đất. Có thể thấy rõ, phân khúc nhà ở có sự linh hoạt đầy ngoạn mục; trong khi đất nền lại tỏ ra khá bình ổn hơn rất nhiều. Với bài viết nêu lên ưu, nhược điểm của nhà liền kề; giải đáp cho thắc mắc các vấn đề về chống thấm tường, khe lún, cách âm ở nhà liền kề có đảm bảo được việc hạn chế tối đa hay không? rồi đúng không nào!

Nếu bạn là các chủ dự án, nhà đầu tư cần chọn loại vật liệu xây dựng; có thể đáp ứng được nhu cầu sống xanh cho khách hàng lẫn môi trường. Chắc chắn không thể bỏ qua hố ga nhựa Thuận Thiên nhé; để được tư vấn và chọn mua, hãy liên hệ với chúng tôi ngay, bạn nhé!