Một công trình được xây dựng phải trải qua rất nhiều những công đoạn, quy trình khác nhau. Để đảm bảo chất lượng và tiến trình thi công, xây dựng công trình thường có những bản kế hoạch. Những bản kế hoạch này được phê duyệt từ trước, được thực hiện trong cả quá trình. Khi có sự thay đổi trong thiết kế, chủ đầu tư cần phải làm theo những thủ tục luật định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về biên bản xử lý kỹ thuật thay đổi thiết kế xây dựng công trình. Ngoài ra là biên bản nghiệm thu thiết kế xây dựng công trình không thể thiếu. 

Khi nào cần sử dụng biên bản xác nhận thay đổi thiết kế và xử lý kỹ thuật thi công 

biên bản nghiệm thu thiết kế xây dựng công trình
Nguyên tắc thay đổi thiết kế phải thực hiện theo điều 22 của Nghị định 15/2013/NĐ-CP

Biên bản xử lý kỹ thuật thay đổi thiết kế xây dựng công trình được sử dụng khi công trình thi công có những thay đổi so với bản thiết kế đã được phê duyệt trước đó.

Về nguyên tắc thay đổi thiết kế phải thực hiện theo điều 22 của Nghị định 15/2013/NĐ-CP.

Quy định cụ thể về các trường hợp thay đổi thiết kế xây dựng và xử lý kỹ thuật thi công

Thiết kế xây dựng công trình đã phê duyệt được thay đổi về:

a) Khi dự án đầu tư xây dựng công trình được điều chỉnh có yêu cầu phải thay đổi thiết kế;

b) Trong quá trình thi công xây dựng công trình phát hiện thấy những yếu tố bất hợp lý. Nếu không thay đổi thiết kế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, tiến độ thi công xây dựng, biện pháp thi công và hiệu quả đầu tư của dự án.

Với công trình sử dụng nguồn vốn nhà nước. Khi điều chỉnh thiết kế làm thay đổi địa điểm, quy hoạch xây dựng, mục tiêu, quy mô hoặc làm vượt tổng mức đầu tư đã được duyệt của công trình. Thì chủ đầu tư phải trình người quyết định đầu tư thẩm định, phê duyệt lại nội dung điều chỉnh. Trường hợp còn lại, chủ đầu tư được quyền quyết định thay đổi thiết kế. Những nội dung điều chỉnh thiết kế phải được thẩm định, thẩm tra, phê duyệt lại theo quy định.

Nhà thầu có nghĩa vụ sửa đổi, bổ sung, thay đổi thiết kế bất hợp lý do mình. Và có quyền từ chối những yêu cầu điều chỉnh thiết kế bất hợp lý của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư có quyền thuê nhà thầu thiết kế khác thực hiện sửa đổi, bổ sung thay đổi thiết kế. Chỉ thực hiện trong trường hợp nhà thầu thiết kế ban đầu không thực hiện các việc này. Nhà thầu thiết kế thực hiện sửa đổi, bổ sung thay đổi thiết kế phải chịu trách nhiệm về những nội dung mình thực hiện.

Trình tự thực hiện thay đổi điều chỉnh thiết kế xây dựng công trình cần biết

  • Bước 1: Chuẩn bị những hồ sơ cần thiết theo luật định. 
  • Bước 2:  Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân quận – huyện. 
  • Bước 3: Nhận kết quả giải quyết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân quận – huyện

* Lưu ý: Việc nộp và nhận hồ sơ từ Văn phòng Ủy ban nhân dân được thực hiện trong giờ hành chính. Cụ thể từ thứ hai đến sáng thứ bảy trong tuần)

Biên bản xác nhận thay đổi thiết kế và xử lý kỹ thuật xây dựng công trình mới nhất

Mỗi công trình nếu bắt buộc tuân theo những quy định pháp lý luật định
Biên bản xác nhận thay đổi thiết kế và xử lý kỹ thuật thi công

Dưới đây là mẫu biên bản xác nhận thay đổi thiết kế và xử lý kỹ thuật xây dựng công trình mới nhất được chúng tôi cập nhật.

Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết thay đổi thiết kế xây dựng công trình

Biên bản nghiệm thu thiết kế kỹ thuật và thiết kế xây dựng công trình

Nghiệm thu là giai đoạn kiểm tra, đánh giá và đưa ra kết luận về những công việc của giai đoạn trước đó
Nghiệm thu là giai đoạn kiểm tra, đánh giá và đưa ra kết luận về những công việc của giai đoạn trước đó

Ngoài ra, giai đoạn nghiệm thu cũng rất quan trọng. Điều này nhằm đánh giá chất lượng của các giai đoạn trước có đạt được chuẩn an toàn hay không. Có 2 nội dung chính phải thực hiện là nghiệm thu thiết kế kỹ thuật và xây dựng công trình. 

Dưới đây là 2 biên bản nghiệm thu sẽ được sử dụng trong quá trình nảy nhé!

Biên bản nghiệm thu thiết kế kỹ thuật

Những thủ tục pháp lý rất quan trọng trong thi công xây dựng
Biên bản nghiệm thu kỹ thuật được thực hiện trước khi đưa ra kết luận về chất lượng kỹ thuật của công trình

Nghiệm thu kỹ thuật là giai đoạn bắt buộc khi công trình được hoàn thành, chuẩn bị đưa vào sử dụng. Nội dung của việc nghiệm thu bao gồm kiểm tra, xem xét, đánh giá công trình. Sau khi đã hoàn thành so với thiết kế, tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật có liên quan. Và cuối cùng đưa ra kết luận về chất lượng kỹ thuật xây dựng công trình. Việc nghiệm thu được các bên liên quan thực hiện và được ghi nhận qua biên bản nghiệm thu kỹ thuật.

Biên bản nghiệm thu thiết kế xây dựng công trình

Biên bản nghiệm thu thiết kế xây dựng công trình được Thuận Thiên cập nhật mới nhất
Biên bản nghiệm thu thiết kế xây dựng công trình được Thuận Thiên cập nhật mới nhất

Sau khi hồ sơ thiết kế xây dựng công trình được thẩm định, phê duyệt theo quy định. Chủ đầu tư kiểm tra khối lượng công việc đã thực hiện. Ngoài ra, là sự phù hợp về quy cách, số lượng hồ sơ so với quy định hợp đồng. Sau đó thông báo chấp thuận nghiệm thu hồ sơ thiết kế xây dựng bằng văn bản đến nhà thầu thiết kế nếu đạt yêu cầu.

Tổng quan

Trên đây là toàn bộ những kiến thức hữu ích về thay đổi thiết kế xây dựng và kỹ thuật thi công. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp thêm mẫu biên bản nghiệm thu mới nhất trên thị trường. Nếu vẫn còn những thắc mắc, hãy liên hệ với Thuận Thiên để được giải đáp nhé!

Thuận Thiên chuyên cung cấp sản phẩm hố ga thông minh. Mang lại hiệu quả, chất lượng vượt trội cho công trình của bạn. Hãy ghé thăm website của Thuận Thiên để tìm hiểu thêm về những sản phẩm của chúng tôi. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!