Năm 2012, Thuận Thiên vinh dự tham gia đêm chung kết Gala trao giải “Nhà sáng chế 2013” với sản phẩm Hố ga chống triều cường của anh Thân Thế Hào (TP. HCM) và lọt vào Top 5 sản phẩm được xướng tên đề cử danh hiệu “Nhà sáng chế của năm 2013.

Theo đánh giá của Hội đồng ban giám khảo hầu hết các sáng chế tham dự cuộc thi Nhà sáng chế 2013 đều có thiết kế đẹp, hoàn thiện, mang tính nhân văn cao và đặc biệt là ý tưởng sáng tạo.

Trong đó có sáng chế “Hố ga chống triều cường của anh Thân Thế Hào” ngụ tại TP. HCM. Loại hố ga này có tuổi thọ khá cao, khoảng trên 30 năm và chỉ mất 15 – 30 phút thi công. Trong đó, các hố ga bình thường thì sau 1 thời gian sử dụng sẽ bị nứt khiến cho nước cống xâm nhập vào mạch nước ngầm.

Loại hố ga nhựa này được thay lắp khá dễ dàng. Hơn hết, loại hố ga này đã giải quyết được 2 bài toán khó là: phải thích nghi với mọi loại cốt nền; và khi triều cường lên đồng nghĩa với việc hệ thống nước thải công cộng đã quá tải, không thể xả nước ngập ra ngoài. Nhưng hố ga này đã xử lý được vấn đề đó. Bằng cách nào thì anh Hào không tiết lộ vì đó là bí mật kinh doanh…

Hố ga chống triều cường của anh Thân Thế Hào tham gia chương trình Nhà sáng chế 2013 (Ảnh: VTV)

Một giải pháp đơn giản nhưng lại có thể giúp ích cho hàng ngàn người mỗi năm vẫn phải sống chung với triều cường. Ban giám khảo cuộc thi Nhà sáng chế cho rằng đây thực sự là một giải pháp hay, và hoàn toàn có tính khả thi ứng dụng cho từng gia đình ở TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình Nhà sáng chế nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo đồng thời lan tỏa tinh thần sáng tạo khoa học – công nghệ với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp nhân dân. Đây được xem là bước đi đầu tiên để mọi người trong xã hội quan tâm tới cải tiến, sáng kiến và tiến tới là sáng chế, góp phần thu hút mọi tầng lớp trong xã hội, đồng thời hỗ trợ thương mại hóa các sáng chế, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước”.

Theo Quỳnh Hoa – Đất Việt.