Đối với những bạn đang học hoặc làm trong ngành xây dựng. Khái niệm về vật liệu xây dựng đã quá quen thuộc và phổ biến. Nhưng đối với một số thì đây là một khái niệm cần được giải đáp rõ ràng. Nếu bạn đang là một trong số đó và muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm

Vật liệu xây dựng được biết đến là bất kỳ vật liệu nào được dùng cho mục đích xây dựng. Một vài chất sẽ hiện diện trong tự nhiên, ví dụ như đất sét, cát, đá và gỗ. Thậm chí là những cành cây và lá. Những chất liệu đã được dùng nhằm mục đích xây dựng những tòa nhà. Ngoài những vật liệu tự nhiên, nhiều sản phẩm là nhân tạo đã được sử dụng. Còn một số là được tổng hợp ít hay nhiều.

Sản xuất những vật liệu xây dựng là một ngành công nghiệp đã được thiết lập tại nhiều nước cũng như việc sử dụng những vật liệu này thường sẽ được tách ra thành những ngành nghề chuyên môn cụ thể.

Ví dụ như nghề mộc, hệ thống ống nước, cách nhiệt và cả công việc lợp mái. Chúng sẽ cung cấp thành phần của những nơi sinh hoạt cũng như những cấu trúc bao gồm cả nhà.

Vật liệu xây dựng hỗ trợ cho mọi công trình của bạn
Vật liệu xây dựng hỗ trợ cho mọi công trình của bạn

Những nhóm vật liệu xây dựng phổ biến

Nhằm giúp mọi người có thể dễ dàng hình dung hơn. Dưới đây là những chia sẻ cụ thể nhất giúp bạn có thể dễ dàng hình dung. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thử nhé!

Nhóm vật liệu xây dựng cơ bản

Cát xây dựng: Cát chính là vật liệu dạng hạt. Với nguồn gốc tự nhiên bao gồm những hạt đá, khoáng vật khá nhỏ và mịn.

Kích thước: trung bình 0,0625 mm tới 2 mm

Thành phần: fenspat, manhetit, chloride, chloride-glauconit, glauconit hay thạch cao, olivin…

Xi măng: Là vật liệu xây dựng có thể nói là không thể thiếu nhằm hoàn tất 1 công trình. Xi măng được biết đến là chất kết dính thủy lực, tồn tại ở dạng bột mịn có màu đen xám. Đây là sản phẩm nghiền mịn của Clinker xi măng với các phụ gia khác dựa theo tỷ lệ thích hợp. Khi được trộn cùng với nước, cát và cả đá. Từ đó nó sẽ thiết lập và sẽ cứng như đá ngay lập tức, bền, chịu đựng những tác động từ bên ngoài rất tốt ví dụ như mài mòn, chấn động, thời tiết,…

Sắt thép: Sắt thép xây dựng thường được ví như là trụ cột của công trình. Ở từng thương hiệu thép thì lại chia thành rất nhiều loại trong đó như D6, D16, D10, D20, hay D28,… Tùy theo từng nhu cầu mà bạn có thể chọn lựa được vật liệu xây dựng cao cấp hoặc bình thường.

Gạch: Gạch ở đây đang nói đến là gạch xây dựng, gạch đất sét, gạch không nung và gạch nung,… Mục đích là nhằm đảm bảo mức độ vững chãi của công trình. Ngoài tính năng chính là bao che cho công trình. Gạch còn sở hữu những tính năng khác như: tính chống thấm nước, tính cách âm tính chống ẩm và cả cách nhiệt,…

Nhóm xây dựng kết cấu

Nhóm này bao gồm những thành phần như sau:

Vữa xây dựng: Vữa thường được biết đến chính là hỗn hợp của cát xây dựng, xi măng và nước. Đây chính là loại vữa phổ biến được dùng thường xuyên nhất. Tuy nhiên, trong xây dựng sẽ có nhiều rất nhiều loại vữa khác nhau. Tất cả những vật liệu được trộn với nhau dựa theo một tỷ lệ chuẩn nhằm cho ra loại vữa tốt nhất. Nhằm đảm bảo được tính kết dính cũng như rắn chắc cần thiết. 

Bê tông: Bê tông được biết đến là một loại vật liệu xây dựng tổng hợp đã được làm từ sự kết hợp của những cốt liệu đồng thời là chất kết dính như xi măng. Dạng bê tông phổ biến nhất hiện nay đang được dùng cho những công trình hiện nay đó chính là bê tông xi măng Portland, bao gồm cả cốt liệu khoáng sản (thông thường sẽ là sỏi và cát), xi măng Portland cũng như nước.

Phụ gia xây dựng: Trong xây dựng thì phụ gia là các sản phẩm khi trộn dựa theo một lượng nhỏ cùng với hỗn hợp là bê tông hay vữa có thể sẽ tạo ra sự biến đổi tính chất bê tông hay vữa theo hướng mong muốn.

Có khá nhiều loại phụ gia bên trong xây dựng. Những loại phụ gia này sẽ được phân loại theo 3 nhóm:

  • Phụ gia khoáng hoạt tính
  • phụ hóa học
  • những loại phụ gia khác có đặc thù riêng biệt

 

Đâu là nhóm vật liệu xây dựng bạn lựa chọn?
Đâu là nhóm vật liệu xây dựng bạn lựa chọn?

Lời kết

Trên đây, là những thông tin cần thiết và quan trọng và hữu ích cho bạn. Mong là những thông tin này hữu ích với bạn và là điều mà bạn đang tìm kiếm. Hãy chia sẻ nó đến với mọi người xung quanh cùng tìm hiểu nhé! Đừng quên thường xuyên theo dõi Website của Thuận Thiên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nữa bạn nhé!

Ngoài ra nếu bạn muốn tạo nên sự khác biệt vượt trội cho chính công trình của mình, hãy liên hệ Thuận Thiên để đặt mua hố ga nhựa thông minh. Dù bạn đang thi công ở bất cứ đâu, hố ga Thuận Thiên cũng nhanh chóng được vận chuyển đến.