Các vật liệu thay thế cho những vị trí và đối tượng thi công như tường gạch, cột – xà bê tông, vữa xi măng, kính,… đang càng ngày càng được ưa chuộng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem tại sao những vật liệu thay thế này lại được đánh giá cao hơn so với vật liệu truyền thống nhé!

Vật liệu kết cấu xây dựng thay thế là gì?

Vật liệu kết cấu công trình thay thế là vật liệu, kết cấu có giá trị sử dụng tương tự. Có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng và yêu cầu của sản phẩm thiết kế khi được sử dụng. Để tạo thành một bộ phận cụ thể trong công trình xây dựng. Có rất nhiều loại vật liệu trên thị trường hiện nay dùng để thay thế tường gạch, kính, xi măng,…

Vật liệu xây dựng kết cấu thay thế thường hoạt động tốt hơn vật liệu kết cấu bị thay thế. Theo cách này hay cách khác dựa vào ý muốn của người sử dụng. Vật liệu cấu trúc xây dựng thay thế không chỉ bao gồm vật liệu mới. Mà còn bao gồm vật liệu truyền thống. 

Vật liệu xây dựng kết cấu thay thế thường hoạt động tốt hơn vật liệu kết cấu bị thay thế.
Vật liệu xây dựng kết cấu thay thế thường hoạt động tốt hơn vật liệu kết cấu bị thay thế.

Hiệu quả của các vật liệu xây dựng thay thế tường gạch, bê tông,…

Hiệu quả của các vật liệu xây dựng thay thế là kết quả thu được khi chúng được sử dụng. Nhằm để thoả mãn một nhu cầu nào đó của người sử dụng. Hiệu quả của vật liệu xây dựng thay thế phải gắn với mục đích sử dụng cụ thể. Phù hợp công nghệ xây dựng hiện có, là tổng hợp các mặt kinh tế, kỹ thuật, xã hội. Và nhất là môi trường. Hiệu quả của các vật liệu xây dựng, kết cấu thay thế cũng phụ thuộc vào lợi ích của người sản xuất và sử dụng vật liệu.

Sau đây mời bạn đọc cùng tìm hiểu một số loại vật liệu thay thế phổ biến hiện nay:

Vật liệu thay thế tường gạch

Gỗ

Gỗ là một trong những vật liệu tự nhiên tốt nhất được sử dụng để thay thế tường gạch. Gỗ đã được sử dụng trong cuộc sống của con người từ hàng nghìn năm nay nhờ những đặc tính ưu việt như kết cấu chắc chắn, độ bền cao và giá trị lâu dài. Không chỉ vậy, chất liệu gỗ còn giúp tạo nên kiến ​​trúc và nội thất  đẹp, sang trọng cho toàn bộ không gian sống.  

Gỗ là một trong những vật liệu tự nhiên tốt nhất được sử dụng để thay thế tường gạch.
Gỗ là một trong những vật liệu tự nhiên tốt nhất được sử dụng để thay thế tường gạch.

Gạch bê tông bọt khí – Vật liệu thay thế tường gạch hiệu quả

Gạch bê tông bọt khí được làm từ xi măng, vôi, cát và một ít bột nhôm, thạch cao, v.v. Bề mặt của loại gạch này có đặc điểm là có nhiều lỗ nhỏ nhờ lượng hydro sinh ra trong quá trình sản xuất. Về trọng lượng, gạch bê tông  khí nhẹ hơn rất nhiều so với gạch bê tông truyền thống. Không chỉ vậy, nó còn mang  đặc tính chống nóng, cách âm tốt và nổi trên nước. 

Gạch đá bê tông xốp – Vật liệu thay thế tường gạch tốt, nhẹ

Gạch bê tông xốp là vật liệu không thể thiếu để công trình vững chãi và kiên cố. Nguyên liệu chính để tạo ra gạch bê tông xốp là xi măng, thủy tinh, cát, thạch cao và một số phụ gia khác. Đa dạng hình dáng, màu sắc theo ý muốn của khách hàng, trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực tốt. 

Gạch nhựa giả gỗ – Vật liệu thay thế tường gạch bền đẹp

Gạch nhựa giả gỗ là loại vật liệu có kết cấu nhẹ, thường được dùng làm vách ngăn. Vật liệu thay thế tường gạch này rất tốt đối với mục đích nâng cao tính thẩm mỹ. Nhìn chung, gạch nhựa giả gỗ có đặc điểm là dễ thi công, dễ lau chùi. Hơn nữa, nó cũng không dễ bị biến dạng khi bị thấm nước như gỗ tự nhiên. Vì được làm từ nhựa nên nó vô cùng nhẹ, thậm chí còn có đặc tính khá mềm. Thiết kế của vân gạch cũng được mô phỏng giống như gỗ tự nhiên.

Gạch nhựa giả gỗ là loại vật liệu có kết cấu nhẹ, thường được dùng làm vách ngăn hay lát sàn.
Gạch nhựa giả gỗ là loại vật liệu có kết cấu nhẹ, thường được dùng làm vách ngăn hay lát sàn.

Vật liệu thay thế xi măng

Ngày nay, các nước phát triển rất ít dùng xi măng truyền thống để ốp gạch như Việt Nam. Đó là theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản. Ở một số quốc gia còn quy định bắt buộc mọi nhà xây dựng phải dùng keo dán gạch. Ví dụ như Singapore, Anh Quốc, Đức và Hà Lan. 

Do dòng sản phẩm này từng là hàng nhập khẩu vào nước ta. Nên sản phẩm tại Việt Nam có giá bán cao và đối tượng sử dụng cũng hạn chế. Tuy nhiên, giờ đây có nhiều công ty nước ngoài đầu tư sản xuất trong nước ta. Nhờ đó loại vật liệu này đã có giá thành sẽ “mềm” hơn, phù hợp túi tiền người tiêu dùng. Do vậy mà keo dán gạch được dùng làm vật liệu thay thế xi măng dán gạch nền, tường gạch đáng sử dụng.

Keo dán gạch được trộn trước và chứa các thành phần được tính toán kỹ lưỡng. Như xi măng Portland OPG, cát mịn được lựa chọn cẩn thận và các chất phụ gia khác. Thêm vào để cải thiện tính chất kết dính và độ bền của keo. Keo dán gạch chất lượng cao còn có thể dùng để dán gạch mới lên bề mặt gạch cũ. Hay cả bề mặt xi măng mài nhẵn, bề mặt gỗ (có sơn lót),…

Ở một số quốc gia còn quy định bắt buộc mọi nhà xây dựng phải dùng keo dán gạch thay vì hồ dầu.
Ở một số quốc gia còn quy định bắt buộc mọi nhà xây dựng phải dùng keo dán gạch thay vì hồ dầu.

Vật liệu thay thế bê tông cho cột trụ tường gạch

Straw Bales – Kiện rơm

Các kiện rơm được được nén trong khung cứng để tạo ra các bức tường vững chãi. Thay thế hiệu quả các vật liệu khác như bê tông, gỗ, thạch cao, sợi thủy tinh, đá.

GrassCrete – Bê tông thực vật

Như tên được gọi, bê tông thực vật cho phép cỏ hoặc các hệ thực vật khác phát triển trên nó. Bên cạnh việc giảm bê tông, loại vật liệu thay thế này có một đặc điểm quan trọng khác. Đó là cải thiện việc hấp thụ và thoát nước mưa một cách hiệu quả nhất có thể.

Đất nện

Có thứ gì tự nhiên hơn là nguyên liệu đất nằm ngay dưới chân chúng ta? Các bức tường tương tự như từ vật liệu bê tông có thể được thay thế cách tạo ra bằng cách nén đất. Đất được nén chặt trong các khuôn gỗ làm vật liệu thay thế bê tông cho tường gạch. Đất nện là vật liệu đã được con người sử dụng hàng ngàn năm trước và rất bền. Để các ngôi nhà bằng đất nén có thể vững chắc hơn, người ta dùng thêm các máy nén. Những máy này được sử dụng để nén khối đất với lõi cốt thép hoặc tre bên trong.

Đất nện dùng làm gạch, thay thế bê tông là loại vật liệu tái chế bền vững nhất hành tinh.
Đất nện dùng làm gạch, thay thế bê tông là loại vật liệu tái chế bền vững nhất hành tinh.

Vật liệu thay thế kính 

Tấm nhựa mica acrylic

Tấm nhựa mica là một loại vật liệu thay thế kính cho các bức tranh, đồng hồ trên tường gạch khá quen thuộc tại nhiều nước trên thế giới. Và được sử dụng phổ biến để gia công, đặc biệt với các loại bảng hiệu, hộp đèn quảng cáo. Tấm nhựa mica có bề mặt nhẵn bóng, có độ cứng, độ dẻo dai cao với nhiều màu sắc. Tấm mica trong suốt có thể sử dụng làm vật liệu để thay thế kính nhờ độ trong suốt cao. Ngoài ra, tấm mica mang khả năng chịu lực, tính dẻo dai cao, linh hoạt khi gia công, lắp đặt.

Tấm nhựa polycarbonate đặc

Tấm nhựa polycarbonate đặc là loại vật liệu thay thế kính chuyên dùng để lợp mái lấy sáng phía trên tường gạch. Với những ưu điểm về khả năng lấy sáng cao, độ cứng chịu lực vượt trội. Và gần như không vỡ cùng khả năng kháng lại yếu tố thời tiết tốt. Tấm poly đặc màu trong suốt là vật liệu thay thế hoàn hảo cho các tấm kính truyền thống. Với tỷ lệ xuyên sáng lên tới 90% và chịu được các lực tác động mạnh vô tư. Ngoài ra, độ bền của tấm poly đặc có thể lên đến 15 năm, không cần thay thế. Và nó có thể chịu được tất cả các tác động từ thời tiết cũng như từ môi trường.

Các tấm nhựa này mang khả năng lấy sáng cao, độ cứng chịu lực vượt trội và gần như không vỡ, kháng lại yếu tố thời tiết tốt.
Các tấm nhựa này mang khả năng lấy sáng cao, độ cứng chịu lực vượt trội và gần như không vỡ, kháng lại yếu tố thời tiết tốt.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về vật liệu thay thế hiệu quả cho những vị trí và đối tượng thi công như tường gạch, cột bê tông, kính, xi măng dán gạch. Cảm ơn bạn đọc vì đã dành thời gian tìm hiểu những nội dung mà Hố Ga Thông Minh chia sẻ! Chúc bạn một ngày tốt lành!