Shophouse hiện đang là loại hình bất động sản được rất nhiều người quan tâm bởi những lợi thế lớn và tiềm năng sinh lời cao trong tương lai. Để có thể đầu tư hiệu quả, nhà kinh doanh cần nắm rõ những vấn đề pháp lý xung quanh về Shophouse để đảm bảo các vấn đề mua bán được diễn ra theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam. 

Quy định pháp lý về sử dụng Shophouse 

Shophouse là loại hình bất động sản nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại. Hiện tại, Shophouse được chia làm 2 loại hình với quy định pháp lý về quyền sử dụng khác nhau:

Đối với Shophouse thuộc khối đế của các toà chung cư

Shophouse thuộc khối đế của các toà chung cư
Shophouse thuộc khối đế của các toà chung cư
 • Với những căn Shophouse thuộc khối đế của các tòa chung cư, chủ đầu tư có quyền sở hữu trong vòng 50 năm. Khi hết thời hạn, nếu khách hàng vẫn có nhu cầu sử dụng Shophouse thì có thể xin Nhà nước gia hạn quyền sử dụng.
 • Những căn Shophouse này nếu muốn vừa để kinh doanh, vừa để ở phải được xây dựng trong các dự án đã được cấp phép sử dụng vào mục đích kinh doanh kết hợp để ở.
 • Loại hình Shophouse này không phải nhà để ở nên các cơ quan chức năng không cho phép đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa chỉ này.

Đối với Shophouse là các biệt thự thấp tầng xây dựng liền kề

Shophouse là các biệt thự thấp tầng xây dựng liền kề
Shophouse là các biệt thự thấp tầng xây dựng liền kề
 • Shophouse là các biệt thự thấp tầng xây dựng liền kề có thời hạn sở hữu lâu dài và Nhà nước được cấp sổ đỏ.
 • Được áp dụng các quy định pháp lý tương tự như biệt thự, nhà liền kề.
 • Nhà nước nghiêm cấm sử dụng bất động sản sai mục đích nên khu vực để ở và khu vực kinh doanh của loại hình Shophouse này phải được tách biệt với nhau.

Quy định pháp lý của Shophouse về mua bán 

Hiện nay, quy định pháp lý về Shophouse tại Việt Nam vẫn chưa thực sự rõ ràng và chưa có quy định cụ thể. Vậy nên, việc giao dịch mua bán Shophouse sẽ được áp dụng tương tự như thủ tục mua bán các loại hình bất động sản khác. Tuy nhiên, sẽ không thể tránh khỏi rủi ro, tranh chấp.

Những tranh chấp xảy ra khi mua bán Shophouse sẽ được xử lý dựa trên khung pháp lý bất động sản hiện nay và cả hợp đồng mua bán, cho thuê. Do đó, loại hình bất động sản này vẫn nằm trong sự kiểm soát, điều chỉnh của Luật dân sự.

Quy định về thủ tục chuyển nhượng Shophouse 

Một trong những vấn đề pháp lý của Shophouse mà bạn cần chú ý khi đầu tư Shophouse chính là thủ tục chuyển nhượng. Quy trình chuyển nhượng Shophouse gồm có các bước sau:

Thủ tục pháp lý về chuyển nhượng, mua bán Shophouse
Thủ tục pháp lý về chuyển nhượng, mua bán Shophouse
 • Bước 1: Đầu tiên, bạn phải công chứng tất cả các giấy tờ tùy thân gồm có: chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ khẩu, đăng ký kết hôn, hợp đồng mua bán/ thỏa thuận đặt cọc và các giấy tờ đã nhận từ chủ đầu tư.
 • Bước 2: Tiếp theo, kê khai nghĩa vụ tài chính, sang tên sổ đỏ tại UBND cấp quận/huyện nơi có lô Shophouse cần chuyển nhượng. Hai bên cần cung cấp 2 bản tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký; 2 bản tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký; 4 bản chính hợp đồng công chứng đã lập; 1 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu Shophouse; và 1 bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hoặc tương đương, sổ hộ khẩu của hai bên.

Quy định pháp lý về chi phí chuyển nhượng Shophouse 

 • Đối với những căn Shophouse mới đặt cọc và chưa ký kết hợp đồng mua bán chính thức, hai bên thỏa thuận chuyển nhượng bình thường, không mất phí.
 • Đối với những căn Shophouse đã ký kết hợp đồng mua bán, chưa bàn giao, phí chuyển nhượng bằng 2% giá bán Shophouse và lệ phí trước bạ. Sổ đỏ đứng tên người mua cuối cùng.
 • Đối với những căn Shophouse đã bàn giao nhận nhà nhưng chưa cấp sổ đỏ, phí chuyển nhượng bằng 2% giá bán Shophouse và lệ phí trước bạ. Sổ đỏ vẫn đứng tên chủ cũ.
 • Đối với Shophouse đã cấp sổ đỏ, phí sang tên sổ đỏ bằng 2% giá bán Shophouse và lệ phí trước bạn, đồng thời hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ cho chủ mới.

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ vấn đề pháp lý xung quanh mô hình bất động sản Shophouse tại Việt Nam mà Thuận Thiên tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Shophouse; từ đó đưa ra phương án đầu tư phù hợp, thu lợi nhuận “khủng”.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm hố ga thông minh giúp thoát nước nhanh, ngăn mùi tốt, đẩy lùi các loại côn trùng khó chịu, hãy liên hệ ngay cho Thuận Thiên. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn, lựa chọn và lắp đặt loại hố ga phù hợp với chất lượng tốt, giá thành phải chăng.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!