Khi chủ đầu tư muốn tiến hành thi công một dự án xây dựng; thì các kỹ sư đều thực hiện một công việc rất quan trọng đó chính là thiết kế cơ sở cho dự án đó. Thiết kế cơ sở sau khi hoàn thành cần phải được tiến hành thẩm định; bởi cơ quan có thẩm quyền thì mới được tiến hành xây dựng. Trong quá trình thẩm định và kiểm duyệt thì khó có thể tranh khỏi việc phải thay đổi và điều chỉnh bản thiết kế để phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Vậy thủ tục thẩm định điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công được tiến hành như thế nào? Mời bạn cùng Thuận Thiên theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công Là Gì?

Theo quy định tại Khoản 41, Điều 3 của Bộ Luật xây dựng năm 2014; thì Thiết kế bản vẽ thi công là thiết kế thể hiện đầy đủ nhất các thông số kỹ thuật; vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn; quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng. Bảo đảm đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình.

Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công Là Gì?
Mỗi bản thiết kế thi công sau khi được hoàn thành phải thông qua kiểm duyệt, thẩm định của cơ quan có thẩm quyền

Mỗi bản thiết kế thi công sau khi được hoàn thành phải thông qua kiểm duyệt, thẩm định của cơ quan có thẩm quyền. Kể cả có thay đổi hay điều chỉnh bản vẽ thi công ngay sau đó cũng phải được thẩm định lại từ đầu.

Thủ Tục Thẩm Định Điều Chỉnh Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công Cần Chuẩn Bị Gì?

Khi tiến hành thủ tục thẩm định điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công; thì chủ đầu tư cần tiến hành gửi hồ sơ đến cơ quan chuyên môn về xây dựng để thẩm định. Hồ sơ thẩm định điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Tờ trình thẩm định điều chỉnh thiết kế
 • Thuyết minh các điều chỉnh về thiết kế, các bản vẽ thiết kế, các tài liệu khảo sát xây dựng liên quan.
 • Bản sao quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình; kèm theo hồ sơ điều chỉnh thiết kế cơ sở được phê duyệt; hoặc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình; trừ công trình nhà ở riêng lẻ.
Thủ Tục Thẩm Định Điều Chỉnh Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công Cần Chuẩn Bị Gì?
Thủ tục thẩm định điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công phải gửi đến cơ quan chuyên môn
 • Bản sao hồ sơ về điều kiện năng lực của các chủ nhiệm; chủ trì khảo sát; điều chỉnh thiết kế xây dựng công trình; văn bản thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy; báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 • Báo cáo tổng hợp của chủ đầu tư về sự phù hợp của hồ sơ điều chỉnh thiết kế; so với bản thiết kế cơ sở trước đó cùng quy định hợp đồng.
 • Dự toán xây dựng công trình đối với công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước; vốn nhà nước ngoài ngân sách.

Quy Trình Thủ Tục Thẩm Định Điều Chỉnh Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công

 • Chủ đầu tư cần tiến hành gửi hồ sơ thẩm định về điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công; đến cơ quan chuyên môn về xây dựng để thẩm định
 • Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan có chuyên môn về xây dựng, người quyết định đầu tư chủ trì tổ chức thẩm định thiết kế; dự toán xây dựng công trình theo các nội dung pháp luật quy định
 • Cơ quan chủ trì có trách nhiệm trong việc tổ chức thẩm định các nội dung của thiết kế, dự toán xây dựng công trình. Trong quá trình thẩm định, cơ quan chủ trì được mời tổ chức; cá nhân có chuyên môn; kinh nghiệm phù hợp tham gia thẩm định từng phần điều chỉnh trong thiết kế xây dựng; thiết kế công nghệ; dự toán xây dựng công trình để phục vụ công tác thẩm định của mình.
 • Nếu trong trường hợp không đủ điều kiện thực hiện công tác thẩm định; thì cơ quan chuyên môn về xây dựng yêu cầu chủ đầu tư lựa chọn tổ chức; hoặc cá nhân có năng lực phù hợp đã đăng ký công khai thông tin năng lực hoạt động xây dựng trên trang thông tin điện tử của bộ xây dựng; sở xây dựng để chủ đầu tư ký kết hợp đồng thẩm tra phục vụ công tác thẩm định.
 • Thời gian làm thủ tục thẩm định điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công của cơ quan chuyên môn về xây dựng được tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Thường không quá 40 ngày đối với công trình cấp I, cấp đặc biệt; không quá 30 ngày đối với công trình cấp II, III; không quá 20 ngày đối với các công trình còn lại.

Một Số Lưu Ý Khi Thẩm Định Điều Chỉnh Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công

 • Những tổ chức, cá nhân được lựa chọn phải là những người đã đăng ký công khai thông tin năng lực trên Trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng. Trong trường hợp chưa đăng ký công khai trên trang thông tin điện tử; thì phải được cơ quan chuyên môn của Bộ, Sở xây dựng chấp thuận.
 • Đối với tổ chức tư vấn thiết kế không được thực hiện thẩm tra đối với công trình do chính mình đã thiết kế.
 • Thời hạn để lựa chọn, ký kết hợp đồng với tư vấn thẩm tra được xác định là không quá 5 ngày làm việc; kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của các tổ chức, cá nhân.
Một Số Lưu Ý Khi Thẩm Định Điều Chỉnh Thiết Kế Bản Vẽ Thi Công
Một số lưu ý khi thẩm định điều chỉnh thiết kế bản vẽ
 • Trong trường hợp dự án có công trình với nhiều loại; cấp khác nhau thì cơ quan thẩm định công trình cấp cao nhất của dự án chính là cơ quan thực hiện việc chủ trì thẩm định.
 • Trong trường hợp dự án cần thẩm định điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công là các công trình có yếu tố khẩn cấp; bí mật nhà nước hoặc công trình tạm thì việc thẩm định; phê duyệt phải được tiến hành theo những quy định của pháp luật đặc thù.
 • Những cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong vấn đề thẩm định, phê duyệt phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về những công việc do mình thực hiện.

Tạm Kết

Trên đây là những thông tin cũng như một số lưu ý về việc thủ tục thẩm định điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như mua sử dụng Hố ga thông minh; thì hãy liên hệ ngay với Thuận Thiên để được tư vấn và báo giá chính xác hơn, bạn nhé! Hố ga thông minh đang là giải pháp hàng đầu trong việc chống tràn; chống ngập và chống mùi hôi trong gia đình hiện nay.