Các nước phát triển trên thế giới, từ lâu đã quan tâm đến hệ thống thoát nước và xử lý nước thải. Bởi vì hệ thống thoát nước là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển toàn diện lâu dài. Chẳng hạn như sông ngòi; và chi phí đầu tư ban đầu sẽ ít hơn nhiều so với chi phí thiệt hại hàng năm do lũ lụt gây ra. Và nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ thoát nước đô thị mời bạn tham khảo qua nội dung sau từ Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên nhé!

Nhìn ngắm những hệ thống thoát nước và xử lý nước thải hiện đại bậc nhất Nhật Bản 

Lý do Nhật Bản thiết kế hệ thống thoát nước?

Tìm hiểu lý do Nhật Bản xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải
Tìm hiểu lý do Nhật Bản xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải

 

Nhật Bản được biết đến là quốc gia thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai như động đất, bão lụt. Do địa hình đồi núi dốc che phủ 75% diện tích đất nên nơi đây thường xuyên xảy ra ngập lụt khi mưa lớn. Vì vậy, họ đã xây dựng một hệ thống thoát nước ngầm khổng lồ ở ngoại ô Tokyo.

Hệ thống này là hệ thống thoát nước ngầm lớn nhất trên thế giới. Công trình này mất 17 năm để hoàn thành. Dự án khởi công từ năm 1992, đi vào sản xuất năm 2006, đến năm 2009 chính thức hoàn thành.

Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải Nhật Bản có gì thú vị?

Hệ thống này có gì đặc biệt?
Hệ thống này có gì đặc biệt?

Theo mô tả, hệ thống này gồm 5 trục hình trụ lớn, cao khoảng 70m và đường kính 30m. Diện tích này đủ rộng để chứa một tàu con thoi. Tất cả các trục này được nối với nhau bằng một đường hầm vòng cung có đường kính 10m, dài 6,3km.

Sơ đồ hệ thống thoát nước Nhật Bản: 5 cột có chức năng phân chia dòng nước. Sau đó xả ra sông Edo qua bể điều áp. Ở phần cuối của hệ thống, nước sẽ được chứa trong một bồn chứa cực lớn được điều chỉnh áp suất. Bình có chức năng giảm áp lực nước chảy và điều khiển lưu lượng nước khi gặp sự cố máy bơm. Bể rộng hơn sân bóng, với chiều dài 177m, rộng 78m, chiều cao dưới lòng đất khoảng 22m.

Sự thành công của hệ thống

Nhờ việc xây dựng hệ thống đã giúp ích như thế nào?
Nhờ việc xây dựng hệ thống đã giúp ích như thế nào?

Theo thông số thiết kế, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải có thể xả 200 mét khối nước xuống sông Edo mỗi giây. Tức tương đương với lượng nước trong một bể bơi tiêu chuẩn dài 25 mét. Sau khi hệ thống đi vào hoạt động, vào tháng 8/2008, trên địa bàn đã xảy ra mưa lớn. Vào thời điểm đó, nó đã giúp xả 12.000.000 mét khối nước vào sông Edo. Tương đương với 25.000 hồ bơi 25m tiêu chuẩn. Hệ thống đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ trên toàn thế giới; và đã được các chuyên gia từ nhiều quốc gia kiểm tra và tham khảo.

Singapore

Lý do Singapore thiết kế hệ thống thoát nước?

Singapore được công nhận là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về thoát nước và xử lý nước thải. Hiện đã thành lập một đơn vị quản lý nước có tên là Singapore Water Board (PUB) từ năm 1972. Trước đó, người dân Singapore sống nhờ nguồn nước từ ba hồ chứa, chủ yếu được nhập khẩu từ nước láng giềng Malaysia.

Nhưng ngày nay, Singapore thu gom nước mưa qua mạng lưới dài 8.000 km đường ống dẫn đến 17 hồ chứa và thu gom nước đã qua sử dụng từ hệ thống đường hầm thoát nước cách mặt đất 60 m.

Hệ thống kênh đào với hơn 40 con kênh và tổng số 1.000 km rãnh thoát nước cũng như mạng lưới cống dài 8.000 km. Đã giúp Singapore đối phó với lũ lụt do triều cường và mưa lớn trong những năm gần đây.

Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành nên hệ thống
Lịch sử hình thành nên hệ thống

Điều thú vị là mạng lưới kênh rạch và hệ thống thoát nước và xử lý nước thải rộng khắp của Singapore là kết quả của một giải pháp y tế công cộng. Vào đầu thế kỷ 20, một trận dịch sốt rét đã khiến các chính quyền thuộc địa phải xây dựng hệ thống thoát nước để ngăn muỗi Anopheles sinh sôi trong những vùng nước tù đọng. Ủy ban Kiểm soát Lũ lụt mãi đến năm 1951 mới được thành lập.

Trong lịch sử, Singapore từng trải qua những trận lũ lụt lớn trong những năm 1950 và 1960. Vào lúc này, chính quyền đã tiến hành các công trình kiểm soát lũ lụt và mở rộng mạng lưới thoát nước ở các khu vực miền trung, đông bắc và tây nam. Kể từ năm 1973, chính phủ đã chi khoảng 2 tỷ đô la để xây dựng kênh và hệ thống cống rãnh.

Sự thành công từ hệ thống

Những tiện ích mà hệ thống đã mang lại
Những tiện ích mà hệ thống đã mang lại

Hiện tại, diện tích có nguy cơ bị ngập lụt ở Singapore đã giảm từ 3.200 ha vào những năm 1970 xuống còn 56 ha. Trong khi một số vùng của Singapore thỉnh thoảng vẫn bị ngập trong những trận mưa lớn, nhưng chúng thường không bị ngập trong thời gian dài. Ngoài việc sử dụng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải; nhằm mục đích thu gom nước mưa như một phần của giải pháp dự trữ chiến lược và chống lũ lụt. Thì các kênh đào của Singapore hiện có chức năng mới là trở thành suối, sông và hồ, phục vụ nhu cầu thư giãn, giải trí và hòa hợp với thiên nhiên của con người.

Mỹ và hệ thống thoát nước và xử lý nước thải

Nguyên nhân Mỹ phải xây dựng hệ thống

Trước năm 1948, hầu hết các hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đầu tiên ở Hoa Kỳ được xây dựng là hệ thống cống kết hợp (chứa nước mưa và nước thải). Nước chưa qua xử lý chảy vào sông, hồ và đại dương. Sở dĩ sử dụng hệ thống kết hợp này là để tiết kiệm chi phí xây dựng.

Việc xây dựng đã được ứng dụng vào đời sống thế nào?

Hệ thống cống lớn đầu tiên của Mỹ được xây dựng ở Chicago, Brooklyn vào cuối những năm 1850. Vào cuối thế kỷ 19, rất ít công trình xử lý nước thải được xây dựng. Trong vài năm đầu của thế kỷ 20, nhiều thành phố đã chọn xây dựng hệ thống thoát nước và nước thải riêng biệt cho sức khỏe cộng đồng.

Các hệ thống cống kết hợp xả tràn và vệ sinh ảnh hưởng đến chất lượng nước ở nhiều vùng của Hoa Kỳ. Khoảng 772 cộng đồng có hệ thống thoát nước kết hợp phục vụ khoảng 40 triệu người. Chủ yếu là ở Đông Bắc, Great Lakes và Tây Bắc. Sau một trận bão lớn, hệ thống thoát nước chung bị tràn có thể gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Các trạm bơm nước thải và 16.024 nhà máy xử lý nước thải thuộc sở hữu công. Ngoài ra, ít nhất 17 phần trăm người Mỹ có hệ thống vệ sinh tại chỗ, chẳng hạn như bể tự hoại. Các nhà máy xử lý nước thải phục vụ 189,7 triệu người và xử lý 32,1 tỷ gallon mỗi ngày. Có 9388 công trình xử lý thứ cấp và 4428 công trình xử lý nước tiên tiến.

Tổng quan về tính ứng dụng dịch vụ thoát nước đô thị

Tầm quan trọng của hệ thống

Thông qua những thông tin trên, hẳn bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của hệ thống thoát nước và xử lý nước thải. Vậy hiện nay, dịch vụ thoát nước đô thị được ứng dụng như thế nào?

Theo quy định hiện hành, dịch vụ thoát nước đô thị là dịch vụ công ích có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống của người dân đô thị. Cũng như góp phần vào việc bảo vệ môi trường tự nhiên. Dịch vụ thoát nước đô thị hiệu quả giúp:

  • Bảo vệ nguồn nước
  • Cải thiện điều kiện vệ sinh giảm ô nhiễm môi trường.
  • Giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật ở người.
  • Cải thiện chất lượng nước sống ở khu vực thành thị.
  • Địa chỉ cung cấp dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải

Đơn vị cung cấp hệ thống thoát nước và xử lý nước thải

Nếu bạn muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải? Hay đang tìm một nhà thầu thi công hố ga thông minh xử lý nước thải chuyên nghiệp, uy tín. Thì Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên là một trong những lựa chọn hoàn hảo dành của bạn.

Hố ga thông minh là một trong những công cụ hữu ích giúp thoát nước hiệu quả vào mùa mưa. Đồng thời ngăn chặn hoàn toàn mùi hôi, côn trùng bò vào đường ống. Hố ga thông minh Thuận Thiên cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho các chung cư, shophouse, biệt thự…

Thuận Thiên tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp; có đội ngũ chuyên gia; kỹ sư giàu kinh nghiệm góp phần tạo dựng niềm tin; mang đến sự an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ; chất lượng với mức đầu tư tốt nhất có thể. Nếu bạn có nhu cầu hoặc quan tâm vui lòng liên hệ hotline 02866807678 để được tư vấn!

Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp hữu ích đến các bạn đọc giả nhé!