Thợ xây dựng là một trong những nghề nghiệp nằm trong lĩnh vực có liên quan đến xây dựng. Vậy thợ xây dựng là gì? Giá công thợ xây dựng 2022 là bao nhiêu? Ưu, nhược điểm của ngành nghề này là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nào, bạn nhé.

Thợ xây dựng là gì?

Thợ xây dựng, thợ nề, thợ hồ,…là một trong những tên gọi của ngành nghề này. Thợ xây dựng thường có chuyên môn cao, trực tiếp tham gia xây lắp, hoàn thiện, các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở. Công việc chính của ngành nghề này là trộn vữa, trộn bùn, vận chuyển vữa, bổ sung bùn, đào đất, nâng sắt tấm, sơn tường,..Trên thực tế, những người thợ xây dựng đều tự học, bắt đầu từ những thợ phụ. Có nhiệm vụ chính là chuyên giúp những người thợ xây chính, để học hỏi kinh nghiệm, kiến thức. Đến khi họ trở thành những nghệ nhân trong lĩnh vực này.

 Thợ xây dựng là người có chuyên môn cao, trực tiếp tham gia xây lắp, hoàn thiện, các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở.
Thợ xây dựng là người có chuyên môn cao, trực tiếp tham gia xây lắp, hoàn thiện, các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở.

Ưu, nhược điểm của thợ xây dựng hiện nay

Ưu điểm

Một trong những thuận lợi lớn nhất của nghành nghề này. Chính là việc không coi trọng bằng cấp văn hóa. Như đã nói ở trên, bạn chỉ cần chăm chỉ dành nhiều thời gian cho việc học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước là được. Bên cạnh đó, đây được xem là công việc có thể dễ dàng tiếp thu thực hành nhanh chóng. Vì vậy, thường xuyên cọ xát thực tế và luyện tập ở nơi xây dựng thì việc trở thành thợ xây dựng chính. Là điều không quá khó khăn.

Nhược điểm

Bên cạnh thuận lợi, ngành nghề xây dựng vẫn luôn tồn tại một số khó khăn, nhược điểm như:

  • Khá khó khăn, vất vả, vì cần phải dùng nhiều sức lực.
  • Mức lương trung bình, không cao nhưng vẫn phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt.
  • Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt bị hạn chế.
  • Có nhiều trường hợp các nhà thầu xây dựng chậm việc thanh toán hoặc trốn tránh không trả công.
  • Tiếp xúc quá nhiều với xi măng và bụi liên tục, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe về sau. 
  • Môi trường làm việc tìm ẩn nhiều mối nguy hiểm bất ngờ.
Một số khó khăn, nhược điểm mà người thợ xây dựng vẫn luôn phải đối mặt như: môi trường làm việc khắc nghiệt, thời gian nghỉ ngơi, sinh hoạt bị hạn chế,…
Một số khó khăn, nhược điểm mà người thợ xây dựng vẫn luôn phải đối mặt như: môi trường làm việc khắc nghiệt, thời gian nghỉ ngơi, sinh hoạt bị hạn chế,…

Tham khảo mức giá thuê thợ, công nhân xây dựng 2022

Thi công nhiều hạng mục là việc làm bắt buộc mà đội thi công nào cũng phải làm. Để có thể xây dựng một ngôi nhà mới, hoàn thiện. Tuy nhiên, đơn giá cho việc thuê nhân công hiện tại được tính theo một công thức chung là m2. Cụ thể như sau:

Đối với các mẫu nhà cấp 4Đơn giá nhân công xây dựng phần gốc khoảng 1 triệu đồng / mét vuông.
Đối với các mẫu nhà mái thái hoặc nhà phố mái bằngĐơn giá nhân công xây dựng phần thô dao động từ 1,2 triệu đến 1,6 triệu đồng cho một mét vuông.
Đối với biệt thự và nhà phốĐơn giá nhân công xây dựng phần thô từ 1,7 triệu đồng đến 2,2 triệu đồng cho một mét vuông.

Điểm qua 2 cách tính giá công thợ xây dựng phổ biến nhất hiện nay

Để tránh xảy ra những mâu thuẫn như tranh chấp sau khi nghiệm thu và bàn giao công trình. Chủ nhà cần hiểu rõ về cách tính giá thuê thợ xây dựng hiện nay.  Bởi lẽ, trên thực tế có rất nguyên nhân không thể lường trước do quá trình bàn bạc giữa 2 bên không cụ thể. Dẫn đến hiểu sai vấn đề hoặc không thống nhất tiếng nói chung khi xảy ra phát sinh khiến cho tiền công cho thợ tăng lên khá nhiều. Nắm bắt được lý do này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc những cách tính nhân công phổ biến nhất hiện nay. Cùng tham khảo ngay nhé!

Tính ngày công (Chi phí nhân công tính theo ngày)

Với cách tính số ngày công như thế này, tiền lương thường sẽ được tính theo công thức khối lượng công việc hoàn thành trong ngày. Ngoài ra, công nhân xây dựng còn được thưởng thêm dưới hình thức trả lương theo sản phẩm. Nếu bạn đạt được năng suất cao, chất lượng hoàn thành công việc, hoàn thành mục tiêu, tiết kiệm nguyên vật liệu,…Ngược lại, người thợ xây dựng có thể bị khiển trách hoặc có thể bị phạt tiền. Nếu vi phạm các quy tắc, làm việc chậm hoặc xảy ra sai sót.

Với cách tính số ngày công, tiền lương thường sẽ được tính theo công thức khối lượng công việc hoàn thành trong ngày.
Với cách tính số ngày công, tiền lương thường sẽ được tính theo công thức khối lượng công việc hoàn thành trong ngày.

Ngoài việc được trả lương theo thời gian, nhân viên còn được thưởng nếu đạt hoặc vượt năng suất. Điều này không những giúp đảm bảo chất lượng công việc mà còn thúc đẩy tinh thần của nhân viên. Tuy nhiên, cách tính này khiến gia chủ tốn nhiều thời gian theo dõi sát sao hơn để tính ngày công chính xác. Tránh các tranh chấp về thanh toán sau khi bàn giao hoặc nghiệm thu công trình.

Hình thức khoán sản phẩm giúp tính chính xác chi phí nhân công

Với hình thức khoán sản phẩm, tiền lương của công nhân xây dựng sẽ được tính toán. Dựa trên công thức khối lượng công việc hoàn thành nhân với đơn giá sản phẩm. Ngoài ra, với hình thức trả lương khoán sản phẩm, công nhân xây dựng còn có thể nhận thêm khoản thưởng. Bên cạnh đó, nếu năng suất đạt ở mức cao, chất lượng công việc hoàn thành tốt, đạt chỉ tiêu, tiết kiệm được vật tư… Hoặc có thể bị phạt nếu vi phạm quy định, chậm tiến độ, thi công ẩu…

Với hình thức khoán sản phẩm, tiền lương của công nhân xây dựng sẽ được tính toán dựa trên công thức khối lượng công việc hoàn thành nhân với đơn giá sản phẩm
Với hình thức khoán sản phẩm, tiền lương của công nhân xây dựng sẽ được tính toán dựa trên công thức khối lượng công việc hoàn thành nhân với đơn giá sản phẩm

Với bài viết trên, hogathongminh.vn đã có thể giúp bạn đọc tìm được lời giải đáp cho thắc mắc. Thợ xây dựng là gì? Giá công thợ xây dựng 2022 bao nhiêu? rồi đúng không nào. Để hiểu biết thêm về ngành nghề đặc biệt này cũng như cập nhật thông tin, chọn mua vật liệu làm hố ga,…Đừng quên theo dõi mỗi bài viết của hogathongminh.vn mỗi ngày, bạn nhé!