Tại sao nhà shophouse chỉ có hạn sở hữu trong 50 năm? Luật sở hữu căn hộ shophouse lâu dài hay 50 năm mới thật sự đúng? Nhà shophouse sau 50 năm thì sẽ thuộc quyền sở hữu của ai? Đầu tư vào shophouse có mang lại lợi nhuận không? Đây là một trong những thắc mắc chung của rất nhiều bạn đọc hiện nay.

Shophouse là loại hình đầu tư khá phổ biến; xuất hiện nhiều tại các dự án bất động sản ở Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản; mô hình nhà thương mại mặt phố shophouse được đánh giá là khá hấp dẫn trên thị trường mua bán hiện nay. Cùng theo dõi bài viết dưới đây; để hiểu thêm về loại hình bất động sản này ngay nhé.

Định nghĩa về shophouse

Trước khi tìm lời giải đáp cho thắc mắc: Tại sao nhà shophouse chỉ có hạn sở hữu trong 50 năm? Bạn đọc hãy cùng Thuận Thiên tìm hiểu trước tiên về định nghĩa shophouse nhé.

Shophouse – một loại hình bất động sản được sử dụng với mục đích kinh doanh. Nó là sự kết hợp giữa không gian thương mại và sinh hoạt chung với nhau. Tại Việt Nam trước đây, mô hình này còn khá mới và chưa được phủ sóng rộng rãi. Nhưng trong khoảng thời gian dạo gần đây; mô hình shophouse đã dần bắt đầu được các chủ đầu tư xây dựng tại những khu vực; nhất là tại các dự án khu đô thị chung cư mới.

Shophouse - một loại hình bất động sản kết hợp giữa không gian thương mại và sinh hoạt chung với nhau.
Shophouse – một loại hình bất động sản kết hợp giữa không gian thương mại và sinh hoạt chung với nhau

Đặc điểm của nhà phố thương mại shophouse

Vừa đáp ứng nhu cầu sinh sống vừa có thể hoạt động kinh doanh thương mại; nhà phố thương mại shophouse sở hữu thiết kế khá riêng biệt; đáp ứng đúng với những đặc điểm mà rất dễ dàng nhận diện như sau:

  • Các căn shophouse được xây dựng sát các tuyến đường, số tầng thông thường từ 02 đến 04 tầng.
  • Về mục đích sử dụng: Shophouse có mục đích sử dụng khá phong phú. Tuy nhiên, kinh doanh như quán café, nhà hàng, văn phòng, cửa hàng, cửa tiệm,…Là một trong những mục đích phổ biến nhất của mô hình nhà này. Và trên nhất shophouse vẫn được thiết kế với mục đích để ở.

Ngoài ra, với đầy đủ các tiện ích và không gian vui chơi giải trí; cũng như tổ hợp công trình hiện đại; đều không thể thiếu trong không gian xung quanh khu shophouse.

Kinh doanh như quán café, nhà hàng, văn phòng, cửa hàng, cửa tiệm,…Là một trong những mục đích phổ biến nhất của shophouse
Kinh doanh như quán café, nhà hàng, văn phòng, cửa hàng, cửa tiệm,…Là một trong những mục đích phổ biến nhất của shophouse

Vậy tại sao shophouse chỉ sở hữu 50 năm? Luật sở hữu căn hộ shophouse được quy định cụ thể ra sao? Để có được lời giải đáp, hãy cùng hố ga thông minh Thuận Thiên tìm hiểu ngay nhé.

Thời hạn sử dụng của shophouse là bao nhiêu năm?

Căn cứ Điều 125 và Điều 126 Luật Đất đai 2013, tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất hoặc dự án cụ thể mà thời hạn sử dụng của shophouse là khác nhau:

  • Shophouse có thời gian sử dụng ổn định lâu dài nếu được xây dựng trên đất ở.
  • Shophouse có thời gian sử dụng không quá 50 năm nếu có vị trí trong lô đất Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện các dự án đầu tư (khi hết thời hạn mà người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm).
Shophouse là nhà liên kế thì thời hạn sử dụng thông thường không quá 50 năm
Shophouse là nhà liên kế thì thời hạn sử dụng thông thường không quá 50 năm

Cách xác định thời hạn: Căn cứ thực tế (đây là một căn cứ xác định nhưng không đúng với mọi trường hợp).

  • Shophouse là nhà liên kế thì thời hạn sử dụng thông thường không quá 50 năm, một số khác có thời hạn sử dụng lâu dài.
  • Shophouse là căn hộ khối đế của dự án chung cư thì thông thường thời hạn sở hữu là 50 năm.

Căn cứ pháp lý: Kiểm tra Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) của chủ đầu tư hoặc của hộ gia đình, cá nhân khi họ chuyển nhượng lại.

Tại sao nhà shophouse chỉ có hạn sở hữu trong 50 năm?

Đối với các căn shophouse nhà thương mại mặt phố chung cư; vì shophouse được xây dựng thành nhà phố chỉ là nhà liền kề mà thôi. Điều này xuất phát từ sự khác biệt về đơn vị đầu tư của Việt Nam có thời gian đầu tư dự án không quá 70 năm. Do đó, đối với những người mua sản phẩm shophouse có thời hạn sử dụng từ 50 năm trở xuống.

Theo quy định, đầu tư xây dựng nhà ở hoặc đầu tư kinh doanh có thời hạn sử dụng là 50 năm. Đối với công dân Việt Nam thuê hoặc mua công trình xây dựng đó thì vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm: Hố Ga Là Gì? Có Công Dụng Gì?

Shophouse sẽ thuộc về ai sau khi hết thời hạn 50 năm?

Theo quy định, sau thời hạn sử dụng 50 năm; các căn shophouse sẽ thuộc quyền sở hữu của người được cấp phép đầu tiên của dự án; tức là chủ đầu tư hoặc nhà nước.
Theo quy định, sau thời hạn sử dụng 50 năm; các căn shophouse sẽ thuộc quyền sở hữu của người được cấp phép đầu tiên của dự án; tức là chủ đầu tư hoặc nhà nước.

Khi hết 50 năm, mô hình nhà phố thương mại shophouse này sẽ thuộc về ai? Theo quy định, sau thời hạn sử dụng 50 năm; các căn shophouse sẽ thuộc quyền sở hữu của người được cấp phép đầu tiên của dự án; tức là chủ đầu tư hoặc nhà nước.

Thời hạn sở hữu cụ thể của 2 loại hình kinh doanh shophouse

Tại sao nhà shophouse chỉ có hạn sở hữu trong 50 năm? Liệu cứ shophouse là thời hạn sử dụng tối đa trong 50 năm hay không? Hiện có hai mô hình nhà phố thương mại shophouse với thời hạn sở hữu khác nhau:

  • Shop/shophouse dưới đáy chung cư: thời hạn sở hữu 50 – 70 năm (thường là 50 năm).
  • Nhà phố thương mại thấp tầng (trong quần thể dự án lớn, khu biệt thự, liền kề): sổ đỏ lâu dài.

Phần kết bài viết: Tại sao nhà shophouse chỉ có hạn sở hữu trong 50 năm?

Trên đây là thông tin giải đáp cho thắc tại sao shophouse chỉ sở hữu 50 năm? Hi vọng bài viết trên đây của Thuận Thiên có thể giúp bạn đọc có những hiểu biết cụ thể và toàn diện hơn về mô hình nhà phố thương mại đang dần chiếm lĩnh thị trường BĐS tại Việt Nam ta.

Và để có được một căn shophouse ưng ý thì việc lắp đặt hệ thống hố ga thoát nước được cho là một việc vô cùng quan trọng. Hiện nay, loại hố ga được sử dụng phổ biến nhất trong các căn nhà phố là loại hố ga thông minh của Thuận Thiên.

Với hố ga thông minh được làm nên từ chất liệu PVC, PPBlock,…hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng bị hư hỏng do nước thải gây nên; hạn chế côn trùng cũng như ngăn chặn mùi hôi thoát ra bên ngoài. Bên cạnh việc bảo trì, bảo dưỡng hố ga cũng rất dễ dàng và không mất nhiều thời gian cũng tiết kiệm chi phí.