Đầu tư bất động sản tuy nhiên nhiều người lại chỉ biết đến đầu tư đất nền, nhà ở thì quả thật đó là một thiếu sót to lớn. Vì xu hướng bây giờ là đầu tư shophouse! Vậy shophouse là gì? Loại hình bất động sản này có các ưu và nhược điểm ra sao? Thời gian sở hữu shophouse là bao lâu? Những câu hỏi này sẽ được Thuận Thiên giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Shophouse là gì?

Xét về khái niệm Shophouse, mọi người sẽ thấy chúng được ghép lại từ 2 từ  “shop” và “house”. Có thể hiểu một cách đơn giản, đây chính là mô hình nhà ở kiểu mới kết hợp nhà ở cùng với cửa hàng kinh doanh thương mại.

Dĩ nhiên, đây không hẳn là một hình thức kinh doanh quá mới mẻ trên thị trường Thế Giới. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, hình thức này đã dần du nhập và lấn sân sang thị trường Việt Nam, tạo nên những cơn sóng đầu tư vô cùng mạnh mẽ.

Khái niệm về Shophouse mà mọi người nên biết
Khái niệm về Shophouse mà mọi người nên biết

Nhờ sở hữu thiết kế đa năng, thông minh vừa có thể sử dụng để ở vừa có thể kinh doanh hay có thể cho thuê để thu nguồn tiền lời hàng tháng. Loại hình này dần trở thành lựa chọn thay thế cho những ngôi nhà phố truyền thống một cách tối ưu cũng như tiết kiệm hơn về công năng. Shophouse tại những khu đô thị này sẽ cung cấp dịch vụ mua sắm, giải trí dành cho cư dân trong toàn dự án và cư dân lân cận.

Ưu thế vượt trội của loại hình sản phẩm Shophouse giúp các nhà đầu tư luôn săn đón và mong muốn sở hữu sản phẩm này. 

Ưu điểm và nhược điểm của shophouse

Dưới đây sẽ là những ưu và khuyết điểm của Shophouse mà bạn nên lưu ý:

Những ưu và khuyết điểm mà mọi người cần lưu ý về Shophouse
Những ưu và khuyết điểm mà mọi người cần lưu ý về Shophouse

Ưu điểm

  • Thường sở hữu vị trí đắc địa

Vị trí chính là một ưu điểm không thể bỏ qua của một căn shophouse trong hầu hết các dự án thì các căn Shophouse đều sẽ được quy hoạch ở vị trí đẹp. Bởi vì chỉ có những vị trí đẹp mới có thể giúp Shophouse hoạt động tốt về sau này.

  • Tính ứng dụng cao vừa để kinh doanh vừa để ở

Với mục đích chính là để là kinh doanh nhưng Shophouse sẽ tích hợp đầy đủ nhu cầu để ở cho cư dân lựa chọn sản phẩm này. Điều này mang tới lợi ích đặc biệt to lớn vì chủ nhân căn hộ có thể tận dụng được tối đa không gian và tiết kiệm chi phí, nâng cao lợi hiệu quả kinh doanh.

  • Tính thanh khoản cao, tiềm năng cho thuê, kinh doanh tốt

Trong một dự án thông thường, số lượng Shophouse được quy hoạch là không nhiều. Đôi khi những dự án còn không có loại hình sản phẩm này. Vì thế nên việc những dự án có tích hợp loại hình này khiến cho Shophouse luôn luôn trong tình trạng khan hàng. Chính vì lẽ đó mà số lượng hạn chế nên Shophouse có tính thanh khoản cao.

Về hạn chế của Shophouse

Tất nhiên ngoài những ưu điểm vượt trội, Shophouse vẫn sẽ có những hạn chế nhất định như sau:

  • Giá thành cao

Vì sở hữu vị trí đắc địa nhất nhì trong một dự án và có số lượng khan hiếm. Thế nên giá bán của Shophouse cao hơn so với những căn hộ cùng tòa nhà chung cư và những loại hình khác của dự án.

  • Kinh doanh phụ thuộc vào cộng đồng dân cư

Shophouse có thể kinh doanh thành công hay không còn phụ thuộc chính vào cộng đồng dân cư sinh sống. Dự án càng có đông dân cư về sinh sống thì sẽ càng có khả năng sinh lời cao và ngược lại.

Thế nên trước khi đầu tư shophouse, bạn cần là người thông thái. Không lựa chọn mua các sản phẩm tại dự án thiếu tiềm năng, dân cư thưa thớt cũng như chưa hình thành. Bởi vì khi đó, việc kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thời hạn sở hữu của Shophouse là bao lâu?

Thời gian sở hữu shophouse là bao lâu
Thời gian sở hữu shophouse là bao lâu

Căn cứ Điều 125 và Điều 126 Luật Đất đai 2013, tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất hoặc dự án cụ thể mà thời hạn sở hữu của Shophouse là khác nhau:

Theo đó, Shophouse có thời gian sử dụng ổn định lâu dài nếu được xây dựng trên đất ở.

Thời gian sở hữu của Shophouse sẽ không quá 50 năm nếu có vị trí trong lô đất Nhà nước giao, cho thuê nhằm thực hiện các dự án đầu tư (khi hết thời hạn mà người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục dùng sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm).

Lời kết về thời gian sở hữu shophouse

Với những thông tin như trên mong rằng đã giải đáp được cho bạn câu hỏi thời gian sở hữu shophouse bao lâu? Đừng quên thường xuyên theo dõi Thuận Thiên để liên tục cập nhật những thông tin hữu ích nữa bạn nhé!