Quản lý tiến độ xây dựng được hiểu là quy trình quản lý xuyên suốt toàn bộ dự án. Từ việc xác định phạm vi công việc, thiết lập thời hạn cho từng dự án, theo dõi tiến độ thực hiện so với nguồn lực cho phép. Yêu cầu chất lượng cụ thể và quy cách tiến độ đã được phê duyệt. Thế nên để có thể quản lý tiến độ chất lượng cũng như khối lượng thi công xây dựng công trình rất cần đến các mẫu nhật ký thi công. Vậy nhật ký thi công xây dựng có ảnh hưởng như thế nào đến công trình? Cùng hogathongminh tìm hiểu qua bài viết sau đây, bạn nhé!

Nhật ký thi công công trình xây dựng là gì?

Để quản lý tiến độ, khối lượng và chất lượng của một công trình xây dựng. Rất cần đến mẫu nhật ký thi công xây dựng công trình. Đây là bản ghi của dự án về tất cả tiến độ công trình. Có bao gồm tất cả các sự kiện và hoạt động có thể ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng. Cũng như chất lượng công việc đã hoàn thành. Nói như vậy, nhật ký công trường là một tài liệu “hồ sơ đầu tiên”.

Để quản lý tiến độ, khối lượng và chất lượng của một công trình xây dựng rất cần đến mẫu nhật ký thi công xây dựng.
Để quản lý tiến độ, khối lượng và chất lượng của một công trình xây dựng rất cần đến mẫu nhật ký thi công xây dựng.

Trong đó người giám sát hoặc người quản lý công trường có thẩm quyền ghi lại bất kỳ sự cố nào trên công trường. Nhật ký xây dựng được xem là “xương sống” của tất cả các báo cáo về địa điểm xây dựng công trình đó.

Quản lý tiến độ công trình với nhật ký thi công xây dựng

nhật ký thi công xây dựng là một bản ghi chính thức về tiến độ của dự án xây dựng đó. Bản nhật ký phải bao gồm tất cả các sự kiện có thể ảnh hưởng đến tiến độ. Và chất lượng công việc đã hoàn thành. Trong lĩnh vực xây dựng với nhịp độ nhanh hiện đại. Việc kiểm soát và quản lý tài liệu là cấp thiết đối với mọi dự án xây dựng. Thông thường, người có trách nhiệm quản lý dự án, người quản lý địa điểm, người giám sát công trình,….Đều có trách nhiệm quản trị quan trọng đối với sự thành công của một dự án.

Đối với người phụ trách các hoạt động hàng ngày của công trình. Nhật ký thi công quản lý tiến độ, chất lượng thi công xây dựng như một công cụ vô cùng quan trọng. Ngoài việc được xem là bản ghi cần thiết về sự phát triển dự án. Bên cạnh đó, nhật ký công trình còn đóng vai trò như một tài liệu quan trọng cho nhiều khía cạnh khác của hợp đồng xây dựng.

Thông thường, người giám sát công trình là người ghi lại tất cả thông tin về khu vực đang xây dựng dự án. Trong khi đại diện công trình hoặc đại diện nhà thầu có nhiệm vụ kiểm tra các mục nhập dữ liệu và ký vào nhật ký công trường. Nhật ký nhật ký thi công xây dựng công trình thông thường bao gồm những nội dung như sau:

Ngày tháng và điều kiện thời tiết tại công trình

Các mục nhật ký trang web về ngày tháng và báo cáo tình trạng thời tiết. Có thể giúp hỗ trợ các yêu cầu của đội ngũ xây dựng. Trong việc gia hạn công việc hoặc cung cấp những nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong công việc.

Các mục nhật ký trang web về ngày tháng và báo cáo tình trạng thời tiết giúp hỗ trợ các yêu cầu của đội ngũ xây dựng.
Các mục nhật ký trang web về ngày tháng và báo cáo tình trạng thời tiết giúp hỗ trợ các yêu cầu của đội ngũ xây dựng

Quản lý lượng nhân công trong tiến độ thi công xây dựng công trình

Lưu giữ hồ sơ về số lượng công nhân làm việc trong từng ngày. Bao gồm các công ty thầu phụ, công nhân và giờ làm việc chính xác. Để có thể tổ chức và đáp ứng các nhu cầu phù hợp dành cho công nhân được luật pháp quy định.

Mô tả công việc đã hoàn thành

Ghi nhật ký công việc đã hoàn thành cùng với khối lượng công việc đã thực hiện. Nhằm đảm bảo các phương pháp và quy trình làm việc phù hợp. Mẫu nhật ký xây dựng có thể được đề xuất để cải thiện hiệu suất làm việc hiệu quả. Từ đó, quản lý tiến độ, chất lượng và khối lượng thi công xây dựng công trình

Mẫu nhật ký xây dựng luôn có đề xuất để cải thiện hiệu suất làm việc hiệu quả
Mẫu nhật ký xây dựng luôn có đề xuất để cải thiện hiệu suất làm việc hiệu quả

3 lý do nên sử dụng mẫu nhật ký quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình

Công trường xây dựng là nơi diễn ra khá nhiều hoạt động. Và người phụ trách không phải lúc nào cũng có thể giám sát thực tế mọi thứ. Thế nên, nhật ký xây dựng hàng ngày được cập nhật thường xuyên sẽ giúp ích trong nhiều vấn đề.

Giúp giải quyết tranh chấp

Xung đột pháp lý trung bình có thể xảy ra ở các công trình dự án cũng tương đối khá cao. Theo thống kể hàng năm, tranh chấp luôn là một trong các vấn đề chính của ngành xây dựng. Nhật ký thi công hàng ngày có thể góp phần giảm thiểu các tranh chấp dự án. Và bằng cách mở rộng việc tăng năng suất làm việc, Cải thiện sự hợp tác giữa các bên một cách hiệu quả.

Quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình có thể giúp cải thiện mối quan hệ hợp tác, hạn chế tranh chấp giữa các bên
Quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình có thể giúp cải thiện mối quan hệ hợp tác, hạn chế tranh chấp giữa các bên

Tiêu chuẩn hóa

Mỗi dự án xây dựng đều khác nhau, thế nhưng nếu xét về nội dung thì mẫu nhật ký công trình xây dựng thường không có quá nhiều sự khác biệt. Sau khi thông tin về kịch bản được ghi lại trong nhật ký thi công hàng ngày. Người giám sát sẽ có thể xem lại thông tin đó bất kỳ lúc nào cần thiết. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian của người giám sát hơn rất nhiều. Điều quan trọng hơn là dựa trên dữ liệu được thu thập từ nhật ký hàng ngày. Các bên liên quan trong quá trình xây dựng sẽ có thể chuẩn hóa tất cả các hệ thống và quy trình khác nhau cho các dự án trong tương lai.

Điều chỉnh thay đổi để quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình

Một công trình xây dựng thường có những thay đổi về mặt nhân sự. Như nhân viên nghỉ việc, nhân viên được thăng chức hay luân chuyển bộ phận. Thế nên, mẫu nhật ký công trình thường sẽ ghi chép những thông tin này.

Từ đó, những giám sát công trình mới bắt đầu công việc sẽ có thể dễ dàng hơn. Trong quá trình tìm hiểu về dự án. Chẳng hạn như việc xác định những gì đã được thực hiện và tìm ra mục tiêu trong tương lai. Để giữ cho mọi thứ đi đúng hướng và đúng tiến độ.

Với những thông tin hữu ích về việc quản lý tiến độ thi công xây dựng công trình trên. Bạn đọc có thể nắm bắt được sự quan trọng của mẫu nhật ký thi công đối với từng công trình. Để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết trong lĩnh vực thi công xây dựng. Đừng quên theo dõi fanpage và website Hố Ga Thông Minh mỗi ngày, bạn nhé!