Một công trình xây dựng muốn đảm bảo được quả cao; đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng do Bộ xây dựng ban hành; thì công tác quản lý thiết kế xây dựng công trình là yếu tố tiên quyết để quyết định. Trong bài viết hôm nay, Thuận Thiên sẽ giới thiệu đến cho các bạn về quản lý chất lượng thiết kế công trình xây dựng là gì? Và cần chú ý những gì? Các bạn cùng theo dõi nhé!

Khái Niệm Quản Lý Chất Lượng Thiết Kế Công Trình Xây Dựng

Quản lý là thuật ngữ xuất hiện trong rất nhiều các lĩnh vực pháp luật. Được hiểu dưới góc độ pháp lý là trách nhiệm của chủ thể của thẩm quyền trong việc tổ chức; vận hành và thiết lập thống nhất một đối tượng nhất định.

Thiết kế xây dựng (Construction design) là sự triển khai sáng tạo các công trình xây dựng dựa trên một mục đích cụ thể. Việc thiết kế xây dựng giúp cho các ý tưởng; ước muốn trở thành hiện thực. Góp phần tạo nên một tổng thể kiến trúc đẹp cho cuộc sống trọn vẹn, tiện nghi và đầy đủ.

Khái Niệm Quản Lý Chất Lượng Thiết Kế Công Trình Xây Dựng
Đảm bảo chất lượng thiết kế là yếu tố quan trọng trong xây dựng

Khái niệm “quản lý chất lượng thiết kế công trình xây dựng” được hiểu một cách cơ bản là những bản thiết kế phải đảm bảo yêu cầu về an toàn; bền vững; kỹ thuật và mỹ thuật của công trình. Bên cạnh đó còn phải phù hợp với quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng; các quy định trong văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và hợp đồng kinh tế.

Các Tiêu Chí Quản Lý Chất Lượng Thiết Kế Công Trình Xây Dựng

Đảm bảo các phương án về công nghệ

Để đảm bảo quản lý chất lượng thiết kế công trình xây dựng hiệu quả; thì cần phải đưa ra giải pháp sử dụng công nghệ phù hợp. Tùy theo công trình mà bạn muốn xây dựng để chọn công nghệ phù hợp; và mỗi công trình sẽ phải sử dụng công nghệ khác nhau. Nhà thiết kế sẽ đưa ra những phương án phù hợp nhất cho từng đối tượng khách hàng lựa chọn.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng

Một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá quản lý chất lượng thiết kế là phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tùy thuộc vào nhu cầu xây dựng của từng khách hàng; người thiết kế công trình xây dựng phải lựa chọn phương án tốt nhất. Ví dụ đối với những người xây nhà để ở sẽ thiết kế khác với những người thiết kế nhà để cho thuê. Người thiết kế sẽ phải nắm bắt rõ nhu cầu của khách hàng để từ đó đưa ra được thiết kế phù hợp nhất.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng
Đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng

Phương án kiến trúc

Để thỏa mãn được quản lý về chất lượng thiết kế phải có các phương án về kiến trúc. Với cùng một diện tích như nhau nhưng sẽ có nhiều phương án khác nhau. Bản vẽ này có thể làm cho ngôi nhà rộng rãi hơn; bản vẽ kia lại thiết kế ngôi nhà theo kiểu nhỏ gọn và ấm áp. Tùy vào nhu cầu và sở thích của từng đối tượng khác nhau nhà tư vấn thiết kế sẽ giúp bạn có được công trình xây dựng như mong muốn.

Phương án kiến trúc
Phương án kiến trúc

Phương án kết cấu

Bên cạnh phương án kiến trúc thì còn cần phải có phương án về kết cấu; để đảm bảo quản lý chất lượng thiết kế công trình xây dựng hiệu quả. Kết cấu xây dựng sẽ bao gồm việc tính toán các lực đỡ, nội lực và biến dạng do tác động của ngoại lực lên một hệ chịu lực của công trình xây dựng và nó là cơ sở cho việc thiết kế công trình trong trạng thái giới hạn độ bền và trạng thái giới hạn sử dụng.

Các Tiêu Chí Quản Lý Chất Lượng Thiết Kế Công Trình Xây Dựng
Phương án kết cấu

Yêu cầu cơ bản nhưng quan trọng nhất của kết cấu xây dựng là hệ chịu lực phải nằm trong trạng thái cân bằng ổn định; và người thiết kế sẽ giúp bạn đưa ra phương án để giải quyết vấn đề đó.

Đảm bảo đầy đủ các phương án phòng chống cháy nổ

Như các bạn đã biết, gần đây các vụ cháy nổ lớn thường xảy mà nguyên nhân chính là do chập điện, rò rỉ điện. Do đó, người thiết kế xây dựng phải tư vấn cho người sử dụng những phương án tốt nhất trong việc phòng chống cháy nổ; cũng như cần phải trang bị bình cứu hỏa hay sử dụng vật liệu nào trong xây dựng để tránh bắt lửa… Với phương châm luôn đặt tính mạng của khách hàng lên trên hết; những nhà thiết kế sẽ giúp bạn đảm bảo được không gian sống an toàn nhất.

Quản Lý Chất Lượng Thiết Kế Công Trình Xây Dựng
Đảm bảo đầy đủ các phương án phòng chống cháy nổ

Phương án sử dụng năng lượng đạt hiệu suất cao

Ngày nay sử dụng năng lượng thiên nhiên đang là xu hướng trong xây dựng nhiều công trình. Các năng lượng thiên nhiên nhiên như năng lượng mặt trời, gió, nước.. không những đảm bảo được an toàn mà còn giúp tiết kiệm điện năng. Người tư vấn thiết kế sẽ giúp khách hàng hiểu rõ lợi ích thiết thực của các thiết bị sử dụng năng lượng, qua đó đưa ra những thiết kế phù hợp với công trình mà họ yêu cầu.

Tạm Kết Quản Lý Chất Lượng Thiết Kế Công Trình Xây Dựng

Trên đây là những thông tin về quản lý chất lượng thiết kế; cũng như các tiêu chí đánh giá quản lý thiết kế xây dựng công trình hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như mua sử dụng Hố ga thông minh; thì hãy liên hệ ngay với Thuận Thiên để được tư vấn và báo giá chính xác hơn, bạn nhé! Hố ga thông minh đang là giải pháp hàng đầu trong việc chống tràn; chống ngập và chống mùi hôi trong gia đình hiện nay.