Thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công là hồ sơ cần thiết của các công trình xây dựng. Thông thường dự án xây dựng sẽ gồm 3 bước. Bước đầu tiên là thiết kế cơ sở, bước 2 là thiết kế kỹ thuật và cuối cùng là thiết kế bản vẽ thi công. Vậy nội dung của thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thi công có gì khác nhau và có điểm gì cân lưu ý trong nội dung thuyết minh hai hồ sơ thiết kế này. Cùng Hogathongminh Thuận Thiên tìm hiểu ngay sau đây.

Phân biệt nội dung thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thi công

Thiết kế kỹ thuật là thiết kế cụ thể hóa thiết kế cơ sở sau khi dự án đầu tư xây dựng công trình được phê duyệt nhằm thể hiện đầy đủ các giải pháp, thông số kỹ thuật và vật liệu sử dụng phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng, là cơ sở để triển khai thiết kế bản vẽ thi công.

Phân biệt thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công
Thiết kế bản vẽ thi công thể hiện chi tiết các bộ phận và cấu tạo đầy đủ

>>> Không thể bỏ lỡ Phần mềm vẽ thiết kế kỹ thuật nổi bật nhất hiện nay!!!

Thiết kế bản vẽ thi công là thiết kế thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng, bảo đảm đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình.

Yêu cầu với nội dung của hai bước thiết kế

Với mỗi bước của quy trình thiết kế dự án đều có những yêu cầu khác nhau cần phải đảm bảo và tuân thủ. Các chủ đầu tư hay kỹ sư dự án cần nắm rất vững nội dung này để đảm bảo bản thiết kế đạt chất lượng.

Nội dung của thiết kế kỹ thuật phải bảo đảm các yêu cầu cơ bản sau

– Phù hợp với thiết kế cơ sở được duyệt;

– Giải pháp kết cấu công trình phải bảo đảm an toàn, phù hợp với nội dung dự án được duyệt và phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật;

– Lựa chọn dây chuyền và thiết bị công nghệ phù hợp với tiêu chuẩn quy phạm (đối với công trình có yêu cầu công nghệ);

– Tuân thủ quy định về môi trường, phòng cháy, chữa cháy;

– Đủ căn cứ để triển khai bước thiết kế bản vẽ thi công.

Hồ sơ thiết kế cần đảm bảo được các yêu cầu cơ bản
Mỗi hồ sơ thiết kế sẽ có những yêu cầu khác nhau cần phải đáp ứng

Các yêu cầu với nội dung của thiết kế bản vẽ thi công

Khác với nội dung thiết kế kỹ thuật, các yêu cầu đối với thiết kế bản vẽ thi công bao gồm các yêu cầu sau:

– Phù hợp với thiết kế cơ sở (với dự án có 2 bước thiết kế) hoặc thiết kế kỹ thuật được duyệt ở bước trước đó (dự án có 3 bước);

– Giải pháp kết cấu công trình phải bảo đảm an toàn, phù hợp với nội dung dự án được duyệt và phù hợp tiêu chuẩn kinh tế – kỹ thuật;

– Lựa chọn dây chuyền và thiết bị công nghệ phù hợp với tiêu chuẩn quy phạm (đối với công trình có yêu cầu công nghệ);

– Tuân thủ quy định về môi trường, phòng cháy, chữa cháy;

– Bảo đảm đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình.

Lưu ý khi thuyết minh nội dung thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thi công

Với hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thuyết minh gồm các nội dung theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, nhưng phải tính toán lại và làm rõ phương án lựa chọn kỹ thuật sản xuất, dây chuyền công nghệ, lựa chọn thiết bị, so sánh các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, kiểm tra các số liệu làm căn cứ thiết kế; các chỉ dẫn kỹ thuật; giải thích những nội dung mà bản vẽ thiết kế chưa thể hiện được và các nội dung khác theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Bản vẽ thiết kế kỹ thuật thể hiện thông số kích thước, vật liệu cần thiết
Thiết kế kỹ thuật của công trình Cầu Rồng – Đà Nẵng

Với hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, thuyết minh phải giải thích đầy đủ các nội dung mà bản vẽ không thể hiện được để người trực tiếp thi công xây dựng thực hiện theo đúng thiết kế

Nội dung kỹ hơn, bạn đọc có thể tham khảo thêm Nghị định số 209/2004/NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng. 

Qua những thông tin hữu ích trên đây, Hố ga thông minh Thuận Thiên tin rằng bạn đã nắm được các điểm cơ bản về nội dung thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công cũng như khi thuyết minh hồ sơ của công trình xây dựng. Với sản phẩm hố ga thông minh, thân thiện với môi trường và hiệu quả vượt trội, chúng tôi tự tin cùng bạn chinh phục những công trình phức tạp và đẳng cấp nhất!