Ngày nay, mô hình khu nhà ở sát nhau đang rất thông dụng; và được đánh giá rất cao trong thực tiễn xây dựng cũng như mua bán bất động sản hiện nay. Vậy nhà liền kề là gì? Thế nào là khu nhà ở liền kề? Và những ưu nhược điểm của nhà ở liền kề là gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết hôm nay của Thuận Thiên. Mời bạn đọc theo dõi nhé!

Nhà Liền Kề Là Gì? Thế Nào Là Khu Nhà Ở Liền Kề?

Nhà liền kề là gì? Thế nào là nhà ở liền kề? Đây là loại hình nhà riêng được xây dựng sát nhau tại đất đô thị thành phố; nhà được xây dựng theo sát liền nhau nằm trong một khu vực đất; với diện tích nhà chủ yếu là nhà ống cao tầng ví dụ như 5×20 hay 4×25.

Nhà Liền Kề Là Gì? Thế Nào Là Khu Nhà Ở Liền Kề? 
Ảnh nhà liền kề

Loại hình nhà này sử dụng chung một hạ tầng khu đô thị như điện nước; cơ sở hạ tầng giao thông thậm chí là những mẫu nhà giống như nhau từ thiết kế cho đến cả màu sơn. Thế nhưng, dù nằm liền nhau thì hiện nay nhiều dự án đều có sổ riêng cho chủ nhà; một số nhà có diện tích nhỏ hay đã vào sổ chung vẫn còn ít.

Có Bao Nhiêu Loại Nhà Liền Kề?

Có một thực tế là cách hiểu về loại hình này chủ yếu chỉ tập trung vào yếu tố liền kề nên những căn nhà xây san sát nhau; có nhiều điểm tương đồng cũng có thể được gọi là nhà liền kề. Tuy nhiên, nếu dựa trên thực tiễn trong quá trình mua bán; và sự phân hóa trên thị trường hiện nay thì tên gọi này thường được dùng nhiều để chỉ cho nhà phố liền kề.

Loại hình nhà phố gần kề này còn tùy theo khu vực xây dựng. Qua đó, chức năng sử dụng còn được chia thành nhà phố thuần cho mục đích dùng để ở; hoặc theo kiểu nhà phố thương mại (Shophouse) được xây dựng ở các trục đường phố; khu đô thị; khu vực thương mại hay dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt.

Ngoài ra, bên cạnh những cách gọi trên thì loại hình nhà này còn có các cách gọi khác như nhà liền kề có sân vườn; là loại nhà có khoảng sân trước, sân sau. Lấy thống nhất cả dãy theo quy hoạch chi tiết của khu vực. Hoặc nếu được phát triển và xây dựng với quy mô nhà ở lớn hơn; thì đây cũng có thể là các căn biệt thự liền kề thay vì xây đơn lập.

Mặc dù như vậy, nếu xét theo mức độ phổ biến; khi nhắc đến thì số đông người đều liên tưởng ngay đây là các dãy nhà; khu nhà phố do chủ đầu tư xây dựng đồng bộ, quy hoạch bài bản.

Đặc Điểm Của Loại Hình Nhà Này

 • Đặc điểm của những ngôi nhà liền kề này sẽ có phần sử dụng chung bao gồm hệ thống điện nước; đèn chiếu sáng; cơ sở hạ tầng và các tiện ích lân cận. Đồng thời, các căn được xây dựng chỉn chu; hoàn thiện khi xếp cạnh nhau sẽ tạo nên sự đồng bộ; ấn tượng về cảnh quan hài hòa, đẹp mắt.
 • Loại hình nhà này có liên quan đến quy mô, diện tích đất sử dụng lớn. Do đó, việc xây dựng phải tuân theo quy hoạch, chính sách sử dụng đất tại địa phương. Dù có tiện ích, hạ tầng khép kín nhưng diện tích bị giới hạn; số tầng xây dựng chỉ dao động từ 1 – 4 tầng.
 • Ngoài ra, Đủ điều kiện được để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở; tài sản gắn liền trên đất cho các căn một cách độc lập.
Đặc Điểm Của Loại Hình Nhà Này
Ảnh đặc điểm của loại hình nhà liền kề

Có Nên Mua Theo Dự Án?

Hiện nay, một số lượng dự án lớn liên quan đến sản phẩm nhà liền kề trở nên rất phổ biến trên thị trường. Đặc biệt là tại các khu vực vùng ven Tp. Hồ Chí Minh như Bình Dương; Bình Phước; Long An,… Tất nhiên, những dự án này cũng mang các đặc thù về ưu và nhược điểm sắp được kể dưới đây. Đồng thời còn là giá trị riêng của các đơn vị đầu tư.

Những Ưu Và Nhược Điểm Của Nhà Liền Kề

Cũng giống như các các loại hình nhà ở khác, tuy được đánh giá cao về nhiều mặt; thế nhưng cũng không tránh khỏi các điểm hạn chế. Loại hình nhà này tuy có thể phổ biến; nhưng không đồng nghĩa là nó đều phù hợp với tất cả nhu cầu, tiêu chuẩn sống của mọi đối tượng. Sau đây là các ưu và nhược điểm của nhà liền kề:

Ưu Điểm

 • Nhà có thiết kế hiện đại và đẹp mắt; theo xu hướng sang trọng từ các chủ đầu tư.
 • Hạ tầng giao thông cùng các tiện ích hoàn thiện đầy đủ.
 • Nhà nằm trong một khu đô thị do đó trình độ dân trí và văn minh cao.
 • Không gian sạch sẽ thoáng mát, yên tĩnh.
 • Mua xong là vào ở liền.
Ưu Điểm 
Nhà có thiết kế hiện đại và đẹp mắt theo xu hướng sang trọng

Nhược Điểm

 • Nhà xây dựng sẵn và theo ý chủ đầu tư vì vậy không được như ý muốn của mình.
 • Sửa chữa thay đổi khó khăn vì tất cả đã theo quy trình từ trước.
 • Chi phí nhà thường khá cao, vì là nhà hoàn thiện vì vậy giá bán thường ít nhất là vài tỉ đồng.

Nhà gần kề chủ yếu là nhà có sổ hồng riêng vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về pháp lý hay các giấy tờ công chứng liên quan như nhà chung chủ thường sẽ là công chứng vi bằng khi mua bán.

Tạm Kết

Qua bài viết trên, Thuận Thiên đã giải đáp những thắc mắc của bạn về khu nhà liền kề. Hi vọng với bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin đến chủ thầu xây dựng cũng như gia chủ. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như mua sử dụng Hố ga thông minh; thì hãy liên hệ ngay với Thuận Thiên để được tư vấn và áo giá chính xác hơn, bạn nhé! Hố ga thông minh đang là giải pháp hàng đầu trong việc chống tràn; chống ngập và chống mùi hôi trong gia đình hiện nay.