Nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng luôn có những phạm trù liên quan chuyên biệt. Các công ty quản lý dự án xây dựng luôn chú trọng trong công tác xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp và kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhiều công ty tư vấn quản lý dự án xây dựng lại không nắm rõ về đặc thù của ngành nghề này. Vậy công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng có những điểm đặc biệt gì? Cùng tìm hiểu ngay hôm nay!

Nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng là gì?

Quản lý dự án xây dựng được đánh giá là một loại hình dịch vụ chuyên nghiệp. Chuyên ngành này sẽ sử dụng những kĩ thuật chuyên môn của mình để tiến hành quản lý những công trình đầu tư xây dựng.

Công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng là việc người tiến hành thực hiện giám sát; cùng với đó là chịu trách nhiệm của mình trong việc lập ra kế hoạch; thiết kế và xây dựng nên một dự án từ giai đoạn đầu cho đến khi hoàn tất toàn bộ công trình.

Công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng với bộ máy cụ thể

Các phòng ban chuyên môn

Hiện nay, các ban chuyên môn, nghiệp vụ thuộc về ban quản lý dự án xây dựng sẽ bao gồm:

 • Văn phòng Ban quản lý dự án (thực hiện cả nhiệm vụ kế hoạch, tổng hợp).
 • Phòng Kỹ thuật – Thẩm định.
 • Phòng Dịch vụ tư vấn.
 • Phòng Tài chính – Kế toán.
 • Phòng Điều hành dự án 1.
 • Phòng Điều hành dự án 2.

Tổng quan về nhiệm vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng của các bộ phận

Những phòng ban quản lý dự án đầu tư xây dựng sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ cơ bản sau:

 • Chủ động quản lý tiến độ của công trình.
 • Đảm bảo được sự an toàn lao động và môi trường nơi thi công.
 • Quản lý kế hoạch tổng thể của dự án; quản lý chi phí cùng các nguồn lực của công trình.
 • Quản lý về thời gian thực hiện cùng tiến độ hàng ngày của dự án.
 • Quản lý về hợp đồng; theo dõi các hoạt động thi công; quản lý về rủi ro trong quá trình thi công và vận hành.
 • Thực hiện đầy đủ những chức năng và nhiệm vụ quản lý dự án; cùng với đó là tham gia tư vấn chuyên nghiệp về quản lý dự án mỗi khi cần thiết.
nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng
Công ty quản lý dự án xây dựng cần chú ý các yêu cầu cơ bản về nghiệp vụ

Nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng cần nắm vững

Phải đảm bảo sự liên kết chặt chẽ nhất

Những nhân sự trong quản lý dự án xây dựng cần phải có sự giám sát tốt nhất trong quá trình làm việc của mình. Những nhân sự này cần phải nắm cụ thể về các thông số; về tiến độ xây dựng; cùng với đó là chất lượng trong quá trình hoạt động của từng bộ phận công tác.

công ty quản lý dự án xây dựng
Chính vì vậy, việc liên hệ, nắm rõ và kiểm soát từng tiến độ trong quá trình triển khai dự án của mỗi bộ phận là điều cực kỳ cần thiết

Phải ghi chép và biết cách phân tích tình hình trong nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng

Quá trình ghi chép lại và phân tích công việc trong từng giai đoạn là một yêu cầu vô cùng quan trọng đối với mỗi công ty quản lý dự án xây dựng. Cơ chế này sẽ giúp các nhân sự tiến hành giám sát được những công việc một cách chu đáo và tỉ mỉ nhất. Bên cạnh đó, việc chúng ta nắm bắt được tình hình một cách cụ thể cũng vô cùng quan trọng. Việc này nhằm để các nhân sự quản lý có thể rút ra được những bài học kinh nghiệm cho mình vào lần sau.

công ty tư vấn quản lý dự án xây dựng
Từ đó sẽ giúp cho dự án xây dựng mà bạn đang thực hiện được trơn tru và hiệu quả hơn

Phải nâng cao được khả năng lưu trữ của mình

Những người có nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng giỏi không chỉ là những nhân sự có thể kiểm soát tốt được tình trạng công việc của mình; mà họ còn phải biết cách để cải thiện và nâng cao khả năng lưu trữ các kết quả công việc.

Kết quả công việc sau khi thu ở mỗi giai đoạn của mỗi phòng ban hay mỗi bộ phận thì đều là yếu tố quan trọng có sự ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và chất lượng công trình trong tương lai.

công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng
Chính vì vậy, các bạn cần phải nâng cao được khả năng lưu trữ thông tin của mình

Phải có sự chủ động và linh hoạt trong nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng

Tất nhiên sẽ có rất nhiều yếu tố ngoại cảnh làm tác động đến dự án ở nhiều góc độ; và chúng sẽ có thể gây ra được những thay đổi. Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra; thậm chí là thường xuyên. Chính vì vậy, những kế hoạch công việc cụ thể mà các nhân sự quản lý lập ra thì cũng cần phải có được sự điều chỉnh sao cho có sự linh động và phù hợp.

Những nhân sự quản lý cũng cần phải nắm bắt được cụ thể và chính xác nhất về tình hình thực tế. Khi đó họ có thể đưa ra được các định hướng cụ thể, chủ động và linh hoạt nhất.

nguyên tắc về xây dựng nhà liền kề
Cũng phải đảm bảo được tiến độ mỗi ngày của công trình

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về nghiệp vụ quản lý dự án đầu tư xây dựng. Và đừng quên FOLLOW Hố Ga Thông Minh ngay hôm nay để không bỏ lỡ những thông tin bổ ích nhất bạn nhé!

Xem thêm: >>> Quản lý chi phí dự án đầu tư xây dựng