Song song với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, quá trình đô thị hóa từ đó cũng diễn ra càng nhanh. Các công trình dân sinh; các trung tâm thương mại; tòa nhà chung cư; khu đô thị mới… mọc lên ngày càng nhiều. Việc xây  dựng nhà ở liền kề đang trở thành xu hướng; và là giải pháp hữu hiệu nhất để tiết kiệm cho quỹ đất ngày càng khan hiếm. Dưới đây là một số luật (quy định) xây dựng nhà ở liền kề mới nhất mà Thuận Thiên vừa cập nhật được. Mời các bạn theo dõi nhé! 

Nhà Ở Liền Kề Là Gì?

Nhà ở liền kề là một trong các loại hình nhà ở được phát triển nhất tại Việt Nam trong những năm trở lại đây. Đây là một loại hình được xây dựng những ngôi nhà gần nhau; và được bố trí theo một kết cấu cố định. Chúng ta sẽ dễ bắt gặp các nhà liền kề sẽ có kiến trúc; thiết kế xây giống nhau hoặc tương đồng. Xuất hiện nhiều trong các khu đô thị, thị trấn.

Nhà Ở Liền Kề Là Gì?
Nhà ở liền kề là một trong các loại hình nhà ở được phát triển nhất tại Việt Nam trong những năm trở lại đây

Để hiểu một cách đơn giản nhất là nhà liền kề là loại hình được xây dựng liền kề với nhau; và có chung 1 vách tường. Tuy nhiên, không phải muốn xây dựng nhà liền kề như thế nào cũng được; mà cần phải đảm bảo và tuân thủ theo luật (quy định) xây dựng nhà ở liền kề tại Việt Nam hiện nay.

Xu Hướng Xây Nhà Liền Kề Ở Việt Nam

Một trong các loại hình nhà ở phổ biến nhất; và ngày càng phát triển tại Việt Nam đó chính là nhà liền kề. Đối với những tỉnh và thành phố lớn thì loại hình nhà liền kề không chỉ vừa đảm bảo tính thẩm mỹ; mà còn vừa đảm bảo tiết kiệm diện tích, không gian.

Đặc biệt, nhà liền kề còn được ưa chuộng xây dựng trong các khu đô thị văn minh; lớn và hiện đại của nước ta với nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

Xu Hướng Xây Nhà Ở Việt Nam
Nhà liền kề còn được ưa chuộng xây dựng trong các khu đô thị văn minh, lớn và hiện đại của nước ta với nhiều ưu điểm nổi bật
 • Thiết kế nhà liền kề độc đáo, ấn tượng và quan trọng nhất là có tính đồng bộ. Tạo nên sự thẩm mỹ và mang đến cho cộng đồng cư dân một không gian sống đầy lý tưởng.
 • Đầy đủ những tiện ích, những ngôi nhà liền kề được xây dựng trong khu đô thị thường được hưởng trọn tiện ích nội khu của khu đô thị từ trung tâm thương mại; mua sắm; vui chơi giải trí; tập thể dục; công viên; hồ bơi,…
 • Nhà liền kề cũng sẽ giúp tối ưu diện tích cho chủ nhà; giúp chủ nà có thêm diện tích sân vườn.
 • Nhà liền kề cũng có công năng đa dạng, vừa ở được; vừa kinh doanh, đầu tư được.

Sau đây là luật (quy định) xây dựng nhà ở liền kề mà các chủ thầu; cũng như gia chủ cần biết để đảm bảo thi công theo đúng quy định của Nhà Nước nhé!

Luật Xây Dựng Nhà Liền Kề Mới Nhất

Theo quy định mới nhất tại Điều 246 BLDS 2015 và điều 248 BLDS 2015 – Quyền đối với bất động sản liền kề được xác lập do địa thế tự nhiên; theo thỏa thuận hoặc di chúc và theo quy định của luật. Bộ luật Dân sự tôn trọng các nguyên tắc thỏa thuận giữa các chủ thể; quy định rõ về các nguyên tắc khi xây dựng nhà liền kề như sau:

Luật xây dựng nhà liền kề – thực hiện đúng quy tắc xây dựng

Theo căn cứ của Điều 174 BLDS 2015 thì khi xây dựng công trình nhà liền kề; bất động sản thì chủ thể, chủ sở hữu cần phải tuân theo pháp luật về xây dựng; đảm bảo an toàn. Cần tuân thủ về độ cao; khoảng cách trong luật xây dựng bất động sản; luật (quy định) xây dựng nhà ở liền kề quy định. Không được xâm phạm đến quyền, lợi ích của chủ sở hữu; người có quyền khác đối với tài sản là BĐS liền kề và xung quanh.

Luật xây dựng nhà liền kề - thực hiện đúng quy tắc xây dựng
Luật xây dựng nhà liền kề – thực hiện đúng quy tắc xây dựng

Luật (quy định) xây dựng nhà ở liền kề về ranh giới giữa các BĐS

Trước hết Bộ luật (quy định) xây dựng nhà ở liền kề thì cần phải đảm bảo được ranh giới khi xây dựng nhà liền kề. Theo Điều 175 BLDS 2015 – ranh giới giữa các BĐS liền kề sẽ được xác định theo thỏa thuận/quyết định chung của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc sẽ được xác định theo tập quán/theo ranh giới đã tồn tại từ trước 30 năm trở lên mà không có vấn đề tranh chấp gì xảy ra.

Luật xây dựng nhà liền kề quy định về giới hạn quyền được thể hiện

Theo quy định của luật xây dựng nhà liền kề; quy định giới hạn quyền của chủ sở hữu nhà liền kề như sau:

 • Không lấn chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách; phải tôn trọng & duy trì ranh giới chung.
 • Người sử dụng đất được sử dụng không gian & lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất; phù hợp với quy định của pháp luật. Không được ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.
 • Người sử dụng được trồng cây & làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình; theo ranh giới được xác định. Trường hợp nếu như rễ cây, cành cây vượt ranh giới; thì cần xử lý cắt xén, tỉa phần vượt ranh giới. Trừ khi có sự thỏa thuận khác.
Luật xây dựng nhà liền kề quy định về giới hạn quyền được thể hiện
Luật xây dựng nhà liền kề quy định về giới hạn quyền được thể hiện

Luật xây dựng nhà liền kề về mốc giới ngăn cách cách BĐS

Mốc giới ngăn cách BĐS được thể hiện trong Điều 176 BLDS 2015; thuộc Bộ luật (quy định) xây dựng nhà ở liền kề như sau:

 • Người sở hữu BĐS chỉ được phép dựng các cột mốc; hàng rào; trồng cây; tường trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.
 • Chủ sở hữu BĐS liền kề cần phải có thỏa thuận với nhau về các cột mốc; hàng rào; trồng cây; xây tường… Những vật mốc này là sở hữu chung của các chủ thể có liên quan.
 • Mốc giới được tạo nên do 1 bên tạo trên ranh giới; sẽ được chủ sở hữu BĐS liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung. Chi phí xây dựng do bên tạo chịu trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Nếu chủ sở hữu BĐS liền kề không đồng ý; và có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc phải dỡ bỏ.
 • Khi mốc giới là tường nhà chung, thì chủ sở hữu nhà liền kề không được trổ cửa sổ; lỗ thông khí hoặc đục tường để đặc kết cấu xây dựng. Trừ trường hợp chủ sở hữu BĐS liền kề đồng ý.
 • Đối với trường hợp xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng được đục tường; đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.
 • Các bên đều có nghĩa vụ bảo về các mốc giới chung, trừ khi có thỏa thuận khác.

Tạm Kết

Trên đây là một số luật (quy định) xây dựng nhà ở liền kề mới nhất mà Thuận Thiên vừa cập nhật được. Hi vọng với bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin đến chủ thầu xây dựng cũng như gia chủ. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cũng như mua sử dụng Hố ga thông minh; thì hãy liên hệ ngay với Thuận Thiên để được tư vấn và áo giá chính xác hơn, bạn nhé! Hố ga thông minh đang là giải pháp hàng đầu trong việc chống tràn; chống ngập và chống mùi hôi trong gia đình hiện nay.