Làm hố ga bể phốt là việc mà tất cả gia đình đều phải nghĩ đến khi bắt đầu xây nhà. Tuy nhiên, việc đào hố ga và bể phốt như thế nào là hợp lý thì không phải ai cũng biết. Vậy mời bạn cùng tìm hiểu về cách làm hố ga gia đình cụ thể qua bài viết sau đây nhé!

Tiêu chuẩn thiết kế làm hố ga bể phốt khi làm hố ga xử lý nước thải là gì?

Kích thước của một hố thoát nước điển hình là khoảng 1m2 trở lên. Tuy nhiên, nếu bạn đang thiết kế cống có nhiều hố ga, bạn có thể làm hố ga nhỏ hơn một chút.

Kích thước của một hố ga bể phốt thoát nước điển hình là khoảng 1m2 trở lên.
Kích thước của một hố ga bể phốt thoát nước điển hình là khoảng 1m2 trở lên.

Độ sâu của những hố ga khi làm hố ga bể phốt

Độ sâu ảnh hưởng đến lượng chất thải tích tụ trong các hố. Thật vậy, nhiều người tin rằng trục càng sâu thì càng tốt để thải được nhiều chất thải hơn. Tuy nhiên, càng xuống sâu càng khó nạo vét nên độ sâu của các hố ga thường sẽ chỉ tầm khoảng nhỏ hơn 1m.

Khoảng cách giữa các hố ga khi làm hố ga bể phốt

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực hố ga; thì cứ 10m đường ống cống thì nên lắp một cái hố ga. Những nơi đường ống bị uốn cong thì nên xây hố ga chứ không nên lắp đặt các mấu nối hình chữ Y hoặc chữ T. Diện tích mỗi hố ga phụ thuộc vào công trình lớn hay nhỏ.

Nguyên tắc hoạt động của hố ga khi làm hố ga bể phốt

Khi nước thải chảy, nó sẽ chảy vào hai ống PVC và sau đó chảy vào cống tiếp theo. Trong hố này, chất thải được “dẫn” đến một đoạn nhỏ và chảy vào bể chứa bên dưới hố nơi những chất cặn bã lắng xuống.

Khi nước thải chảy, nó sẽ chảy vào hai ống PVC và sau đó chảy vào cống tiếp theo
Khi nước thải chảy, nó sẽ chảy vào hai ống PVC và sau đó chảy vào cống tiếp theo

Làm hố ga bể phốt và lắp ở đâu là hợp lý?

Làm hố ga bể phốt đặt ngoài trời

Thuận lợi:

– Thêm hố ga ngoài trời giúp việc bảo trì thuận tiện hơn. Rò rỉ trong ống dẫn không ảnh hưởng đến kết cấu cũng như mỹ quan của ngôi nhà.

Khó khăn:

– Chiều dài từ cống đến hố ga rất dài. Chính vì thế nên khớp nối hố ga sẽ phải cần nối nhiều hơn. Và điều này sẽ dẫn đến hiện tượng bị tắc nghẽn thường xuyên.

Làm hố ga và bể phốt đặt trong nhà

Thuận lợi:

– Giúp tiết kiệm chi phí khi các bạn kết hợp được với kết cấu tường, móng,…Ngoài ra còn ít bị tắc do chất thải được chảy trực tiếp xuống bể. Và không phải chảy trực tiếp qua hệ thống đường cống dài loằng ngoằng; phức tạp như khi đặt ở bên ngoài. Kèm theo đó, quá trình hoạt động của hệ thống hố ga trong nhà cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Bể phốt đặt trong nhà giúp tiết kiệm được chi phí
Bể phốt đặt trong nhà giúp tiết kiệm được chi phí

Khó khăn:

– Khi hố ga xảy ra sự cố mà không được xử lý ngay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống của nhà bạn.

Các quy tắc cơ bản để xây dựng và đặt hố ga

Hiện nay, việc xây dựng, lắp đặt hố ga được điều 251 Bộ luật dân sự 2015 quy định. Cụ thể, “Chủ sở hữu nhà ở và các công trình xây dựng khác cần xây dựng cống ngầm hoặc cống thoát nước thải tại các vị trí cụ thể. Để ngăn chặn sự cố tràn chất thải ra đường công cộng, hoặc quảng trường công cộng.”
Vì vậy, làm hố ga không nên đặt giữa hai nhà.

Khoảng cách giữa các hố ga cũng linh hoạt và phụ thuộc chủ yếu vào kích thước của cống. Khoảng cách này nằm trong khoảng 20 đến 50m.

Quy tắc đặt hố ga

Nếu nhận thấy hố ga của các chủ liền kề bị tràn hoặc ảnh hưởng đến khu vực công cộng thì có quyền yêu cầu dỡ bỏ hố ga. Tuy nhiên, trong trường hợp của một công trường; thì rất dễ dàng để di chuyển một hố ga khi công trình vẫn đang dang dở. Còn một khi công trình đã hoàn thành; thì thường việc di chuyển một hố ga rất khó xử lý.

Đồng thời, việc di chuyển một hố ga cũng tốn một khoản chi phí nhất định. Việc bố trí thường khó và phức tạp hơn nhiều, đặc biệt nếu hố ga ở trong nhà thuộc đường ống nhánh.

Ngoài ra, bạn có thể không di chuyển được hố ga. Nguyên nhân là do nó bị mắc vào cống ngầm hoặc ở quá xa để lấy nước.

Cách làm hố ga gia đình và đào hố ga – Hướng dẫn làm hố ga đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Tiêu chuẩn thiết kế trục thoát nước

Tiêu chuẩn xây dựng hố ga là điều rất quan trọng cần biết trước khi xây dựng hố ga. Trong một hố ga đạt tiêu chuẩn, cần xác định hai yếu tố.

Khoảng cách giữa những hố ga nằm trong đường ống

Khoảng cách giữa hai trục thường từ 7 đến 20 m, tùy thuộc vào đặc điểm của từng công trình. Đối với hố ga đô thị khoảng cách này là 20 m cho một hố ga. Đối với cơ sở kinh doanh là 10-15m / hố. Nhưng đối với nhà ở; nhà hàng thì khoảng cách giữa các hố khoảng 7-10m/hố.

Cấu tạo của các hố ga thoát nước thải trong nhà như thế nào?

Hồ ga thu nước trên mặt đường:

Kích thước lưới chắn rác sẽ có kích thước tương đồng với hố ga: 550 x 350 x 30 (đơn vị: mm)

Kích thước Dài x Rộng x Cao x Sâu: 500 x 300 x 350 x 70 (Đơn vị tính: mm)

Bản vẽ khi làm hố ga và bể phốt 1
Bản vẽ khi làm hố ga và bể phốt 1
Bản vẽ số 2
Bản vẽ số 2

Hệ thống kiểm soát mùi

Hố thu gom nước: L x W x H x D: 500 x 400 x 1170 x 70 (mm)

Cửa ngăn đôi: L x W x D: 830 x 450 x 40 (mm)

Kết nối giữa hệ thống kiểm soát mùi và bể chứa bao gồm hai ống PVC150.

Nên mua hố ga thông minh ở đâu để dễ lắp đặt?

Thuận Thiên tự hào là đơn vị luôn cố gắng đa dạng hóa các sản phẩm thoát nước; nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tiện lợi nhất cho thế hệ tương lai. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm và giải pháp xử lý nước thải tiên tiến; nhằm hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Để có thể sở hữu những sản phẩm hố ga thông minh. Bạn có thể liên hệ qua số hotline của Thuận Thiên là 0909203090 để biết thêm chi tiết nhé!

Trên đây là cách đào hố ga, cách làm hố ga gia đình. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích! Chúc bạn học được cách đào hố ga, cách làm hố ga gia đình hiệu quả!