Bạn đang lạc lõng giữa muôn vàn các thông tin về kinh nghiệm quản lý dự án xây dưng ư? Làm sao để chọn lọc được các thông tin cần thiết? Mời các bạn cùng dõi qua các thông tin sau; để hiểu thêm về phương pháp quản lý dự án xây dựng; cũng như kinh nghiệm quản lý dự án đầu tư xây dựng nhé!

8 Kinh nghiệm quản lý dự án xây dựng bạn cần biết

Mời các bạn cùng xem qua các kinh nghiệm quản lý dự án xây dựng hữu ích
Mời các bạn cùng xem qua các kinh nghiệm quản lý dự án xây dựng hữu ích

Khi bạn bắt đầu trải nghiệm phương pháp quản lý dự án xây dựng của mình; bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều kỹ thuật và công cụ mới và thú vị. Sau đó, những gì bạn muốn là cố gắng trải nghiệm nhiều thứ nhất có thể và sau đó quên chúng đi sau vài tuần. Những thử nghiệm không hiệu quả và không trọng tâm có khả năng làm cho toàn bộ dự án bị trục trặc và thậm chí ảnh hưởng đến các hoạt động khác của doanh nghiệp.

Vì vậy, các nhà quản lý cần nắm được 8 bí quyết ” Kinh nghiệm quản lý dự án đầu tư xây dựng” sau đây; cũng như 8 kinh nghiệm thực tế của các trưởng dự án nổi tiếng. Giúp tránh những thiếu sót, sai lầm không đáng có khi triển khai dự án và đưa ra những nhận định mới.

Duy trì thông tin liên lạc thông suốt giữa các bên liên quan của dự án

Theo IT Cortex, có tới 57% dự án thất bại; do không thông suốt trong quá trình thực hiện dự án.

Các bên liên quan ở đây không chỉ bao gồm khách hàng; nhà đầu tư mà còn bao gồm các thành viên của dự án. Giao tiếp với khách hàng và nhà đầu tư; sẽ giúp các nhà quản lý xác định rõ các yêu cầu và mục tiêu của dự án. Duy trì giao tiếp giữa các thành viên; sẽ giúp công việc luôn cập nhật, chủ động và tránh lãng phí thời gian vào những công việc không cần thiết.

Nếu bạn áp dụng tốt những bài học quản lý dự án trên; thì mục tiêu của bạn đã đi được nửa chặng đường!

Xác định rõ vai trò của các thành viên dự án

Đừng bao giờ để xảy ra tình trạng “cha nào con nấy”; khi quản lý một dự án. Tất cả các công việc cần thiết phải được phân công rõ ràng và rõ ràng cho một người hoặc một nhóm người. Kinh nghiệm quản lý dự án này sẽ làm tăng tính “trong sạch” trong tổ chức đồng thời tạo ra đức tính chủ động; chăm chỉ và dám làm cho các thành viên.

Luôn chuẩn bị các phương án dự phòng

Đừng quên phải luôn chuẩn bị các phương án dự phòng bạn nhé!
Đừng quên phải luôn chuẩn bị các phương án dự phòng bạn nhé!

Theo khảo sát của PwC, 83% giám đốc dự án của các dự án có hiệu suất cao luôn có sẵn các phương án dự phòng cho các tình huống xấu có thể xảy ra.

Khi một dự án mới bắt đầu, luôn có những rủi ro mà bạn không thể lường trước được. Do đó, sẽ là một bước đi thông minh cho các nhà quản lý dự án khi chuẩn bị nhiều dự báo rủi ro; hay kỹ lưỡng hơn là chỉ định một nhóm “đặc biệt” để xử lý khủng hoảng.

Lập kế hoạch làm việc rõ ràng

Có một kế hoạch hoàn chỉnh sẽ là chìa khóa để dự án của bạn được hoàn thành đúng thời hạn và đạt được các mục tiêu đã định. Với một kế hoạch rõ ràng, toàn bộ nhóm dự án biết những gì cần phải làm và những gì cần được ưu tiên. Việc quản lý của bạn dễ dàng như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào bản phát hành tiếp theo!

Luôn ghi lại những gì quan trọng

Trong một số quy trình công việc, các tài liệu khác nhau cần được tạo và cập nhật: Nhóm phát triển sản phẩm và dịch vụ không thể tiến hành nếu không có tài liệu theo yêu cầu của dự án; nhóm tiếp thị cần tài liệu tiếp thị để phát triển chiến lược xúc tiến phù hợp; nhóm bán hàng muốn có một bộ mô tả hoàn chỉnh Tài liệu về sản phẩm và dịch vụ để có thể giới thiệu chúng với khách hàng … Vô số loại tài liệu khác có thể phát sinh trong suốt quá trình thực hiện dự án. Do đó, tài liệu về các vấn đề quan trọng không chỉ đảm bảo việc truyền tải thông tin giữa các nhóm dự án mà còn là cơ sở để các nhà quản lý đưa ra các quyết định lớn liên quan đến dự án.

Tuy nhiên, xin đừng đăng nhập những thứ thủ tục không cần thiết vì đây là một tội kinh doanh rất mất thời gian. Dựa trên kinh nghiệm quản lý dự án lâu năm, bạn có cơ sở để khẳng định: suy cho cùng, khách hàng chỉ quan tâm đầu ra có tốt hay không.

Kinh nghiệm quản lý dự án xây dựng: Giữ các cuộc họp thường xuyên

Những cuộc họp này rất hữu ích cho cả khách hàng và nhóm dự án. Về phía khách hàng, họ sẽ có cơ hội nghe báo cáo về tiến độ dự án, bổ sung các yêu cầu mới hoặc thực hiện các thay đổi. Về phía đội dự án, họ sẽ có cơ hội đánh giá lại toàn bộ công việc đang thực hiện, những gì đã làm trong quá khứ và những gì cần tiếp tục trong tương lai. Dự án sẽ được chia thành từng lịch cụ thể, giúp người quản lý dễ dàng điều tiết công việc hơn.

Ứng dụng các công cụ hỗ trợ công việc và quản lý dự án

Một phương pháp quản lý dự án xây dựng hữu ích là sử dụng các công cụ hỗ trợ công việc và quản lý dự án
Một phương pháp quản lý dự án xây dựng hữu ích là sử dụng các công cụ hỗ trợ công việc và quản lý dự án

Một con số khổng lồ 87% các doanh nghiệp đang hoạt động; sử dụng hiệu quả một số phần của công việc và quản lý dự án (theo InformationWeek).

Đây là một trong những kinh nghiệm thực tế; của quản lý dự án và phản ánh nhu cầu của thực tiễn. Các công cụ quản lý truyền thống như Excel và email từ lâu đã chứng minh được sức mạnh của chúng; giúp việc quản lý tiến độ và thông tin trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, dưới tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0; các công cụ này ngày càng bộc lộ nhiều điểm yếu và hạn chế. Do đó, xu hướng mới trong ngành quản lý hiện nay là áp dụng các nền tảng quản lý điện tử hiện đại, tiên tiến; có thể giúp giải quyết hầu hết các vấn đề quản lý của doanh nghiệp khi các công cụ truyền thống không còn.

Mạnh dạn nói có để thay đổi và cải thiện

Bản chất của các dự án liên tục thay đổi. Nếu các nhà quản lý cứ bám vào những thói quen cũ, ý tưởng cũ; cách làm cũ thì dự án chắc chắn sẽ không thể thành công, hoặc không đạt được kết quả như mong đợi. Vì vậy, trong vai trò của một nhà lãnh đạo; bạn cần phải nhạy bén với những cách thức và phương pháp mới, chấp nhận những yêu cầu mới (trong khả năng của nhóm dự án); linh hoạt điều chỉnh kế hoạch hành động, cải tiến liên tục để đạt được kết quả tốt nhất.

Lời kết

Hy vọng rằng sau khi đọc qua bài viết:” Kinh Nghiệm Quản Lý Dự Án Xây Dựng Hữu Ích 2022″; sẽ hữu ích đến các bạn đọc nhé! Đừng quên theo dõi webiste Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên; để biết thêm nhiều các thông tin hữu ích trong xây dựng nhé!