Đầu tư shophouse năm 2022 có khó không? Kinh nghiệm khi đầu tư là gì? Đây là hai trong số nhiều câu hỏi mà các nhà đầu tư đang quan tâm khi tìm hiểu về xu hướng đầu tư Shophouse. Hãy cùng Thuận Thiên tham khảo về loại hình shophouse qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa Shophouse

Shophouse là nhà phố thương mại hay căn hộ kinh doanh; đây là một kiểu kiến ​​trúc nhà ở phổ biến ở các thành phố Đông Nam Á và Nam Trung Quốc. Nhà phố thương mại thường có 2-3 tầng, và tầng trệt là nơi giao dịch, buôn bán. Còn các tầng trên là khu vực của chủ nhà. Trong những năm gần đây, khái niệm căn hộ kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực đầu tư bất động sản tại Việt Nam.

Shophouse là mô hình đầu tư sinh lời đang phát triển mạnh mẽ trong năm 2022
Shophouse là mô hình đầu tư sinh lời đang phát triển mạnh mẽ trong năm 2022

Shophouse khối đế (tầng trệt chung cư cao tầng) và shophouse liền kề thấp tầng; là hai loại hình shophouse được đầu tư chủ yếu tại Việt Nam. Mỗi loại sẽ có những phẩm chất và lợi ích riêng biệt; giúp đáp ứng nhiều nhu cầu và mục tiêu đầu tư khác nhau:

 • Shophouse khối đế là hình thức căn hộ được xây dựng dưới tầng trệt các tòa nhà chung cư; thường là 1 – 2 tầng với thời hạn sử dụng 50 năm.
 • Các căn shophouse thấp tầng liền kề thường được xây dựng theo quy hoạch tại các tuyến phố, khu thương mại, dịch vụ với yêu cầu như biệt thự. Loại hình shophouse này theo quy định của pháp luật đất đai sẽ được cấp quyền sử dụng đất lâu dài. So với các căn shophouse khối đế thì đây là điểm khác biệt đáng kể nhất.

Một số kinh nghiệm đầu tư shophouse bạn nên biết

Có thể thấy, tiềm năng đầu tư của shophouse là rất ấn tượng và có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Để có một quy trình giao dịch hiệu quả và tối ưu, khách hàng nên có trong tay 4 kinh nghiệm cơ bản sau:

Phân tích tính thanh khoản khi đầu tư Shophouse

Như đã nói ở trên, ngoài chức năng ở, shophouse còn có thể mở rộng để đầu tư, kinh doanh. Do đó, tính thanh khoản của loại hình này là yếu tố đầu tiên cần xem xét. Tiêu chí quan trọng nhất quyết định giá trị của các căn shophouse nằm ở vị trí.

Không riêng gì shophouse, khi quyết định mua 1 BĐS bất kỳ thì tính thanh khoản là điều cần được quan tâm hàng đầu
Không riêng gì shophouse, khi quyết định mua 1 BĐS bất kỳ thì tính thanh khoản là điều cần được quan tâm hàng đầu

Do đó, một căn shophouse nằm ở mặt tiền đẹp; gần các tuyến đường cao tốc lớn, giao thông thuận tiện, dân cư đông đúc; chắc chắn sẽ có tính thanh khoản cao hơn so với những căn nằm ở những vị trí khó tiếp cận. Đây là lý do khiến mức giá chênh lệch giữa các căn shophouse cùng dự án; nó có thể lên tới vài tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng.

Đánh giá tiềm năng kinh doanh

Bên cạnh yếu tố vị trí đắc địa, chủ đầu tư cũng nên chú trọng đến tiềm lực kinh doanh. Điều này được thể hiện qua việc lựa chọn loại hình, sản phẩm, dịch vụ; đáp ứng nhu cầu của cư dân dự án và cư dân xung quanh; đồng thời đảm bảo tính cạnh tranh mạnh mẽ.

Cụ thể, khách hàng có thể căn cứ vào mật độ dân cư để quyết định quy mô mô hình kinh doanh; hoặc dựa trên tiêu chuẩn của dự án (cao cấp/trung cấp …) để xác định phân khúc thị trường mục tiêu; từ đó đưa ra sản phẩm và dịch vụ phù hợp.

Xem xét các mặt hạn chế khi đầu tư Shophouse

Trong bất kỳ mô hình đầu tư nào, trước khi quyết định “xuống tiền”; nhà đầu tư cũng nên cân nhắc những mặt hạn chế. Cụ thể, khi đầu tư vào loại hình shophouse, khách hàng cần lưu ý một số điểm sau:

Vốn đầu tư lớn

Shophouse thường có giá cao hơn căn hộ thông thường ít nhất 20%. Vì vậy, khách hàng cần tính toán kỹ lưỡng về khả năng sinh lời để đảm bảo số tiền mình bỏ ra là hợp lý và xứng đáng.

Vốn đầu tư ban đầu sẽ cao hơn với các loại hình BĐS khác
Vốn đầu tư ban đầu sẽ cao hơn với các loại hình BĐS khác

Thời hạn sử dụng đất hạn chế

Trở ngại lớn của mô hình shophouse là thời hạn sử dụng thường chỉ 50 năm. Tuy nhiên, sau thời hạn 50 năm, chủ sở hữu hoàn toàn có thể yêu cầu chủ đầu tư phối hợp; bằng cách nộp hồ sơ gia hạn quyền sử dụng đất đến cơ quan nhà nước có liên quan.

Tiến độ bàn giao nhà

Đối với những căn shophouse được dùng để kinh doanh; thời gian là vàng bạc vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sinh lời và cơ hội mua bán của bạn. Vì vậy, trước khi đầu tư vào shophouse; khách hàng nên tìm hiểu kỹ về tiến độ xây dựng; cũng như thời gian bàn giao của loại hình này.

Ngoài ra yếu tố vị trí, pháp lý và mật độ dân số cũng cần được quan tâm
Ngoài ra yếu tố vị trí, pháp lý và mật độ dân số cũng cần được quan tâm

Nghiên cứu kỹ các văn bản, thủ tục pháp lý khi đầu tư shophouse

Không chỉ riêng với shophouse, việc tìm hiểu thủ tục pháp lý là khâu cần thiết trong mọi giao dịch mua bán bất động sản. Với mô hình nhà phố thương mại, khách hàng cần lưu ý một số giấy tờ và thông tin sau:

 • Thương lượng giá mua bán căn hộ tại cửa hàng.
 • Cam kết về thời gian bàn giao căn hộ shophouse
 • Quy định về việc gia hạn căn hộ
 • Quy định về điều kiện, điều khoản và các dịch vụ được phép kinh doanh tại shophouse
 • Điều kiện bàn giao (vật liệu, nội ngoại thất, …)
 • Thỏa thuận giá quản lý vận hành, phí dịch vụ, điện nước, …

Nhà đầu tư nên làm gì để thu hút khách hàng?

Với xu hướng đầu tư shophouse như hiện tại, là nhà đầu tư nếu không biết nắm bắt cơ hội thì quá là uổng. Thế nhưng giữa hàng trăm hàng ngàn dự án shophouse làm thế nào để khác biệt, làm thế nào để thu hút khách hàng đầu tư là một vấn đề lớn. Tuy nhiên vẫn có giải pháp cho vấn đề này, và giải pháp là loại bỏ hố ga gạch – bê tông truyền thống bằng những chiếc hố ga nhựa HG00 & HG00A của Thuận Thiên. Vậy hố ga là gì? Nói đơn giản đây là hệ thống xử lý nước thải trong nhà bạn trước khi nó chảy hệ thống thoát nước chung.

Vậy vì sao lại phải sử dụng hố ga nhựa HG00 & HG00A? Vì sản phẩm có nhiều ưu điểm vượt trội có thể khắc phục mọi nhược điểm của loại hố ga truyền thống, cụ thể:

 • Cam kết tính bền bỉ với thời gian do được làm từ chất liệu nhựa PP Block; PVC chịu lực tốt, không bị ăn mòn hay xâm thực.
 • Dù được lắp đặt trong các nền đất ven biển, đảm bảo cấu trúc – thẩm mỹ công trình; hạn chế tối đa việc hư hỏng, sụt lún dù ở khu vực phức tạp.
 • Cắt giảm chi phí một cách tối đa và tối ưu hoá thời gian lắp đặt bảo trì cho chủ dự án.
 • Kết cấu bền bỉ, tuổi thọ lên đến 50 năm và có thể tái sử dụng trong tương lai; giúp cho dự án càng thêm vững chãi, kiên cố.

Liên hệ với Thuận Thiên ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể hơn về 2 sản phẩm hố ga nhựa HG00 & HG00A bạn nhé!