Những năm gần đây, mô hình kinh doanh Shophouse trở thành một xu hướng đầu tư được nhiều người quan tâm bởi lợi nhuận “khủng’ mà nó đem lại. Trong bài viết này, Thuận Thiên sẽ chia sẻ tới bạn một số kinh nghiệm “vàng” giúp bạn kinh doanh Shophouse hiệu quả.

Shophouse là gì?

Shophouse (hay còn gọi là căn hộ kinh doanh) là mô hình nhà ở kết hợp với buôn bán, kinh doanh thương mại tại gia. Căn hộ này được thiết kế thông minh, tích hợp đa chức năng để gia chủ có thể linh hoạt sử dụng trong công việc cũng như sinh sống.

Shophouse là mô hình căn hộ đang được rất nhiều người quan tâm
Shophouse là mô hình căn hộ đang được rất nhiều người quan tâm

Nhà phố thương mại Shophouse là một hình thức bất động sản phổ biến ở các quốc gia phát triển trên thế giới như Singapore, Malaysia…Mô hình dự án này tuy chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm trở lại đây nhưng lại chứng tỏ được ưu thế và tiềm năng phát triển vô cùng lớn, đặc biệt là ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tiềm năng của mô hình kinh doanh Shophouse 

Mô hình bất động sản Shophouse đang trở thành loại hình kinh doanh được giới đầu tư săn lùng và luôn nằm trong top đầu phân khúc có mức thanh khoản sôi động nhất và có mức giá cao nhất. Có thể thấy, thị trường kinh doanh Shophouse đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Để lý giải cho “cơn sốt” này có thể kể đến những lý do sau:

 • Ngày nay, đất chật người đông, để tìm kiếm một địa điểm kinh doanh có vị trí mặt tiền tại các con đường, khu phố lớn với mức giá vừa phải là vô cùng khó khăn. Vậy nên, việc thuê nhà ở Shophouse sẽ giúp chủ sở hữu tiết kiệm chi phí thuê địa điểm kinh doanh, nhà ở, đồng thời cắt giảm tối đa chi phí vận hành và đi lại.
 • Shophouse thường được xây dựng ở những khu đô thị cao cấp, được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ cùng mật độ dân cư đông đúc nên rất thuận lợi cho hoạt động kinh doanh sản phẩm, dịch vụ của nhà đầu tư.
 • Số lượng căn Shophouse ở Việt Nam còn khá ít, chỉ chiếm từ 2 – 5% số lượng dự án bất động sản. Điều này đã đẩy giá trị chuyển nhượng và cho thuê Shophouse nên ở mức cao. Vậy nên, nếu biết nắm bắt thời thế cùng hiểu biết về kinh doanh Shophouse, chắc chắn bạn sẽ thu được món lợi nhuận siêu hời với loại hình bất động sản này đấy.

Kinh nghiệm kinh doanh Shophouse thu lợi nhuận khủng 

Lựa chọn Shophouse phải có vị trí đắc địa 

Shophouse ngoài có tính ứng dụng để ở, sinh hoạt còn có thể mở rộng sang đầu tư và kinh doanh sinh lời. Do vậy, khi đầu tư loại hình kinh doanh này, chủ đầu tư cần lựa chọn những căn hộ Shophouse có vị trí đẹp, gần các con đường lớn, giao thông thuận tiện và dân cư đông đúc. Đây là yếu tố sẽ quyết định hoạt động kinh doanh của Shophouse có thuận lợi hay không?

Shophouse có vị trí đắc địa giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn
Shophouse có vị trí đắc địa giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn

Đánh giá tiềm năng kinh doanh

Tiếp theo, chủ đầu tư cần xem xét, lựa chọn loại hình sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của cư dân sinh sống ở khu vực xung quanh của dự án. Ví dụ, với những căn Shophouse nằm trong dự án cao cấp thì sẽ lựa chọn kinh doanh những sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt, có giá thành cao.

Đối tượng khách hàng mà Shophouse hướng tới là ai?

Tiếp theo, bạn cần xác định khách hàng mục tiêu dự kiến cho hoạt động kinh doanh của mình là ai? Đồng thời, xác định cơ cấu, tổ chức kinh doanh xem số lượng khách hàng dự kiến là bao nhiêu, khả năng chi trả nhiều hay ít và hành vi mua sắm như thế nào…Khi ấy, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về dự án cũng như chủ động hơn trong việc đầu tư và định hướng kinh doanh.

Tính toán rủi ro, hạn chế của mô hình kinh doanh 

Yếu tố mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải tính đến khi kinh doanh là dự đoán rủi ro để có biện pháp hạn chế và phòng tránh chúng. Một số rủi ro mà chủ đầu tư cần chú ý khi kinh doanh Shophouse là:

 • Khả năng sinh lời: Do vốn đầu tư cho Shophouse khá lớn nên trước khi quyết định đầu tư, bạn cần tính toán cẩn thận về khả năng sinh lời để chắc chắn số tiền mình bỏ ra là xứng đáng.
 • Thời hạn sử dụng Shophouse: Do mô hình căn hộ Shophouse chỉ có thời hạn sử dụng giới hạn trong vòng 50 năm. Vậy nên, khi đầu tư Shophouse cần chú ý về điều khoản hợp đồng và điều kiện pháp lý để không xảy ra rắc rối sau này.
 • Tiến độ bàn giao: Đối với hoạt động kinh doanh, thời gian được ví như là vàng, là bạc. Vậy nên, khi kinh doanh Shophouse bạn cần tìm hiểu kỹ về tiến độ thi công cũng như thời gian bàn giao của loại hình này.

Tìm hiểu kỹ lưỡng về giấy tờ và thủ tục pháp lý kinh doanh Shophouse 

Đầu tư căn hộ Shophouse cần chú ý một số thủ tục và giấy tờ như sau:

Giấy tờ và các thủ tục liên quan đến mua bán căn hộ Shophouse
Giấy tờ và các thủ tục liên quan đến mua bán căn hộ Shophouse
 • Thỏa thuận giá mua bán căn hộ shophouse
 • Cam kết thời gian bàn giao căn hộ shophouse
 • Quy định gia hạn căn hộ Shophouse
 • Quy định về điều khoản điều kiện và mặt hàng dịch vụ được phép kinh doanh tại căn hộ shophouse
 • Điều kiện bàn giao (vật liệu, nội ngoại thất,…)
 • Thỏa thuận giá quản lý vận hành, phí dịch vụ, điện nước,…

Tổng kết 

Trên đây là một số kinh nghiệm đầu tư kinh doanh Shophouse mà Thuận Thiên tổng hợp, tích lũy được. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ trang bị cho mình những kinh nghiệm hữu ích để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn, thu lợi nhuận khủng cho doanh nghiệp.

Với những căn Shophouse, chắc chắn không thể thiếu hệ thống hố ga thông minh giúp xử lý nước thải nhanh chóng đảm bảo vệ sinh, thẩm mỹ cho căn hộ. Liên hệ ngay cho Thuận Thiên để lắp đặt hệ thống hố ga thông minh nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!