Khái niệm và bản chất của hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng bản vẽ thi công công trình? Những lưu ý về hình thức, ngôn ngữ và hiệu lực của hợp đồng? Những lưu ý khi soạn thảo và ký kết hợp đồng tư vấn thiết kế kiến ​​trúc?.. Thuận Thiên sẽ mách các bạn những điều này ngay trong bài viết dưới đây. Đối với một nhà quản lý việc tìm hiểu và nắm được các hợp đồng là điều cần thiết. Đặc biệt với các loại hợp đồng thiết kế, bản vẽ xây dựng thi công công trình.

Hợp Đồng Thiết Kế, Xây Dựng Bản Vẽ Thi Công Là Gì?

Về hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng bản vẽ thi công công trình. Có các văn bản quy phạm pháp luật. Mà theo quy định tại Điều 37/2015 / NĐ-CP Điều 37/2015 / NĐ-CP Điều 140 điểm A khoản 1 Bộ luật xây dựng và Điều 6 khoản 1:

 • Kể từ tháng 8/2016 / TT-BXD. Hợp đồng tư vấn thiết kế là hợp đồng tư vấn xây dựng, là một loại hợp đồng xây dựng.
 • Hợp đồng tư vấn thiết kế được xây dựng và thực hiện theo các quy định chung của hợp đồng xây dựng. Hợp đồng tư vấn tư vấn thiết kế xây dựng bản vẽ thi công công trình xây dựng. Kết hợp một số điều khoản riêng của hợp đồng tư vấn thiết kế.
 • Hợp đồng tư vấn thiết kế là hợp đồng dân sự. Được ghi bằng văn bản về việc các bên thỏa thuận đảm nhận đối với một phần, một số hoặc toàn bộ công việc. Tư vấn thiết kế xây dựng trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Đây chính là khái niệm cơ bản về hợp đồng tư vấn thiết kế chung. Điều này chủ đầu tư cần nắm và xây dựng hợp đồng phù hợp hơn.

Hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng bản vẽ thi công công trình
Hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng bản vẽ thi công công trình

Về Hình Thức, Ngôn Ngữ Chất Liệu Và Hiệu Lực Hợp Đồng Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Bản Vẽ Thi Công Công Trình

 • Về hình thức: Căn cứ vào khái niệm hợp đồng tư vấn thiết kế nêu trên. Chúng ta có thể thấy rằng hợp đồng tư vấn thiết kế kiến ​​trúc chỉ có thể là hình thức văn bản. Có chữ ký của hai bên trong hợp đồng và đóng dấu xác nhận của công ty (nếu có).
 • Ngôn ngữ: Ngôn ngữ sử dụng trong hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng là tiếng Việt. Trừ trường hợp có bên nước ngoài tham gia. Hai bên sẽ thống nhất lựa chọn ngôn ngữ.
 • Thời hạn hiệu lực: Hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng có hiệu lực kể từ ngày ký. Trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác về thời điểm có hiệu lực.

Nguyên tắc hiệu lực của hợp đồng tư vấn thiết kế được thực hiện theo quy định. Tại khoản 1 Điều 139 Luật Xây dựng năm 2014 về nguyên tắc hiệu lực của hợp đồng xây dựng. Sau khi hợp đồng tư vấn thiết kế có hiệu lực sẽ là cơ sở pháp lý. Có sự ràng buộc trách nhiệm giữa các bên và là cơ sở để giải quyết tranh chấp giữa các bên.

Lưu Ý Về Soạn Thảo Và Ký Kết Hợp Đồng

Khi soạn thảo, hai bên cần đảm bảo nội dung, sản phẩm, khối lượng công việc của hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng phải căn cứ vào Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, nhiệm vụ thiết kế được duyệt. Phải phù hợp với bước thiết kế, cấp và loại công trình.

Việc giao kết hợp đồng xây dựng phải có sự tham gia của tất cả các bên trong hợp đồng tư vấn thiết kế. Việc ký kết hợp đồng phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, không vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội. Phải bảo đảm các bên có đủ điều kiện để thực hiện hợp đồng.

Nội dung, số lượng và sản phẩm của hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng bản vẽ thi công công trình:
Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 08/2016 / TT-BXD quy định rõ về nội dung, số lượng và sản phẩm của hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng như sau:

Nội dung chính của hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng bản vẽ thi công công trình

 • Thiết kế khảo sát thực địa;
 • Nghiên cứu báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Có nhiệm vụ thiết kế được duyệt, báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;
 • Thiết kế, xây dựng phù hợp với quy tắc chung của thiết kế kiến ​​trúc. Yêu cầu thiết kế kiến ​​trúc và nội dung chính của thiết kế kiến ​​trúc thực hiện sau thiết kế cơ sở;
 • Sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện theo yêu cầu của cơ quan giám định;
 • Giám sát tác giả theo quy định tại Điều 28 Nghị định số 46/2015 / NĐ-CP về Quản lý chất lượng và Bảo trì công trình xây dựng.

Sản phẩm của hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng tư vấn thiết kế xây dựng bản vẽ thi công công trình

Mỗi công trình khác nhau thì sản phẩm của hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng bản vẽ thi công công trình cũng khác nhau. Bao gồm các hồ sơ, tài liệu sau:

 • Dự toán xây dựng công trình;
 • Các bản vẽ, chỉ dẫn thiết kế kỹ thuật thi công và các bảng tính kèm theo;
 • Mô tả kỹ thuật;
 • Quy trình xây dựng và bảo trì.

Khối lượng hợp đồng tư vấn thiết kế kiến ​​trúc:

Số lượng hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng công trình được xác định theo quy cách, tiêu chuẩn thiết kế xây dựng, nhiệm vụ thiết kế, cấp công trình và loại công trình thiết kế.  Có yêu cầu và điều kiện cụ thể của từng gói thầu thiết kế xây dựng công trình.

Vì vậy, để đảm bảo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi. Đặc biệt tránh thiệt hại và tranh chấp hợp đồng. Các bên khi giao kết và thực hiện hợp đồng tư vấn quy hoạch kiến ​​trúc cần lưu ý những điểm trên.

Hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng bản vẽ thi công công trình
Lựa chọn hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng bản vẽ thi công. Bạn cần có những lưu ý nhất định để tránh vấn đề tranh chấp.

Định Lượng Mức Chi Phí Trong Hợp Đồng Tư Vấn

Khi chủ đầu tư đầu tư vào một dự án, bắt buộc phải kiểm soát các chi phí phát sinh thêm của công trình như tiền điện nước trong quá trình xây dựng, công trình dân dụng, và nhiều chi phí phát sinh khác trong quá trình này.

Một số chi phí bổ sung khác cũng rất cần thiết. Đây cũng là một phần trách nhiệm của chủ đầu tư đối với người lao động, chẳng hạn như đăng ký bảo hiểm lao động. Chủ đầu tư có trách nhiệm mua bảo hiểm công trình (nếu có). Ngoài các chi phí trên, nhà thầu và chủ đầu tư nên dự trù những tổn thất về tài chính hoặc những rủi ro không lường trước được trong quá trình thi công.

Hiện nay nhu cầu xây dựng hay đầu tư xây dựng các công trình ngày càng cao của các chủ đầu tư. Trong quá trình xây dựng thì khâu thiết kế là hết sức cần thiết. Căn cứ vào mục đích, chức năng của thiết kế kiến ​​trúc và trình độ chuyên môn. Các chủ đầu tư, bên giao thầu hoặc bên nhận thầu thường ký hợp đồng tư vấn thiết kế kiến ​​trúc. Được lắng nghe ý kiến ​​của tổ chức, cá nhân có chuyên môn về mục đích và lợi ích đầu tư. Để tránh những sai sót ảnh hưởng đến công việc xây dựng và quyền lợi hợp pháp của các bên.

Hợp đồng tư vấn thiết kế xây dựng bản vẽ thi công công trình
Trong quá trình thương thảo hợp đồng tư vấn thiết kế. Chủ đầu tư cần làm rõ về các mục trong hợp đồng. Tránh nhầm lẫn trong quá trình thương thảo.

Lựa Chọn Hố Ga Thông Minh Thuận Thiên

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp, tư vấn dịch vụ tư vấn thiết kế, xây dựng bản vẽ thi công công trình để làm hợp đồng. Hãy cân nhắc xem liệu những nhà cung cấp dịch vụ này có cung cấp cho bạn những giải pháp tốt.

Một công trình được đưa ra những giải pháp thông minh. Có thể lấy ví dụ như lựa chọn Hố ga thông minh Thuận Thiện để trang bị cho công trình. Đây chính là lựa chọn tuyệt vời để mang đến những trải nghiệm sống văn mình.

Giải pháp Hố ga thông minh Thuận Thiện mang đến những giá trị vững bền. Đây chính là giải pháp hữu hiệu cho mùa mưa sắp đến.

Trên đây chính là những thông tin cần thiết cho bạn trong quá trình xây dựng Hợp đồng tư vấn dịch vụ tư vấn thiết kế, xây dựng bản vẽ thi công công trình. Hãy lưu ngay lại bài viết này bạn nhé!